Hồ Chí Minh
Icon Locate
Hồ Chí Minh

Cách làm kim chi chuẩn vị Hàn Quốc

Kim chi là một món ăn không thể thiếu trong những bữa ăn của những người dân Hàn Quốc, cũng như là sự lựa chọn khoái khẩu của khách du lịch Hàn Quốc. Kim chi nổi tiếng ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là rất quen thuộc ở nước ta. Hãy cùng Top Ten Travel tìm hiểu ngay cách làm kim chi chuẩn vị Hàn Quốc ngày bài viết sau đây để những bữa cơm của bạn càng thêm đậm đà và hấp dẫn hơn nhé!

Kim chi là món ăn không thể thiếu của người Hàn

Kim chi là món ăn không thể thiếu của người Hàn

I. Kim chi – món ngon “quốc dân” Hàn Quốc

Kim chi Hàn Quốc thường sẽ được làm từ hai loại nguyên liệu chính là bắp cải hoặc củ cải. Là món được chế biến ở dạng muối chua tự nhiên, chứ không  hề có dấm hay chất làm chua, chính vì thế mà kim chi cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, giúp điều hòa cơ thể rất tốt.

Kim chi là món ăn dạng muối chua

Kim chi là món ăn dạng muối chua

Ngoài ra, kim chi còn là một dạng rau muối được trộn cùng rất loại gia vị đặc trưng, giúp cung cấp hàm lượng protein cao, nhiều khoáng chất và chất xơ cho những ai ăn món này. Kim chi sẽ được lên men nhờ quá trình tổng hợp glucose từ vi khuẩn nhẹ, rất tốt cho sức khỏe con người.

Kim chi có màu sắc cực kỳ bắt mắt, vị chua chua cay cay kích thích vị giác.Ăn kèm kim chi với các món chiên, luộc, nướng,.. phải nói là trên cả tuyệt vời luôn đấy.Chưa hết, kim chi còn có thể dùng để nấu thành nhiều món ăn hấp dẫn, “siêu ngon” khác nữa.

Kim chi giúp các món ăn chính thêm phần đậm đà

Kim chi giúp các món ăn chính thêm phần đậm đà

II. Nguyên liệu để làm kim chi cải thảo Hàn Quốc

Nhắc đến kim chi cải thảo Hàn Quốc thì phải nhắc đến vị cay, chua và giòn "sằn sặt" khi ăn. Bên cạnh các bước chế biến quan trọng thì thời gian ủ và cách bảo quản kim chi để đảm bảo khi dùng không bị quá chua là bước cuối rất cần được chú ý đấy!

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món kim chi rất đơn giản

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món kim chi rất đơn giản

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cần chuẩn bị khoảng 3kg cải thảo, 2 củ cà rốt
  • Chuẩn bị thêm 2 cốc nước lọc và 2 muỗng canh bột gạo nếp
  • Chuẩn bị khoảng 2 muỗng canh đường (nâu hoặc trắng đều được)
  • Chuẩn bị 2 củ cải trắng và thêm 2 quả táo
  • Chuẩn bị khoảng 7 đến 8 củ hành lá và hẹ  (thái nhỏ)
  • Chuẩn bị 1 củ tỏi băm nhỏ, 1 nhánh gừng, 1 củ hành tây
  • Chuẩn bị 1 chén nước mắm, 2 chén ớt bột Hàn Quốc,
  • Cuối cùng là cần các loại dụng cụ cần thiết như dao, thao trộn lớn, găng tay làm bếp, hộp đựng.

Cần sơ chế kỹ lưỡng các loại nguyên liệu

Cần sơ chế kỹ lưỡng các loại nguyên liệu

III. Cách làm kim chi Hàn Quốc ngon chuẩn vị

Có rất nhiều cách để làm kim chi, tuy nhiên để có thể có được 1 hũ kim chi chuẩn bị Hàn Quốc thì Bạn tuyệt đối không thể bỏ qua công thực độc đáo ngay sau đây, cùng thử và cảm nhận kết quả ngay nhé!

Bước 1: Sơ chế cải thảo

Tách từng lá cải thảo ra, sau đó tiến hành ngâm vào chậu nước ấm đã pha khoảng 2 thìa muối hạt, vỗ nhẹ nước vào từng thân cải để nước muối ngấm vào bên trong bẹ. Sau đó cho cải vào khay, lấy một ít muối xát lên cải, lưu ý cần xát kỹ hoặc nhiều muối ở phần cọng cứng của cải thảo nhé!

Cách cải thảo làm bốn

Cách cải thảo làm bốn

Sau khi xát muối thật đều hết từng bẹ cải, tiếp theo bạn cần cho cải vào thau nước muối ấm đã rửa cải thảo trước đó ngâm khoảng 2-4 tiếng. Ngâm cải thảo cho đến khi cải có màu trắng đục, mềm và dai thì có thể rửa qua với nước sách khoảng 5-6 lần cho bớt mặn, sau đó bạn cần để ráo nước hoặc phơi nắng để cải thật khô ráo.

Xát muối đều vào từng bẹ cải

Xát muối đều vào từng bẹ cải

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Bạn cần lột bỏ lớp bẩn bên ngài và các lá bị úng của hành lá và lá hẹ, sau đó rửa sạch rồi thái khúc nhỏ khoảng 5 cm. Gọt vỏ củ cải trắng, rửa sạch và thái chỉ. Táo gọt vỏ, cắt miếng vuông nhỏ. Gọt vỏ hành tây và cắt thành những khúc nhỏ tương đương với các nguyên liệu tên, còn gừng và tỏi thì băm nhỏ.

Các nguyên liệu trộn cùng với kim chi cần được cắt nhỏ

Các nguyên liệu trộn cùng với kim chi cần được cắt nhỏ

Bước 3: Nấu bột nếp

Cho 3 thìa bột nếp và 3 thìa nước vào tô lớn khuấy đều rồi đổ vào nồi đun sôi ở lửa nhỏ. Sau đó thêm 2 thìa nước và nấu khoảng 10 phút nữa, vừa đun vừa khuấy để bột không bị vón cục.

Bước 4: Ướp kim chi cải thảo

Bạn cần lấy một chiếc thau lớn rồi cho toàn bộ các nguyên liệu đã sơ chế trước đó vào cùng nhau như bột vừa đun, củ cải thái chỉ, ớt bột, hành tây thái lát, hành, táo hành xay nhuyễn, đường, chén nước mắm, tỏi băm, gừng băm và vừng rang. Sau đó dùng găng tay để trộn thật đều chúng vào với nhau.

Tẩm ướp 1 cách kỹ càng

Tẩm ướp 1 cách kỹ càng

Ướp thật đều nguyên liệu đã trộn trước đó vào cải thảo

Ướp thật đều nguyên liệu đã trộn trước đó vào cải thảo

Sau khi các gia vị trên được trộn đều, phết hỗn hợp gia vị lên các mặt của bắp cải đã ráo nước. Cuối cùng, cho kim chi vào hũ kín có nắp đậy, để ở nhiệt độ phòng 1 ngày rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, tầm 2-3 ngày sau là bạn có thể lấy ra thưởng thức rồi đấy.

Cho vào hũ thủy tinh để ủ kim chi

Cho vào hũ thủy tinh để ủ kim chi

IV. Một số lưu ý khi làm kim chi Hàn Quốc

Kim chi cải thảo không chỉ dễ chế biến mà còn là món ăn kèm có nhiều công dụng như giúp cải thiện hệ miễn dịch, phòng cảm cúm mùa lạnh, giúp giảm cân, làm đẹp da, ngừa ung thư... Tương tự như các món dưa muối của Việt Nam, kim chi cải thảo Hàn Quốc được dùng trong các món canh, lẩu hay dùng làm món ăn kèm với cơm.

Cần chọn lựa kỹ lưỡng những bắp cải thảo tươi, không bị dập nát

Cần chọn lựa kỹ lưỡng những bắp cải thảo tươi, không bị dập nát

Để có món kim chi cải thảo giòn ngon, cay cay cần chọn cải thảo tươi, không bị dập nát; củ cải tươi, mọng nước để muối giòn hơn; chọn mua củ cà rốt có kích thước vừa phải, hình dáng thuôn dài về phía đuôi, da nhẵn, cầm nặng, chắc tay, tránh mua củ quá to, có lá, nhánh ở gốc và vai củ to, dày vì chúng thường là củ già, nhiều xơ, nghèo chất dinh dưỡng...

Cần lựa những nguyên liệu tươi ngon

Cần lựa những nguyên liệu tươi ngon

Tùy thuộc vào nhiệt độ phòng mà kim chi có thể chua nhiều hay ít. Vì vậy, bạn cần kiểm tra hàng ngày để tránh kim chi bị quá chua.  Chỉ cần ủ khoảng 1 cho đến 2 ngày là kim chi cải thảo đã có thể ăn được rồi, sau khi đem ra dùng, bạn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng được lâu hơn.

Để kim chi sạch sẽ và bảo quản được lâu hơn, bạn nên tiệt trùng hộp hoặc hũ thủy tinh trước khi cho kim chi vào muối.

Khi ăn kim chi, bạn nên lấy một lượng vừa đủ. Nếu ăn không hết, bạn không nên bỏ kim chi vào thùng rác trong nhà, vì như vậy kim chi sẽ dễ hư, mốc và có mùi rất nhanh.

Để kim chi bảo quản lâu hơn nên vệ sinh sạch sẽ khay đựng

Để kim chi bảo quản lâu hơn nên vệ sinh sạch sẽ khay đựng

V. Những lợi ích về sức khỏe mà kim chi mang lại

Không chỉ là một món ăn ngon mà kim chi còn chứa rất ít lượng calo, nhưng giàu chất xơ. Nhờ đó, nó đã giúp cho quá trình tiêu hóa trong cơ thể diễn ra dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều lần so với lúc bình thường.

Kim chi luôn xuất hiện trong mọi bữa ăn của người Hàn

Kim chi luôn xuất hiện trong mọi bữa ăn của người Hàn

Duy trì sức khỏe: Do có chứa nhiều vitamin cũng như khoáng chất như vitamin A, B, sắt, canxi và selen nên kim chi có khả năng cực tốt trong quá trình duy trì một cơ thể khỏe mạnh và giúp chống các bệnh nhiễm trùng cực kì hiệu quả. Đồng thời, chúng còn giúp lưu thông máu, tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ phát triển cơ bắp cho cơ thể người nữa đấy!

Kim chi giúp duy trì được sức khỏe tốt

Kim chi giúp duy trì được sức khỏe tốt

Giảm huyết áp: Allicin và selen dễ dàng tìm thấy trong tỏi, một nguyên liệu quan trọng, nhất định phải có trong quá trình làm kim chi. Đây là 2 hoạt chất có khả năng làm giảm hàm lượng cholesterol và ngăn chặn quá trình hình thành mỡ ở thành mạch. Từ đó, giúp lưu lượng máu trong cơ thể được cải thiện và mức cholesterol cũng như huyết áp cũng được hạ thấp.

Kim chi có thể giúp giảm huyết áp đang tăng cao

Kim chi có thể giúp giảm huyết áp đang tăng cao

Chống ung thư: Trong cải thảo sẽ có rất nhiều axit sinapic, flavonoid cũng như chất chống oxy hóa phenolic và carotenoid. Những chất này dường như là "khắc tinh" của các loại ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày thường thấy ở người.

Ngoài ra, quá trình lên men trong quá trình làm kim chi còn giúp cung cấp men vi sinh hay còn gọi là lợi khuẩn cho cơ thể. Đây là những lợi khuẩn giúp ích rất nhiều cho mọi hoạt động của hệ tiêu hóa.

Kim chi còn có khả năng chống ung thư

Kim chi còn có khả năng chống ung thư

Quả thật cách làm kim chi chuẩn vị người Hàn thật sự không hề khó đúng không nào? Còn chần chờ gì nữa mà hãy cùng kết hợp với bài viết này và bắt tay vào làm ngay món kim chi thơm ngon “hết sẩy” ngay bạn nhé! Top Ten Travel chúc cho món kim chi Hàn Quốc “hảo hạn” của bạn sắp tới “siêu” ngon ngoài mong đợi nhé!

0 bình luận


0901330018