Hồ Chí Minh
Icon Locate
Hồ Chí Minh

Độc đáo ẩm thực mùa xuân Trung Quốc

Khám phá ẩm thực mùa xuân Trung Quốc là dịp để mọi người được thưởng thức hàng loạt những món ăn được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon nhất. Khi đi du lịch Trung Quốc du khách sẽ cảm nhận được những đặc trưng khác nhau của nền ẩm thực theo mùa. Ẩm thực mùa xuân Trung Quốc chính là dịp để họ thưởng thức hàng loại các món ăn ngon được chế biến từ những nguyên liệu tươi mới nhất. Tăng cường sức khỏe, cầu mong hạnh phúc và mùa màng bội thu là những điều mà người Trung Quốc gửi gắm trong món ăn ngày Xuân của họ.

Người Trung Quốc đánh giá cao những lợi ích sức khỏe từ việc ăn theo mùa. Sự xuất hiện của mùa Xuân đồng nghĩa mọi người lại được dịp thưởng thức hàng loạt những món ăn ngon theo mùa, được chế biến từ người nguyên liệu tươi mới vừa hồi sinh sau cái lạnh mùa Đông.

1. Bánh xèo mùa xuân

Theo lịch âm của Trung Quốc, tiết Lập Xuân là thời điểm bắt đầu của mùa xuân. Trong gần 2.000 năm, người dân phía Bắc đất nước đã ăn mừng một mùa mới bằng cách làm bánh xèo mùa Xuân. Ngày nay, những chiếc bánh xèo Trung Quốc thường được quấn quanh rau và thịt tươi sống (chủ yếu là thịt heo) , thỉnh thoảng người ta cho vào hạt óc chó một chút mật ong để có hương vị ngon hơn nữa.

Được chế biến từ bột trộn nước nên các chiếc bánh này thường mỏng và to hơn nhiều so với loại có thể ăn với vịt quay Bắc Kinh. Khi ăn các loại bánh trên, nhiều người nghĩ như mình đang “cắn vào mùa Xuân” và mong muốn có một năm mùa màng bội thu.

2. Măng

Mặc dù mùa đông ở miền Nam Trung Quốc dễ chịu và ôn hòa hơn, thế nhưng lại cực kỳ ẩm ướt. Vì thế, khi những tia nắng ấm đầu tiên bắt đầu xuất hiện, người dân miền Trung và Nam tại đất nước này sẽ ăn mừng bằng cách men theo những con đường mòn lên núi tìm măng Xuân. Những chồi măng non nớt thường được đào lên khi chúng chỉ mới 2 tuần tuổi. Măng có vị đắng, vì vậy phải đun sôi trong nước để loại bỏ những độc tố tự nhiên. Người Trung thường chế biến món ăn này bằng cách hầm với thịt mặn và bắp cải muối, vị mặn nồng hòa quyện với hương vị tươi mát của măng sẽ tạo nên một món ăn hoàn hảo không thể chối từ.

3. Mầm tuyết tùng

Đất nước Trung Quốc trải rộng nên không tránh được những xung đột truyền thống và hiện đại trong từng vùng miền. Văn hoá ở đất nước này được chia rõ theo trục Bắc – Nam và được đánh dấu bằng dòng Dương Tử hùng vĩ. Mùa Đông ở miền Bắc lạnh lẽo và khắc nghiệt, cho nên Xuân đến là lúc tận hưởng hương rau lá xanh của một mùa trụi lá. Một đặc sản theo mùa khác nữa là lá non và rễ của cây tuyết tùng Trung Quốc, loại cây gỗ cứng lâu năm, thường được gọi là gỗ gụ.

Với dân địa phương mà nói, bắt gặp và cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của loại cây này ở khu chợ Bắc Kinh có nghĩa là tiết trời đang ngày càng ấm hơn. Nhiều người tận dụng hai tuần ngắn ngủi cây nảy mầm, nấu với cá, thịt hoặc đậu để tăng sự tươi ngon và mùi vị giống như khoai tây. Giàu vitamin và chất chống oxy hóa, lá chồi tuyết tùng là khởi đầu tuyệt vời cho một mùa Xuân ăn uống khỏe mạnh.

:<19241,19296,19366>

4. Rau xanh

Tại đất nước đông dân nhất thế giới, hàng triệu người vẫn tuân theo các nguyên tắc cổ xưa của y học cổ truyền. Họ điều trị và phòng bệnh bằng thuốc nam cũng như châm cứu và thái cực quyền. Trong y học cổ truyền, tính thời vụ rất quan trọng vì người ta tin rằng cơ thể cần những phương pháp điều trị khác nhau trong các mùa khác nhau.

Ví dụ, mùa xuân gắn liền với gan, vì cơ quan này được cho là chịu trách nhiệm vận chuyển khí công (năng lượng) mới khắp cơ thể sau những tháng mùa đông yên tĩnh. Nếu hành động không cân bằng, nó có khả năng gây ra sự tức giận, trầm cảm, căng cổ và đau đầu. Để tránh những căn bệnh này, nhiều người Trung Quốc tuân theo chế độ ăn nhiều rau xanh như đậu, rau dền và rau chua vào mùa xuân vì họ tin rằng những thực phẩm này cải thiện chức năng gan.

5. Trà xuân

Ghé thăm du lịch Trung Quốc vào mùa xuân, bạn nhất định phải thử qua các món đồ uống cổ truyền tại đây. Người Trung Hoa đặt tên cho các loại trà theo mùa, và trà Xuân chính là những mẻ lá đầu tiên được thu hoạch trong năm. Vào khoảng thời gian này, những chiếc lá non chỉ vừa mới nhú lên nên rất đảm bảo về độ mềm và ngọt, sẽ mang đến đến một hương vị tươi mát vô cùng tuyệt vời. Thời gian để hái những chiếc lá non này vô cùng ngắn, chỉ trong khoảng 10 đến 14 ngày. Tại một số tỉnh trồng chè phía Đông như Chiết Giang và Giang Tô, mùa hái thường bắt đầu vào khoảng tháng 4.

Sau kỳ nảy mầm đầu tiên, các bụi chè sẽ bắt đầu mọc nhanh hơn, là to hơn khiến hương vị không còn đặc biệt như trước nữa. Trà được làm từ mầm Xuân có rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin và axit amin, vô cùng tốt cho sức khỏe.

Lễ hội này cũng là dịp để người dân xứ Trung tận hưởng những chuyến du Xuân và thưởng thức các món ăn truyền thống. Tại các khu vực khác nhau sẽ có các món ăn đặc trưng khác nhau. Nhưng các món không thể thiếu trong Lễ Thanh Minh đó là bánh bao làm từ bột gạo và nước rau xanh, cháo gạo nấu với hoa đào tươi.

 

0 bình luận


ĐẶT NGAY Thêm vào giỏ hàng
0901330018