Tìm hiểu về nền văn hoá truyền thống của Trung Hoa

Với bề dầy lịch sử hàng nghìn năm và hơn 55 dân tộc anh em Trung Quốc hình thành nên nền văn hóa phong phú đặc sắc, đa dạng về tập quán từ ứng xử giao tiếp hàng ngày, ẩm thực cho đến nghệ thuật thơ ca, kịch, kiến trúc, thủ công mỹ nghệ,… Nếu bạn đang chuẩn bị cho chuyến du lịch Trung Quốc thì hãy trang bị thêm những kiến thức về văn hóa của đất nước này để chuyến tham quan của bạn được hoàn hảo hơn nhé.

Văn hóa giao tiếp

Người phương Đông nói chung và người Trung Quốc nói riêng khá khắt khe trong vấn đề giao tiếp. Việt Nam tuy có nhiều nét văn hóa tương đồng với Trung Quốc nhưng vẫn có những điều khác biệt mà trước khi đi tour du lịch Trung Quốc chúng ta cần biết để tránh những sai xót không đáng có với người dân địa phương.
Chào hỏi
Trong khi chào hỏi bạn không nên bắt tay chặt, mà thả lỏng tay hoặc nhẹ nhàng. Nếu những đất nước phương Tây luôn luôn chào hỏi phụ nữ trước thì ở các nước phương Đông đặc biệt là Trung Quốc bạn nên chào hỏi người có chức quyền cao nhất, đến những người đàn ông và sau đó là phụ nữ. Khi giới thiệu người khác với ai đó thì không bao giờ được phép dùng ngón tay trỏ chỉ về người đó như vậy được xem là rất không lịch sự, tốt nhất là bạn nên dùng cả bàn tay đã được ngả lòng ra rồi đưa về phía người cần giới thiệu.

Hãy mở đầu câu chuyện bằng những cái bắt tay nhẹ nhàng

Làm quen
Khi trò chuyện làm quen với một người bạn mới, bạn có thể hỏi những chuyện liên quan đến cá nhân như có vợ chồng chưa, mấy con, thậm chí cả về mức lương (điều này hoàn toàn trái ngược với văn hóa của các nước phương Tây). Nếu bạn được hỏi những câu tương tự như vậy thì bạn không nên lảng tránh trả lời.

Đàm phán
Nếu bạn đang có dự định hợp tác với người Trung Quốc trong dự án làm ăn nào đó thì nên hiểu rõ một vấn đề vệc đàm phán với người Trung Quốc là chuyện không hề đơn giản và thường kéo dài. Lúc đầu thường là một bữa tiệc kéo dài mà trong đó chuyện làm ăn được để dành đến cuối bữa.

Văn hoá ẩm thực

Dùng đũa
Thực ra người Trung Hoa được dạy cách sử dụng đũa trong một khoảng thời gian dài trước khi muỗng và nĩa – được phát minh ở châu Âu (dao được phát minh trước nhưng không được xem là dụng cụ để ăn mà là một loại vũ khí) – Vâng đúng như vậy, là vũ khí đấy nhé. Việc sử dụng đũa khi ăn được nhà triết học vĩ đại người Trung Hoa tên là Confucius (551-479 trước Công nguyên) ủng hộ mạnh mẽ. Theo ông, sống trong nền văn minh tiên tiến, các dụng cụ dùng để giết mổ phải bị cấm sử dụng trên bàn ăn. Vì thế người Trung Hoa đã nghĩ ra việc dùng đũa thay thế các loại “vũ khí” đến từ phương Tây đấy.

Đũa là một vật không thể thiếu trong bữa ăn của người Trung Quốc

Dự tiệc
Khi được mời đến dự tiệc, người Trung Quốc thường lịch sự, rụt rè, bạn phải thường xuyên mời họ ăn uống, rót đồ uống (rượu, bia) thường phải đầy cốc, nếu không có người phục vụ thì nam giới rót đồ uống cho phụ nữ, cấp trên rót cho cấp dưới.
Thưởng thức Trà
Trà đạo Trung Quốc là nghệ thuật uống trà với mục đích thực hành Đạo. Uống trà để rèn luyện tâm tính, hiểu đạo và cũng là để tu thân.

Nghệ thuật pha chế trà của Trung Quốc rất đặc biệt

Trà đạo Trung Quốc là kết hợp của tôn giáo, triết học, thẩm mỹ, đạo đức và nghệ thuật. Thưởng trà của người xưa không chỉ đơn giản là uống trà, mà còn là một nét tinh tế, cảm nhận từng vị trà, nhâm nhi ly trà, bình phẩm về một tác phẩm hội họa, đàm thoại về những lời răn dạy của cổ nhân. Có thể nói, thưởng trà được nâng lên sự tinh tế tuyệt vời của nghệ thuật, tao nhã và thanh khiết.

Văn hoá công việc

Với người Trung Quốc quần áo là một trong những “điểm cộng” để gây ấn tượng với đối tác trong công việc. Trang phục chất lượng cao và theo hướng bảo thủ sẽ vừa thể hiện đẳng cấp vừa tạo ra sự khiêm tốn. Ngoài ra, khi bắt tay không cần phải nắm chặt như ở phương Tây mà chỉ cần nhẹ nhàng và nhanh chóng. Đặc biệt không nên nhìn quá chăm chú vào đối phương vì như thế được cho là đang thể hiện sự thách thức.

Hãy tự tạo cho mình những “điểm cộng” để gây ấn tượng với đối tác

Giống với người Nhật, tặng quà cũng là tập quán thông thường áp dụng trong kinh doanh ở Trung Quốc. Những món quà này thường được đưa vào cuối buổi gặp mặt hoặc trong tiệc liên hoan. Khi tặng quà nên đưa bằng hai tay và tránh tặng những thứ như đồng hồ, kéo hoặc những vật sắc nhọn vì với người Trung Quốc đây là những thứ mang tới điềm xấu.

Hy vọng những thông tin tên sẽ 1 phần nào giúp bạn hiểu thêm về con người cũng như đất nước Trung Quốc, nếu bạn có nhu cầu đi tour du lịch Trung Quốc giá rẻ thì hãy liên hệ ngay với Top Ten Travel ngay nhé. Chúc bạn có 1 chuyến đi vui vẻ!

–> XEM THÊM TOUR DU LỊCH TRUNG QUỐC TẠI ĐÂY

Tiên Tiên


Để lại lời nhắn cho chúng tôi
Vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay sau 5 phút.
Hoặc