Hồ Chí Minh
Icon Locate
Hồ Chí Minh

Hướng dẫn cách làm món Fish and chips chuẩn vị nước Anh

Fish and chips là một món ăn truyền thống nổi tiếng của nước Anh với sự kết hợp hoàn hảo giữa cá và khoai tây chiên, món ăn này được nghiên cứu bởi tầng lớp lao động của nước Anh vào khoảng thế kẻ XIX, Ban đầu, món ăn này được xem như một món ăn nhanh, rẻ tiền và dễ làm, phù hợp với cuộc sống bận rộn của người lao động, tuy nhiên theo thời gian, với sự tiện lợi và hương vị hấp dẫn, fish and chips đã nhanh chóng trở thành một món ăn phổ biến khắp nước Anh, không chỉ được yêu thích bởi người dân bản địa mà còn thu hút sự quan tâm của khách du lịch Châu Âu.

Nếu Bạn đã từng thưởng thức qua hương vị của Fish and chips và muốn tự tay làm để người thân và bạn bè có thể thưởng thức hương vị độc đáo này, thì hãy để Top Ten Travel hướng dẫn bạn cách làm món Fish and chips chuẩn vị nước Anh ngay bây giờ nhé!

Fish and chips là một món ăn truyền thống nổi tiếng của nước Anh được làm từ cá và khoai tây chiên

Fish and chips là một món ăn truyền thống nổi tiếng của nước Anh được làm từ cá và khoai tây chiên

Nguyên liệu chính của món Fish and chips

Mặc dù chỉ được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản nhưng Fish and chips lại là một trong món ăn đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh tế trong khâu lựa chọn nguyên liệu. Một số các nguyên liệu chính mà Bạn cần chuẩn bị để chuẩn bị cho quá trình chế biến món ăn của mình là:

  • Cá basa phi lê (300g)
  • Bột mì (330g)
  • Bột gạo (70g)
  • Bia ướp lạnh (470ml)
  • Khoai tây (4 củ)
  • Bột tỏi (10g)
  • Muối ăn
  • Tiêu
  • Dầu ăn
  • Sốt mayonnaise (150g)
  • Hành tây (50g)
  • Dưa chuột muối (50g)
  • Hạt caper (20g)
  • Chanh vàng

Những nguyên liệu này rất dễ kiếm, bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các khu chợ truyền thống hoặc các cửa hàng tiện lợi, siêu thị. 1 lưu ý cho bạn là với nguyên liệu chính là cá basa, hãy chọn những miếng cá tươi ngon, đã tách xương để đảm bảo phần thịt săn chắc ăn sẽ ngon hơn.

Top 4 nguyên liệu quan trọng nhất của món ăn

Top 4 nguyên liệu quan trọng nhất của món ăn

Cách chế biến món Fish and chips

Fish and chips là món ăn đơn giản nhưng lại ẩn chứa nhiều bí quyết độc đáo để có được hương vị thơm ngon, giòn tan đúng điệu. Để có thể chế biến được một món ăn Fish and chips chuẩn vị Anh Quốc, Bạn hãy chế biến theo 5 bước cơ bản sau đây nhé!

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Trong quá trình sơ chế hãy tiến hành làm sạch phần cá basa, cắt miếng vừa ăn rồi xoa đều với một ít muối, tiêu và bột tỏi, ướp khoảng 10 phút cho thấm vị. Tiến hành gọt vỏ khoai tây, rửa sạch và cắt thành thanh dài.

Sơ chế cá và cắt thành miếng vừa ăn

Sơ chế cá và cắt thành miếng vừa ăn

Bước 2: Pha bột chiên

Bạn tiến hành pha bột chiên bằng cách trộn đều bột mì, trứng gà, bia, muối, tiêu và các gia vị khác thành một hỗn hợp sánh mịn. Sau đó tiền hành lăn từng miếng cá qua bột rồi nhúng vào hỗn hợp bột chiên.

Bước 3: Tiến hành chiên cá

Đầu tiên Bạn bắc một chảo lớn lên bếp và cho dầu vào 1/2 chảo. Sau khi đun sôi dầu, bạn cho phần cá đã tẩm bột vào và chiên đến khi chín vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu.

Bước 4: Chiên khoai tây

khoai tây sau khi sơ chế thì vớt ra, để ráo nước. Chuẩn bị chảo dầu, đợi sôi thì thả khoai tây vào chiên lửa vừa đến khi khoai cứng và hơi vàng thì vớt ra, sau đó tiến hành chiên lần 2 với lửa lớn đến khi khoai vàng, chín đều 2 mặt thì vớt ra và để ráo dầu.

Khoai tây cần chiên trong nhiệt độ dầu vừa phải để đảm bảo độ giòn và chín tới

Khoai tây cần chiên trong nhiệt độ dầu vừa phải để đảm bảo độ giòn và chín tới

Bước 4: Bày trí món ăn

Sau khi hoàn thành các công đoạn thì bạn cần đem tất cả các nguyên liệu trình bày ra đĩa cùng với sốt tartar và đậu Hà Lan luộc.

Những mẹo nhỏ khi chế biến Fish and chips

Khi nấu Fish and chips, để món ăn thơm ngon và chuẩn vị hơn bạn có thể áp dụng 1 số các mẹo nhỏ dành riêng cho món ăn như sau:

Để khoai tây giòn lâu hơn: Nếu bạn muốn sở hữu những miếng khoai tây giòn rụm thì sau khi cắt, hãy ngâm khoai tây vào nước lạnh có pha chút giấm và để trong khoảng 15 phút trước khi để ráo và tiến hành chiên.

Điều chỉnh nhiệt độ dầu: Trong quá trình chiên khoai tây, bạn cần để ý điều chỉnh nhiệt độ của dầu, nếu nhiệt độ dầu quá nóng sẽ làm cháy phần bên ngoài của khoai tây mà bên trong lại chưa chín, còn nếu dầu quá nguội sẽ khiến khoai tây bị ngấm dầu, k đảm bảo được độ giòn cần thiết.

Không chiên quá nhiều cá một lúc: Nếu trong quá trình chiên cá, bạn cho quá nhiều cá vào chiên 1 lúc sẽ khiến cho dầu bị giảm nhiệt độ, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn.

Bạn có thể dùng món ăn kèm với đậu Hà Lan để tăng hương vị của món ăn

Bạn có thể dùng món ăn kèm với đậu Hà Lan để tăng hương vị của món ăn

Hiện nay, món ăn Fish and Chips không chỉ là món ăn cơ bản hàng ngày mà còn được phục vụ trong tất cả các lễ hội lớn tại Anh, du khách đi tour Anh có thể thưởng thức món ăn này ở bất cứ đâu tại Anh, từ những quán ăn nhỏ ven đường cho đến những nhà hàng sang trọng.

Hy vọng rằng với những thông tin trên bạn đã hiểu thêm về cách làm món Fish and chips chuẩn vị. Chúc Bạn thành công với món ăn nổi tiếng bật nhất tại Anh Quốc này nhé!

Top Ten Travel

0 bình luận


0901330018