Du Lịch Thái Lan tháng 4 để “quẩy” hết mình với Lễ hội té nước Songkran

Du lịch Thái Lan vào tháng 4, du khách không chỉ có cơ hội chứng kiến lễ hội mừng năm mới của người dân Thái Lan mà còn là dịp để “quẩy” hết mình trong lễ hội hấp dẫn nhất, đáng mong chờ nhất. “Đừng để mình khô ráo nếu muốn hứng trọn hạnh phúc” và “Giữ an toàn” là lời nhắc nhở phổ biến cho những ai đến Thái Lan vào dịp này.

Huyền thoại lễ hội Songkran

Thần thoại kể rằng, xưa có chàng trai tên Dhammaban rất thông minh tài giỏi và đặc biệt là có thể hiểu được cả tiếng chim. Tin này truyền đến tai thần Maha Songkran khiến thần rất tò và một ngày nọ thần hạ phàm gặp Dhammaban để thử tài. thần Maha Songkran đưa ra câu đố “Niềm hãnh diện của con người nằm ở đâu vào buổi sáng, buổi chiều và buổi tối?” và hạn cho Dhammaban trong 7 ngày phải có câu trả lời. Trong 7 ngày nếu Dhammaban không có câu trả lời chính xác sẽ bị mất đầu và ngược lại nếu Dhammaban trả lời đúng thì thần Maha Songkran sẽ bị mất đầu. Câu chuyện này được lan truyền khắp nơi và muôn loài thay nhau bàn tán.

Dhammaban có tài đặc biệt hiểu được tiếng chim

Huyền thoại độc đáo về lễ hội Songkran

Thời hạn gần 7 ngày sắp tới nhưng Dhammaban vẫn chưa có câu trả lời. Tuy nhiên vào một hôm lang thang trong rừng, nhờ tài hiểu được tiếng chim mà Dhammaban biết được câu trả lời qua cuộc trò chuyện của 2 con chim đại bàng trên cây. Đúng ngày thứ 7, Dhammaban đến gặp thần Maha Songkran và trả lời rằng “Buổi sáng, niềm hãnh diện của con người nằm ở khuôn mặt. Bởi thế, sáng nào người ta cũng rửa mặt. Buổi chiều, hãnh diện nằm ở thân thể, vì vậy người ta thường tắm vào buổi chiều. Còn buổi tối điều đó nằm ở bàn chân, nên tối nào, trước khi đi ngủ, mọi người cũng rửa chân”.

Lễ hội té nước Songkran là lễ hội được mong chờ nhất Đông Nam Á

Lễ hội té nước Songkran là lễ hội được mong chờ nhất Đông Nam Á

Câu trả lời chính xác của Dhammaban khiến thần Maha Songkran thua và chịu mất đầu như đã giao hẹn. Thế nhưng đầu thần Maha Songkran vô cùng linh thiêng có thể gây ra những thảm họa khủng khiếp, chạm vào đất, đất sẽ bị thiêu cháy; rơi xuống biển, biển sẽ hóa cạn khô…Do đó 7 cô gái của thần Maha Songkran được phân công mang đầu của ngài đặt lên một chiếc đĩa, rồi đem cất giữ tại núi Kailash, nơi có thần Shiva trấn giữ. Từ đó vào ngày 13-4 hàng năm, mỗi người con gái giữ đầu của thần Brahma trên tay và diễu hành vòng quanh núi để cầu cho năm mới thuận lợi, mùa màng tốt tươi. Lễ hội Songkran cũng từ đó mà ra đời.

Súng nước - Một trong những dụng cụ phổ biến nhất mùa lễ hội té nước Thái Lan

Súng nước – Một trong những dụng cụ phổ biến nhất mùa lễ hội té nước Thái Lan

Songkran – Xóa hết nhứng điều không may mắn

Songkran hay còn gọi lễ hội té nước là ngày tết cổ truyền mừng năm mới, lễ hội lớn nhất trong năm của người dân Thái Lan. Songkran được tổ chức vào ngày đầu năm theo Phật lịch, năm nay lễ hội được diễn ra vào thứ 7 ngày 13/4 đến thứ 2 ngày 15/4. Vì vậy du khách nên đặt tour du lịch Thái Lan vào thời gian này nếu muốn hòa mình vào lễ hội độc đáo này.

 

Té nước vào nhau với ý nghĩa mọi xui xẻo trôi theo dòng nước

Té nước vào nhau với ý nghĩa mọi xui xẻo trôi theo dòng nước

Songkran mang một ý nghĩa hết sức đặc biệt. Songkran mang ý nghĩa bắt đầu một năm mới với những điều mới, xóa sạch hết những điềm không may mắn trong quá khứ. Việc té nước vào nhau nhằm gột rửa mọi xui xẻo, điềm xấu, bệnh tật để đón nhận may mắn trong năm mới. Ngoài ra, té nước còn là hình ảnh tượng trưng của thần rắn Naga khi ngài phun nước xuống trần gian để đem lại mùa màng bội thu và làm dịu sự oi bức bởi mùa khô tháng 4 Thái Lan.

Lễ hội té nước mang đến sự mát mẻ cho mùa hè oi bức của Thái Lan tháng 4

Lễ hội té nước mang đến sự mát mẻ cho mùa hè oi bức của Thái Lan tháng 4

Người dân Thái Lan sẽ dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, việc này không đợi đến ngày bắt đầu lễ hội mới làm mà người dân làm cả mấy ngày trước đó. Sau đó trong lễ hội sẽ diễn ra một số nghi thức như rước tượng Phật quanh thành phố, tắm Phật cầu an…và nhiều trò chơi dân gian cũng như các cuộc thi sắc đẹp được tổ chức náo nhiệt trong dịp này.

Người nước ngoài cũng "quẩy hết mình" với lễ hội

Người nước ngoài cũng “quẩy hết mình” với lễ hội

Đừng để mình khô ráo nếu hứng trọn hạnh phúc

Hoạt động vui nhất đáng mong chờ nhất của lễ hội Songkran chính là té nước. Vào những ngày lễ mọi người từ già trẻ trai gái đều trang bị các dụng cụ để té nước như sung nước, xô, chậu, vòi nước ra đường và thoải mái té nước vào người khác mà không sợ bị trách mắng. Ngoài té nước vào nhau, dịp này những chú voi ngày thường được sử dụng làm du lịch thì dịp này được “huy động” để làm nhiệm vụ phun nước vào du khách. Té nước được xem là điểm nhấn hấp dẫn nhất thu hút khách du lịch khắp nơi trên thế giới hòa mình tham dự.

Đừng để mình khô ráo nếu muốn hứng trọn hạnh phúc

Đừng để mình khô ráo nếu muốn hứng trọn hạnh phúc

lễ hội té nước nên nếu Bạn để bản thân khô ráo khi tham gia các tour Thái Lan dịp này thì thật đáng tiếc. Hơn nữa té nước còn mang ý nghĩa mọi xui xẻo theo dòng nước trôi đi, vì vậy nếu muốn hưởng hưởng hạnh phúc thì nên để mình ướt át.

Những chú voi được "huy đông" để phun nước vào du khách

Những chú voi được “huy đông” để phun nước vào du khách

Lưu ý giữ an toàn

Songkran là lễ hội độc đáo nên thu hút rất đông du khách khắp nơi trên thế giới đổ về tham dự. Mỗi mùa lễ hội té nước Songkran đều để lại những con số đau lòng về số người nhập viện và chết do tai nạn, do dẫm đạp lên nhau…

Mỗi năm lễ Hội Songkran đều để lại những con số đau buồn về số người nhập viện và chết

Vì vậy hãy giữ bản thân an toàn khi tham gia lễ hội này bằng việc ăn mặc thoải mái, các đồ vật cần thiết như điện thoại, hộ chiếu, máy ảnh phải được bảo vệ chống nước, không nên đi xe máy hay lái xe trong thời gian này vì người dân và du khách đổ ra đường rất đông…


Để lại lời nhắn cho chúng tôi
Vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay sau 5 phút.
Hoặc