Nằm ngay trung tâm châu Âu, ẩm thực Đức có sự giao thoa giữa nhiều nền văn hóa đa dạng khác nhau, vừa gần gũi với nền văn hóa ẩm thực chung của châu Âu vừa sở hữu nhiều nét độc đáo riêng khó có thể tìm thấy ở đâu. Ngay trong bài viết dưới đây, hãy cùng Top Ten Travel khám phá những nét văn hóa ẩm thực độc đáo của nước Đức bạn nhé!
Ẩm thực Đức có sự giao thoa với nhiều nền văn hóa ẩm thực khác nhau
Một số thông tin cho rằng hương vị đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Đức là do quốc gia này có chung đường biên giới với 9 quốc gia khác nên đã không ngừng tiếp thu và kế tục những nét ẩm thực đặc sắc của các quốc gia đó. Đây chính là một trong số những yếu tố thật sự làm nên hương vị đặc trưng trong ẩm thực Đức.
Giao thoa văn hóa đã tạo nên hương vị đặc trưng cho ẩm thực Đức
Nhờ có dân số đa dạng, nền ẩm thực của nước Đức đã và đang trong quá trình chuyển đổi liên tục, vừa mang phong cách bình dân đường phố lại vừa có nét sang trọng trong các nhà hàng. Cách chế biến và nguyên liệu sử dụng trong các món ăn Đức cũng có sự khác nhau giữa các vùng, giữa miền Nam và miền Bắc để phù hợp với khẩu vị, văn hóa và truyền thống ẩm thực ở đây.
Các món ăn Đức có sự khác nhau giữa các vùng miền
Chẳng hạn, vùng Saarland chịu ảnh hưởng từ ẩm thực nước Pháp để làm ra món Lyoner Stroganoff - sự kết hợp giữa Saucisson của Pháp, dưa chuột, nấm, hành tây và tiêu. Trong khi đó, ẩm thực Schleswig-Holstein và Hamburg lại ít nhiều có nét tương đồng với ẩm thực Đan Mạch: Labskaus kết hợp giữa thịt bò tươi hay thịt bò ướp muối ăn cùng cá trích, khoai tây, củ cải đường, hành tây và trứng chiên.
Labskaus - món ăn nổi tiếng miền Bắc chịu ảnh hưởng từ ẩm thực Đan Mạch
Ngoài ra, ở Bavaria còn có một món tráng miệng phổ biến Palatschinken - một loại bánh crepe kiểu Úc với mùi vị vô cùng mê ly và ngọt ngào. Đến Đức du lịch ở những địa phương khác nhau, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm những món ăn truyền thống khác nhau vô cùng hấp dẫn.
Palatschinken - một loại crepe kiểu Úc dành cho những tâm hồn ngọt ngào
Trong văn hóa ẩm thực nước Đức, người dân ở đây đặc biệt thích ăn thịt, dù là vào bất cứ thời điểm nào trong ngày thì trên đĩa thức ăn của người Đức sẽ luôn luôn có món thịt. Thịt lợn, thịt bò và gia cầm là những loại thịt được tiêu thụ chính ở Đức, trong đó thịt lợn là phổ biến nhất. Trung bình một năm một người Đức trưởng thành tiêu thụ đến 61 kg thịt.
Thịt - nguyên liệu không thể thiếu trong bữa ăn của người Đức
Những bữa ăn của người Đức thường là sự kết hợp giữa món thịt được tẩm ướp kỹ lưỡng với nhiều loại gia vị, thưởng thức cùng bia hoặc rượu vang. Ngoài thịt thì người Đức cũng cực kỳ chuộng khoai tây. Do đó khi dừng chân tại những nhà hàng ở đây, du khách có thể dễ dàng tìm thấy thực đơn rất nhiều món được chế biến từ loại nguyên liệu này. Bên cạnh đó, măng tây, bắp cải, củ cải, đậu Hà Lan,... cũng rất được ưa chuộng tại đây.
Các món thịt của người Đức được tẩm ướp kỹ lưỡng với nhiều loại gia vị
Là điểm giao thoa giữa nhiều nền văn hóa khác nhau, văn hóa ẩm thực Đức có sự đa dạng và mang nhiều màu sắc khác nhau. Đôi lúc người Đức rất thoải mái nhưng đôi lúc họ cũng cực kỳ khó tính trong cách ăn uống của mình.
Bữa ăn của người Đức trong một ngày được chia thành nhiều bữa ăn nhỏ khác nhau. Cùng Top Ten Travel tìm hiểu qua một số bữa ăn phổ biến tại Đức ngay sau đây bạn nhé!
Bữa sáng (Frühstück): Một bữa sáng truyền thống đặc trưng của người Đức sẽ bắt đầu với các thức uống nóng như cà phê, trà hoặc cacao. Tiếp theo đó là bánh mì nướng ăn cùng với bơ, mứt trái cây, mật ong, phô mai hoặc xúc xích. Bên cạnh đó, người Đức cũng đặc biệt thích ăn trứng vào buổi sáng, được ưa chuộng nhất là trứng luộc, trứng chiên hoặc trứng omlet.
Một bữa sáng truyền thống đặc trưng của người Đức
Một số người Đức còn lựa chọn nước ép hoặc ngũ cốc để thưởng thức trong bữa sáng. Trong đó, Müsli - hỗn hợp với thành phần chính là ngũ cốc, trái cây sấy khô trộn với sữa chua hoặc sữa đặc biệt được mọi người yêu thích. Không chỉ ngon miệng món ăn này còn vô cùng lành mạnh và tốt cho sức khỏe.
Bữa sáng của người Đức thơm ngon và cực kỳ đầy đủ dinh dưỡng
Bữa sáng kiểu mới: Với lối sống ngày càng hiện đại và bận rộn như ngày nay, càng có nhiều người Đức muốn thưởng thức bữa ăn sáng đơn giản và nhanh chóng hơn. Họ thường thưởng thức ngũ cốc nhiều hơn là một bữa sáng đầy đủ và phong phú với bánh mì, phô mai và xúc xích.
Müsli - món ăn sáng cực kỳ phổ biến và nhanh chóng
Điểm tâm nhẹ giữa buổi (Zweites Frühstück/Pausenbrot): Người Đức có rất nhiều từ dùng để mô tả bữa ăn phụ giữa các bữa chính trong ngày. Không giống với những bữa ăn nhanh không lành mạnh, ăn nhẹ tại Đức được khuyến khích nhằm ngăn việc ăn quá nhiều vào bữa chính và vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.
Một bữa ăn nhẹ giữa thời gian bữa sáng và bữa trưa từ lâu đã là truyền thống của các trường học tại Đức, được gọi là Pausenbrot hoặc Zweites Frühstück (nghĩa là “bữa sáng thứ hai”). Những bữa ăn nhẹ này thường có sandwich, trái cây, sữa chua và ngũ cốc.
Bữa ăn phụ giữa buổi hấp dẫn, bắt mắt của người Đức
Bữa trưa (Mittagessen): Theo truyền thống, người Đức thông thường sẽ dùng bữa trưa trong khoảng thời gian từ 12:00 đến 14:00 mỗi ngày, với những món ăn phổ biến là khoai tây chiên và xúc xích để khai vị, sau đó sẽ là mì rau xay Spätzle hoặc cá và khoai tây nghiền. Thịt được người Đức thưởng thức hầu hết các ngày trong tuần, đặc biệt là thịt lợn và gà.
Schnitzel - món ăn truyền thống của Đức
Rau củ quả cũng được ưa chuộng trong ẩm thực của quốc gia châu Âu này, với những loại đặc trưng như cà rốt, đậu xanh, cải bắp và đậu Hà Lan,... Như đã trình bày ở trên, người Đức còn đặc biệt yêu thích khoai tây và thưởng thức món ngon này ở nhiều hình thức khác nhau như chiên, nghiền hay làm bánh.
Bữa tối (Abendbrot): Tại Đức, bữa tối thường là một bữa ăn nhẹ diễn ra từ 18:00 đến 19:00 mỗi ngày. Nguyên nhân là bởi người Đức đã ăn khá đầy đủ vào ban ngày do đó bữa tối không quá được chú trọng.
Tại Đức, bữa tối thường là một bữa ăn nhẹ
Một bữa ăn tối điển hình của người dân nước này sẽ bao gồm: bánh mì, phô mai, cá phi lê, xúc xích, mù tạt và dưa chua (được ưa thích nhất là dưa leo). Món ăn kèm tùy theo mùa và từng địa phương sẽ có salad rau củ hoặc canh. Ngoài ra vào bữa tối, người Đức còn dùng thêm các thức uống có gas, nước trái cây cho trẻ em và rượu vang, bia cho người lớn.
Ẩm thực nước Đức có sự đa dạng và mang nhiều màu sắc khác nhau
Cà phê và bánh ngọt (Kaffee und Kuchen): Khá giống với văn hóa dùng trà chiều của người dân Anh Quốc, người Đức cũng dành thời gian từ khoảng giữa đến cuối buổi chiều để thưởng thức trà hoặc cà phê nóng cùng các món bánh ngọt tự làm và trò chuyện cùng bạn bè, gia đình. Những loại bánh tiêu biểu nhất là bánh Black Forest, bánh Bee Sting, bánh Tart táo hoặc mận, bánh hạt dẻ, bánh Phô mai.
Người Đức cũng dùng trà chiều và thưởng thức các món bánh ngọt
Thức ăn nhanh: Cũng như nhiều quốc gia khác, giới trẻ Đức khá thích các món ăn nhanh được bày bán rộng rãi trên đường phố. Các loại thức ăn nhanh điển hình nhất tại Đức là bánh mì kẹp thịt, pizza và khoai tây chiên, xúc xích Bratwurst ăn kèm với bánh mì cuộn, xúc xích Currywurst,...
Tại Đức cũng có các món ăn nhanh được bán rộng rãi trên đường phố
Không nổi tiếng như ẩm thực Pháp cũng chẳng cầu kỳ như ẩm thực Ý, ẩm thực Đức níu chân du khách phương xa bằng những món ngon tuy đơn giản mà tinh tế đến khó cưỡng. Dưới đây là top những món ăn nổi tiếng được yêu thích nhất mà du khách nhất định không bỏ qua trong tour du lịch Đức sắp tới của mình!
Ẩm thực Đức tuy đơn giản mà tinh tế, thơm ngon đến khó cưỡng
Nhắc đến ẩm thực nước Đức, chắc chắn không thể không nhắc đến xúc xích. Xúc xích không chỉ hấp dẫn nhiều thực khách trên khắp thế giới đến với Đức, mà nó còn xuất hiện phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều quốc gia khác trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Xúc xích - biểu tượng nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực Đức
Tại Đức, có tới hơn 200 loại xúc xích khác nhau. Xúc xích Đức được làm chủ yếu từ các nguyên liệu như thịt bê, thịt heo hay thậm chí là óc heo. Mỗi vùng, mỗi địa phương tại Đức lại sử dụng những nguyên liệu và có phương pháp chế biến hoàn toàn khác nhau, góp phần tạo nên nhiều hương vị hấp dẫn đặc trưng riêng cho món ăn quốc dân của nước Đức.
Tại Đức, có tới hơn 200 loại xúc xích khác nhau
Xúc xích cà ri hay Currywurst là món ăn vừa dân dã vừa sang trọng đối với mỗi người dân nước Đức. Du khách có thể dễ dàng thưởng thức món xúc xích độc đáo này ngay trên đường phố, khu chợ ẩm thực hay trong các nhà hàng, quán ăn sang trọng.
Xúc xích cà ri với hương vị đặc trưng hấp dẫn
Để chế biến món Xúc xích cà ri, người Đức thường cắt ngắn xúc xích thành từng khúc nhỏ vừa ăn, sau đó trộn chung với ớt bột và cà ri để tạo nên hương vị cà ri đặc trưng cho món ăn hấp dẫn này. Đôi khi người Đức còn biến tấu món ăn này với sốt cà chua thịt băm, ăn kèm với khoai tây chiên và thưởng thức cùng một chút bia thơm ngon tuyệt hảo.
Xúc xích cà ri thường ăn kèm với khoai tây chiên
Nhắc đến ẩm thực nước Đức, ngoài xúc xích ra chắc chắn không thể không nhắc đến bia. Bia Đức là món thức uống nổi tiếng được đánh giá cực kì chất lượng và ngon, bởi người Đức rất kỹ lưỡng trong việc sản xuất bia. Nhằm thỏa mãn những yêu cầu khắt khe nhất về mặt kỹ thuật, bia Đức được sản xuất từ lúa mạch nha, nước và hoa bia. Tại Đức, có hơn 1.300 nhà máy sản xuất bia ở Đức với hơn 7.500 loại bia thơm ngon khác nhau.
Bia là món thức uống nổi tiếng tại Đức
Với hơn 600 loại khác nhau, bánh mì Đức cũng là một trong những món ngon nổi tiếng tại Đức. Bánh mì đen, bánh mì trắng, bánh mì xám,... đều là những món ăn thường nhật của người dân nước Đức. Thực đơn bữa sáng thường có bánh mì ăn cùng với bơ, xúc xích, trứng, thịt nguội,... Trong bữa tối, người Đức sẽ ăn bánh mì kèm với các món ăn vặt khác.
Ẩm thực Đức sở hữu hơn 600 loại bánh mì khác nhau
Bên cạnh bia, Đức cũng là quốc gia sản xuất rượu vang lớn và nổi tiếng trên thế giới, chủ yếu nhất ở vùng Rheinland. Vì điều kiện khí hậu nên ở phía Tây và Nam của Đức trồng và uống rượu vang phổ biến hơn ở phía Bắc và Đông. Rượu vang Đức thường là rượu vang trắng, được phân loại thành rượu vang dùng trong bữa ăn, rượu vang thượng hạng, rượu vang chất lượng cao,...
Đức là quốc gia sản xuất rượu vang lớn và nổi tiếng trên thế giới
Trong mỗi bữa ăn thường ngày của người Đức luôn có sẵn món giò heo ăn kèm bắp cải muối chua trên bàn, bởi đây là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng từ lâu đời tại Đức. Một miếng thịt heo ăn kèm với cải thảo muối chua hứa hẹn sẽ mang lại nhiều hương vị bùng nổ từ chua, ngọt, béo ngậy hòa quyện với nhau vô cùng ấn tượng.
Tuy nhiên, mùi vị của món giò heo bắp cải muối chua sẽ có sự khác biệt nhất định tùy theo từng vùng, bởi mỗi nơi sẽ có cách chế biến riêng sao cho phù hợp với nguyên liệu và khẩu vị của mỗi vùng đó.
Thông thường trong bữa ăn, người Đức rất ít khi trò chuyện cùng nhau, thay vào đó họ ưu tiên những không gian yên lặng và hạn chế những tiếng va chạm mạnh.
Nếu bạn được một người Đức mời đi ăn, đừng quên chuẩn bị sẵn ví tiền bạn nhé! Bởi trong văn hóa Đức, dù bạn là người được mời thế nhưng không có nghĩa người ta sẽ phải thanh toán hóa đơn cho bạn đâu nhé!
Người Đức rất ít khi trò chuyện cùng nhau trong bữa ăn
Khi được mời đến dự bất kỳ bữa tiệc nào của người Đức, nhớ đến đúng giờ hoặc đến sớm trước 5 phút. Trong trường hợp bất khả kháng không thể đến đúng giờ hẹn, hãy báo trước với chủ nhân bữa tiệc. Khi đến bữa tiệc, hãy đợi chủ tiệc sắp xếp chỗ ngồi cho bạn chứ đừng tùy tiện ngồi vào chỗ mình muốn bạn nhé!
Có thể nói, Đức là một quốc gia sở hữu nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng, với sự kết hợp cực kỳ độc đáo giữa những món ăn và thức uống khác nhau. Ẩm thực Đức ngày càng được biết đến rộng rãi và truyền cảm hứng cho ẩm thực của nhiều quốc gia khác trên thế giới như xúc xích, bia, rượu vang,...
Đức là một quốc gia sở hữu nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng
Nhanh tay đăng ký tour du lịch Đức trọn gói giá tốt tại Top Ten Travel để có cơ hội thưởng thức những món ngon hấp dẫn nước Đức kể trên bạn nhé! Liên hệ ngay với Top Ten Travel thông qua số hotline: 0901.330.018 để được tư vấn chi tiết và cụ thể hơn nhé! Chúc các bạn có chuyến du lịch vui vẻ!
Bảo Trân
0 bình luận