Được mệnh danh là trung tâm của các đế chế lớn, Châu Âu là nơi giao thoa của rất nhiều các nền văn hóa khác nhau trên thế giới, ngoài sự ảnh hưởng trực tiếp về bản sắc dân tộc, thì sự giao thoa này cũng tạo nên một Châu Âu với phong cách ẩm thực đa dạng, đem đến những trải nghiệm hoàn toàn mới lạ cho du khách trong quá trình thưởng thức các món ngon tại đây.
Đến du lịch Châu Âu du khách sẽ dễ dàng nhận thấy mỗi một đất nước, mỗi một vùng miền đều sở hữu những nguyên liệu đặc trưng, ví dụ như Pháp nổi tiếng với phô mai, ý nổi tiếng với Mì ống, thì Pháp lại nổi tiếng với những chiếc xúc xích thơm lừng. Ngoài nguyên liệu, thì các phương pháp chế biến cũng là một phần quan trọng trong việc thay đổi phong cách của từng món ăn tại Châu Âu.
Ẩm thực Châu Âu có sự đa dạng vượt trội với rất nhiều các món ăn ngon
Để hiểu thêm về sự độc đáo trong nền ẩm thực Châu Âu, thì ngay trong bài viết này, hãy cùng Top Ten Travel tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về yếu tố đặc trưng tạo nên hương vị riêng biệt cho từng món ăn nhé!
Có một sự khác biệt rõ nét mà khách du lịch có thể dễ dàng nhận thấy khi thưởng thức ẩm thực là hầu hết các món ăn của châu Âu thường sử dụng từ 2 loại nguyên liệu trở lên, các loại nguyên liệu này được kết hợp đa dạng, không theo bất kỳ một tiêu chuẩn ép buộc nào.
Trong một món ăn, nếu số nguyên liệu được sử dụng càng nhiều thì độ phức tạp của món ăn đó càng tăng. Điều này góp phần tạo nên sự đa dạng và độc đáo khó có thể nhầm lẫn cho phong cách ẩm thực châu Âu.
Nguyên liệu chế biến các món ăn luôn đạt được độ tươi ngon nhất định
Một số các nguyên liệu chính thường được sử dụng trong quá trình chế biến các món ăn tại Châu Âu là: Bột mì, lúa mạch, yến mạch, thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt ngỗng,…Ngoài ra còn có sữa cũng như các sản phẩm từ sữa như kem hoặc phô mai.
Thông thường những món ăn được làm từ gạo sẽ phổ biến hơn ở các quốc gia thuộc khu vực phía Nam Châu Âu, trái ngược với các khu vực khác như Bắc Âu, nơi mà các loại ngũ cốc như lúa mạch và lúa mì được sử dụng phổ biến hơn. Sở dĩ sự phân chia nguyên liệu có sự khác biệt như vậy là do các yếu tố về khí hậu và lịch sử. Khí hậu ấm áp và ẩm ướt ở Nam Âu tạo điều kiện thuận lợi cho việc trồng lúa, trong khi khí hậu lạnh giá ở Bắc Âu lại phù hợp hơn với các loại ngũ cốc chịu lạnh.
Cách sử dụng gia vị cũng góp phần tạo nên sự độc đáo và khác biệt giữa phong cách ẩm thực hai châu lục Âu và Á. Trong khi ẩm thực châu Á đặc trưng bởi việc sử dụng kết hợp nhiều gia vị khác nhau với nhau trong cùng một món ăn thì người châu Âu lại chuộng sử dụng càng ít gia vị trong một món ăn càng tốt.
Gia vị là yếu tố cấu tạo nên một món ăn ngon với hương vị đậm đà
Họ tin rằng, việc sử dụng quá nhiều loại gia vị sẽ có thể ảnh hưởng đến hương vị tươi ngon tự nhiên của món ăn. Một số các loại gia vị phổ biến và đặc trưng mà khách đi tour du lịch Châu Âu cần biết là:
Húng tây (Basil): Đây là một loại gia vị thảo mộc với hương thơm nhẹ nhàng, vị cay hăng rồi ngọt hậu, gia vị này thường được dùng trong các món Ý như sốt pesto, pizza, pasta để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Húng tây có hương vị nhẹ nhàng, giúp tăng thêm hương vị cho món ăn
Hương thảo (Rosemary): Với những người đam mê ẩm thực phương tây thì hương thảo chắc chắn là một loại gia vị vô cùng quen thuộc khi sở hữu hương thơm gỗ cùng vị cay nhẹ nhàng, người đầu bếp Châu Âu thường sử dụng loại gia vị này để ướp thịt, gà, cá, và các món hầm để hương vị thơm ngon hơn.
Hạt tiêu đen: Đây là loại gia vị phổ biến hàng đầu tại châu Âu, loại gia vị này có vị cay nồng, dùng để tăng thêm hương vị cho nhiều món ăn.
Muối: Không chỉ phổ biến ở Châu Âu, muối còn là nguyên liệu phổ biến trên toàn thế giới, sử dụng muối trong quá trình chế biến sẽ giúp tăng cường hương vị và cân bằng các vị khác.
Tuy nhiên ngày nay khi đi du lịch Châu Âu, du khách cũng có thể hoàn toàn yên tâm bởi quan điểm này trong phong cách ẩm thực châu Âu cũng đang dần thay đổi và không còn quá khắt khe như trước nữa. Chẳng hạn như một số người châu Âu đã bắt đầu sử dụng một số loại gia vị đặc trưng của ẩm thực châu Á cho các món ăn của mình như nước mắm Việt Nam, bột ngũ vị hương Trung Đông, tiêu cay của Tứ Xuyên, ớt bột Hàn Quốc,...
Muối và hạt tiêu là 2 loại gia vị thường sử dụng nhất trong các món ăn của Châu Âu
Điểm chung quan trọng giữa phong cách ẩm thực châu Âu và châu Á đó là sở hữu nhiều phương pháp nấu ăn khác nhau, từ đơn giản cho đến cầu kỳ, phức tạp. Việc 1 món ăn được chế biến theo nhiều phương pháp sẽ cho ra các hương vị hoàn toàn mới lạ.
Một số các phương pháp chế biến trong ẩm thực châu âu mà khách du lịch Châu Âu có thể lựa chọn cho món ăn của mình là:
Áp chảo (Saute): Chế biến nhanh thực phẩm trên lửa lớn với lượng dầu hoặc mỡ vừa phải, giúp giữ được độ ẩm và hương vị tự nhiên.
Hầm (Braising): Nấu thực phẩm trong nồi kín với ít nước hoặc rượu, kết hợp với rau củ và gia vị, tạo ra món ăn mềm, đậm đà.
Nướng (Roasting): Nấu thực phẩm trong lò nướng ở nhiệt độ cao, giúp tạo ra lớp vỏ giòn và bên trong mềm ẩm.
Xào (Stir-frying): Chế biến nhanh thực phẩm thái nhỏ trên chảo nóng với lửa lớn, thường dùng nhiều dầu và gia vị.
Luộc (Boiling): Nấu thực phẩm trong nước sôi, là phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để giữ được chất dinh dưỡng
Dù được chế biến theo cách nào thì những món ngon châu Âu cũng đều thể hiện sự tinh tế và tài năng của người đầu bếp cũng như đặc trưng riêng của món ăn đó. Nhiệt độ và độ ẩm khi nấu đặc biệt được chú trọng đối với các món ăn châu Âu.
Trên đây là 3 yếu tố quan trọng góp phần quan trọng trong việc hình thành nên các phong cách đặc trưng của ẩm thực châu âu. Nếu Bạn là một người yêu khám phá thì hãy thử 1 lần tới Châu Âu và thưởng thức những món ăn truyền thống tại đây nhé. Hiện nay Top Ten Travel đang có mở bán rất nhiều các dòng tour Châu Âu với lịch khởi hành và hành trình đa dạng, du khách hãy liên hệ ngay hotline 0931330040 để được hỗ trợ và tư vấn các thông tin cụ thể ngay từ bây giờ nhé!
0 bình luận