Ẩm thực là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng thu hút lượng lớn khách du lịch Châu Âu tới tham quan và khám phá Tây Ban Nha. Đất nước này sở hữu sự đa dạng trong ẩm thực, từ những món ăn truyền thống đậm đà hương vị địa phương đến các nhà hàng sang trọng phục vụ ẩm thực quốc tế, mang đến cho du khách một trải nghiệm ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng.
Ẩm thực tây Ban Nha vô cùng đa dạng với các món ăn truyền thống tới các món ăn hiện đại
Ẩm thực Tây Ban Nha là một hành trình khám phá đầy màu sắc, từ những món ăn đơn giản hàng ngày cho đến những bữa tiệc thịnh soạn. Với vị trí địa lý đặc biệt, nằm giữa châu Âu và châu Phi, ẩm thực Tây Ban Nha mang trong mình sự giao thoa của nhiều nền văn hóa, tạo nên một hương vị độc đáo và khó quên.
Một số các điểm độc đáo trong ẩm thực của Tây Ban Nha mà khách du lịch Châu Âu có thể dễ dàng nhận thấy là:
Dầu ô liu: Dầu ô liu là "linh hồn" của ẩm thực Tây Ban Nha. Nó được sử dụng rộng rãi trong các món ăn hàng ngày, từ việc ướp gia vị cho thịt cho đến việc làm sốt salad.
Hải sản tươi ngon: Với bờ biển dài, Tây Ban Nha có nguồn hải sản vô cùng phong phú. Cá, tôm, mực... luôn tươi ngon và được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.
Gia vị đa dạng: Ớt, tỏi, nghệ, thì là... là những loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn Tây Ban Nha, tạo nên hương vị đậm đà và cay nồng.
Các món ăn tại Tây Ban Nha có sự đa dạng màu sắc với cách trang trí độc lạ
Sở hữu sự đa dạng trong công đoạn chế biến, các món ăn Tây Ban Nha mang hương vị thơm ngon với cách bày trí vô cùng đẹp mắt. Nếu bạn đang có ý định vi vu xứ sở bò tót trong thời gian sắp tới thì hãy cùng Top Ten Travel lưu ngay danh sách một số món ăn hấp dẫn ngay sau đây nhé!
Gazpacho là cái tên đầu tiên mà khách đi tour du lịch Châu Âu không thể bỏ qua trong bản đồ ẩm thực Tây Ban Nha đặc sắc. Gazpacho là tên gọi của một món súp lạnh thường được dùng trong khai vị của người dân xứ sở bò tót. Đây có thể được xem là một món ăn đặc biệt của ẩm thực Tây Ban Nha. Món súp lạnh này được chế biến từ các nguyên liệu chính bao gồm cà chua, hành tím, dầu ô liu, tiêu,... sau khi nấu xong sẽ để vào tủ lạnh cho mát. Món ngon độc đáo này cực kỳ thích hợp để giải nhiệt vào những ngày thời tiết nóng nực, oi bức.
azpacho là một món súp lạnh được dùng trong khai vị của người dân xứ sở bò tót
Paella là tên gọi của món cơm thập cẩm nổi tiếng trong ẩm thực Tây Ban Nha, được cho là bắt nguồn từ vùng Valencia. Tùy vào những loại nguyên liệu có sẵn, người đầu bếp sẽ biến tấu thành nhiều món cơm hấp dẫn khác nhau, điển hình như Paella hải sản là sự kết hợp hài hòa giữa các loại hải sản tươi ngon. Hay đơn giản hơn, chỉ cần những nguyên liệu cơ bản (như gạo, thịt, đậu và rau) bạn cũng đã có được món Valencia Paella “ngon lành cành đào” để thưởng thức.
Paella là món cơm thập cẩm với nhiều nguyên liệu khác nhau
Món hầm truyền thống Cocidos tiếp tục là món đặc sản Tây Ban Nha được nhiều người dân bản xứ cũng như du khách quốc tế yêu thích. Nguyên liệu chính được sử dụng để chế biến nên món ngon này gồm có các loại thịt, rau củ khô và tươi. Hương vị thơm ngon đậm đà cũng như cách chế biến độc đáo của món ăn này đã khiến biết bao du khách phải xuýt xoa khen ngon và muốn quay lại để thưởng thức thêm lần nữa.
Tùy theo từng vùng miền, từng địa phương mà món ăn Cocidos sẽ được thay đổi đôi chút trong cách nấu cũng như các loại nguyên liệu. Đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món hầm truyền thống nổi tiếng này trong hành trình tour Châu Âu sắp tới bạn nhé!
Món hầm truyền thống Cocidos có hương vị đậm đà, phù hợp với mọi đối tượng thưởng thức
Trứng là loại nguyên liệu được sử dụng rất nhiều trong ẩm thực Tây Ban Nha. Với vô vàn cách nấu sáng tạo, các món trứng ở “xứ sở bò tót” được chế biến thành rất nhiều món ngon khác nhau khiến bất cứ ai có cơ hội thưởng thức cũng đều xuýt xoa khen ngợi.
Món trứng Flamenco có vô vàn cách nấu sáng tạo
Trong số đó, món trứng Flamenco là một trong những món ăn Tây Ban Nha được cả dân bản địa và du khách phương xa yêu thích nhất. Trứng Flamenco là sự kết hợp vô cùng độc đáo giữa trứng chiên cùng các loại nguyên liệu hấp dẫn khác như cà chua, rau và thịt xông khói. Tất cả hòa quyện vào nhau hứa hẹn sẽ khiến thực khách bùng nổ vị giác ngay từ miếng cắn đầu tiên.
Jamón hay còn được gọi là Đùi heo muối là một món ăn đặc sản Tây Ban Nha cực kỳ được ưa chuộng tại đây. Món ngon này được chế biến từ những chiếc đùi heo được ủ muối theo phương pháp truyền thống đặc biệt, sau đó sẽ treo lên và xông khói cho đến khi chúng khô hẳn lại.
Những chiếc đùi heo được ủ muối theo phương pháp truyền thống đặc biệt của Tây Ban Nha
Trong nền ẩm thực Tây Ban Nha, có hai loại Jamón đặc trưng là Jamón Serrano được làm từ đùi heo trắng và Jamón Ibérico làm từ đùi heo đen. Không chỉ thơm ngon lạ miệng, Đùi heo muối Jamon còn được các tín đồ sành ăn đánh giá cao bởi chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Jamón thường được người dân xứ sở bò tót thưởng thức kèm với một vài lát bánh mì nướng giòn tan, hoặc cũng có thể phủ thêm một lớp sốt cà chua chua chua béo ngậy và quả oliu,... Nếu có dịp đi tour du lịch Châu Âu, bạn nhớ thử qua món ngon trứ danh này bạn nhé!
Nếu bạn muốn khám phá một khía cạnh mới mẻ khác trong ẩm thực Tây Ban Nha thì các món ăn đường phố hấp dẫn sẽ là một lựa chọn khá lý tưởng dành cho bạn. Nhắc đến các món ăn đường phố Tây Ban Nha, làm sao có thể thiếu những cái bánh Churros thơm ngon.
Bánh Churros thơm ngon là một món ăn đường phố phổ biến tại Tây Ban Nha
Churros là một loại bánh được làm từ bột rán và được tạo hình thon dài sau đó phủ thêm một lớp đường bên ngoài. Khi ăn thực khách có thể dùng kèm với sốt socola sánh mịn. Đây là món bánh rất được người dân Tây Ban Nha ưa chuộng đồng thời cũng thu hút đông đảo du khách nếm thử bởi sở hữu hương vị ngọt ngào xen lẫn một chút mùi quế đặc trưng.
Ẩm thực Tây Ban Nha không chỉ đơn thuần là thức ăn, mà còn là một phần văn hóa, là sự kết nối giữa con người với thiên nhiên. Nếu có cơ hội, hãy cùng Top Ten Travel lên kế hoạch cho 1 tour du lịch Châu Âu trọn gói để có thể thử thưởng thức những món ăn đặc trưng của đất nước này nhé!
0 bình luận