Hồ Chí Minh
Icon Locate
Hồ Chí Minh

Những điều thú vị về ẩm thực Hàn Quốc mà bạn chưa biết

Ẩm thực Hàn Quốc không chỉ là món ăn, mà còn là một phần không thể thiếu trong văn hóa và lối sống của người Hàn. Với sự kết hợp đầy tinh tế giữa văn hoá truyền thống, các nguyên liệu tưởng chừng quen thuộc và tính nghệ thuật của người đầu bếp, mỗi món ăn đều mang trong mình những câu chuyện và sự độc đáo riêng. Vậy nên, hãy cùng Top Ten Travel khám phá những điều thú vị có thể bạn chưa biết về ẩm thực tại xứ sở kim chi trong chuyến du lịch Hàn Quốc này nhé!

Ẩm thực Hàn Quốc là một phần không thể thiếu trong văn hóa và lối sống của người Hàn

Ẩm thực Hàn Quốc là một phần không thể thiếu trong văn hóa và lối sống của người Hàn

1. Ẩm thực Hàn Quốc có sự thay đổi theo từng mùa

Ẩm thực Hàn Quốc không chỉ phong phú, đa dạng mà còn thay đổi và mang nét đặc trưng riêng theo sự thay đổi của từng mùa. Với bốn mùa rõ rệt, mỗi mùa lại mang đến những hương vị đặc trưng riêng. Điều này có thể là do thời tiết và khí hậu ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng của các loại nông sản, vì thế đã khiến người Hàn thay đổi để tạo ra các món ăn hấp dẫn và đa dạng để phù hợp với những nguyên liệu tươi ngon theo từng mùa.

Ẩm thực Hàn Quốc thay đổi và mang nét đặc trưng riêng theo sự thay đổi của từng mùa

Ẩm thực Hàn Quốc thay đổi và mang nét đặc trưng riêng theo sự thay đổi của từng mùa

Chẳng hạn, vào mùa đông giá lạnh, những món ăn nóng hổi như thịt nướng, lẩu hoặc một bát canh kim chi cay nồng sẽ giúp cơ thể ấm áp và sưởi ấm những ngày đông giá rét. Còn khi hè về, cái nắng oi ả bao trùm, người Hàn Quốc lại tìm đến những món ăn mát lạnh, giải nhiệt như mì lạnh, bibimbap hoặc một bát patbingsu đậu đỏ thơm ngon. Bên cạnh đó, các loại trái cây mùa hè như dưa hấu, lê cũng được sử dụng để làm thành các món tráng miệng thanh mát. Như vậy, ẩm thực Hàn Quốc không chỉ là món ăn mà còn phản ánh sự khéo léo, tinh tế của người Hàn trong việc tận dụng tối đa những gì mà thiên nhiên ban tặng. Việc ăn uống theo mùa không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn là một cách để kết nối con người với thiên nhiên và văn hóa ẩm thực truyền thống. Do đó, trước mỗi chuyến du lịch Hàn Quốc, bạn nên tìm hiểu về thời tiết để lựa chọn các món ăn phù hợp nhất nhé!

2. Ẩm thực Hàn Quốc được phân hoá theo vùng miền

Hàn Quốc là một đất nước sở hữu nền ẩm thực đa dạng và phong phú, đặc biệt, tại mỗi vùng miền đều mang đến những hương vị đặc trưng riêng biệt. Chính sự đa dạng về địa lý, khí hậu và văn hóa này đã góp phần tạo nên những món ăn độc đáo mà đôi khi bạn chỉ có thể tìm thấy ở một vùng miền nào đó nhất định.

Hàn Quốc là một đất nước sở hữu nền ẩm thực đa dạng và phong phú với nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn

Hàn Quốc là một đất nước sở hữu nền ẩm thực đa dạng và phong phú với nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn

Nếu bạn là tín đồ của rượu gạo truyền thống, thì khi du lịch Hàn Quốc, nhất định phải ghé qua tỉnh Gyeonggi. Nơi đây nổi tiếng với những loại rượu gạo sở hữu hương vị tinh tế, đậm đà bản sắc địa phương. Còn đối với những ai là tín đồ của món thịt bò nướng Bulgogi thì thành phố Ulsan sẽ là một trải nghiệm ẩm thực khó quên. Tại đây, bạn sẽ được thưởng thức Bulgogi được nướng với nước ép lê, tạo nên một hương vị thơm ngon, mềm ngọt khó cưỡng. Việc khám phá ẩm thực địa phương không chỉ đơn thuần là thưởng thức món ăn mà còn là cơ hội để bạn hiểu sâu hơn về văn hóa và con người của mỗi vùng miền.

3. Nét đặc trưng trong cách bày trí món ăn

Bữa ăn truyền thống của người Hàn Quốc thường được bày trí rất cẩn thận, chỉn chu và đẹp mắt, với các món ăn được sắp xếp riêng biệt trên bàn. Mỗi người sẽ có một bộ bát đũa cá nhân, bao gồm bát cơm, bát canh và đôi đũa. Khi dùng bữa, người Hàn Quốc thường gắp thức ăn từ đĩa chung vào bát của mình, sau đó dùng đũa để đưa thức ăn vào miệng. Thìa thường được dùng để ăn canh và những món súp. Bạn cũng nên ghi nhớ những chi tiết nhỏ này để “ghi điểm” với người dân địa phương trong chuyến du lịch Hàn Quốc sắp tới nhé!

Bữa ăn truyền thống của người Hàn Quốc thường được bày trí rất cẩn thận, chỉn chu và đẹp mắt

Bữa ăn truyền thống của người Hàn Quốc thường được bày trí rất cẩn thận, chỉn chu và đẹp mắt

Cách bài trí món ăn trên bàn ăn Hàn Quốc cũng thể hiện sự tinh tế và cầu kỳ. Việc sắp xếp các món ăn không chỉ dựa trên hương vị mà còn mang ý nghĩa về sự cân bằng âm dương trong phong thủy. Đặc biệt, người Hàn thường ưa chuộng các loại panchan ăn kèm để giúp tăng thêm hương vị cho món ăn chính. Và trong đó kim chi, món ăn đặc trưng của Hàn Quốc, luôn có mặt trong hầu hết các bữa ăn. Loại kim chi có thể thay đổi tùy theo mùa và sở thích của mỗi gia đình, nhưng kim chi cải thảo vẫn là loại phổ biến nhất.

Cách bài trí món ăn trên bàn ăn Hàn Quốc cũng thể hiện sự tinh tế và cầu kỳ

Cách bài trí món ăn trên bàn ăn Hàn Quốc cũng thể hiện sự tinh tế và cầu kỳ

4. Những lưu ý trên bàn ăn của người Hàn

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc không chỉ nổi tiếng với hương vị đặc trưng mà còn được biết đến với những quy tắc ứng xử nghiêm ngặt trên bàn ăn. Do đó, nếu có dịp tham gia một bữa ăn cùng người dân địa phương trong chuyến du lịch Hàn Quốc thì bạn nên lưu ý một số điều sau:

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc còn được biết đến với những quy tắc ứng xử nghiêm ngặt trên bàn ăn

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc còn được biết đến với những quy tắc ứng xử nghiêm ngặt trên bàn ăn

  • Vị trí ngồi: Việc sắp xếp chỗ ngồi trong bữa ăn của người Hàn Quốc thường dựa trên cấp bậc và tuổi tác. Người lớn tuổi hoặc chủ nhà thường được mời ngồi ở vị trí trung tâm hoặc phía trên bàn. Do đó, nếu bạn không chắc chắn vị trí nào dành cho mình thì hãy từ từ quan sát và làm theo hướng dẫn của chủ bữa ăn nhé!
  • Cách sử dụng đũa và thìa: Đũa và thìa có vai trò khác nhau trong ẩm thực Hàn Quốc. Đũa thường được dùng để gắp các món ăn, trong khi thìa dùng để xúc cơm hoặc canh. Theo quan điểm của người Hàn, việc dùng cả đũa và thìa được xem là thiếu lịch sự.
  • Uống rượu: Khi uống rượu với người lớn tuổi hơn, bạn nên quay mặt đi một bên khi nâng ly. Việc này như thể hiện một sự tôn trọng nhất định dành cho họ.
  • Cách ăn uống: Khi đi du lịch Hàn Quốc, bạn cần chú ý “điều tiết” âm thanh khi ăn uống của mình. Nhất là tránh phát ra các tiếng động khi đập đũa vào bát, tiếng nhai thức ăn hay húp súp quá mạnh. Khi đó, bạn sẽ bị xem là thiếu lịch sự và có thể làm phiền những người xung quanh.
  • Những lưu ý khác: Ngoài ra, bạn nên cố gắng ăn hết phần thức ăn của mình để thể hiện sự biết ơn đối với người đã nấu nướng. Việc trò chuyện trong khi ăn cũng nên vừa phải, tránh nói chuyện quá lớn tiếng hoặc nói về những chủ đề nhạy cảm nữa nhé!

5. So sánh văn hoá ẩm thực Việt Nam & Hàn Quốc

Cùng xuất phát từ châu Á nên ẩm thực Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều nét tương đồng, đặc biệt là việc sử dụng gạo làm nguyên liệu chính trong các bữa ăn. Cơm, bánh gạo tteok, kẹo gangjeong... là những minh chứng rõ ràng cho vai trò quan trọng của gạo trong ẩm thực Hàn Quốc. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm chung, ẩm thực hai nước cũng có những nét khác biệt rõ rệt.

Người Hàn Quốc thường ưa chuộng những món ăn mang hương vị đậm đà, cay nồng với màu đỏ đặc trưng

Người Hàn Quốc thường ưa chuộng những món ăn mang hương vị đậm đà, cay nồng với màu đỏ đặc trưng

Với khí hậu ôn đới, lạnh giá của Hàn Quốc, người dân ở đây ưa chuộng các món ăn mang hương vị đậm đà, cay nồng, giúp cơ thể ấm lên cũng như xua tan đi sự lạnh giá. Theo đó, bạn sẽ thấy, kim chi, tokbokki, thịt nướng, lẩu... là những món ăn phổ biến và đại diện cho phong cách ẩm thực này. Đặc biệt, khi đi du lịch Hàn Quốc, bạn sẽ nhận thấy các món ăn tại đây đều có một màu đỏ đặc trưng. Màu đỏ này chủ yếu đến từ bột ớt, không chỉ giúp tạo nên vẻ ngoài bắt mắt mà còn mang đến vị cay ấm, kích thích vị giác.

Các món ăn Việt Nam thường sử dụng nhiều loại rau thơm, gia vị tạo nên hương vị đa dạng và phong phú

Các món ăn Việt Nam thường sử dụng nhiều loại rau thơm, gia vị tạo nên hương vị đa dạng và phong phú

Ngược lại, ẩm thực Việt Nam, chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới nên thường mang hương vị thanh mát, chua ngọt. Điểm đặc biệt của các món ăn Việt Nam chính là thường sử dụng nhiều loại rau thơm, gia vị tạo nên hương vị đa dạng và phong phú. Bên cạnh đó, cách chế biến các món ăn cũng có sự khác biệt. Nếu như người Hàn Quốc thường ướp thịt kỹ trước khi nướng hoặc nấu thì người Việt Nam chúng ta lại chú trọng đến việc giữ nguyên hương vị tự nhiên của nguyên liệu.

Ẩm thực Hàn Quốc, với sự kết hợp hài hòa giữa hương vị cay nồng đặc trưng và các nguyên liệu tươi ngon, đã chinh phục biết bao thực khách trên thế giới. Từ những món ăn quen thuộc như kimchi, bulgogi đến những món ăn cầu kỳ như bibimbap, ẩm thực xứ Hàn luôn mang đến những trải nghiệm ẩm thực độc đáo và khó quên. Do đó, nếu bạn cũng yêu thích tìm hiểu về những nét đặc trưng ẩm thực này thì hãy book ngay những chuyến du lịch Hàn Quốc hấp dẫn tại Top Ten Travel để tự mình khám phá những điều thú vị này nhé!

Top Ten Travel

0 bình luận


0901330018