Du lịch Ấn Độ không chỉ nổi tiếng với những công trình kiến trúc vĩ đại, những địa danh nổi tiếng là chứng nhân lịch sử, mà còn được biết đến với nền văn hóa ẩm thực cực kỳ phong phú và đặc sắc. Trong đó, những món ăn đường phố Ấn Độ luôn biết cách “níu chân” thực khách phương xa với hương vị truyền thống đặc trưng cùng cách bày trí cực kỳ đẹp mắt. Cùng Top Ten Travel khám phá xem ẩm thực đường phố Ấn Độ có gì hấp dẫn thông qua 9 món ngon tiêu biểu dưới đây, bạn nhé!
Những món ăn đường phố Ấn Độ luôn biết cách “níu chân” thực khách phương xa
Nhắc đến ẩm thực Ấn Độ, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng sẽ nghĩ ngay đến Cà ri - món ngon được mệnh danh là “quốc hồn, quốc túy” cho nền ẩm thực đặc sắc của nước này. Cà ri Ấn Độ thường được nấu ở dạng sốt sền sệt có màu vàng sẫm cực kỳ đẹp mắt, chủ yếu được nấu từ các loại rau củ và thịt, thường được ăn kèm với cơm hoặc với bánh mì. Tại nước này, có nhiều món cà ri nổi tiếng khác nhau mà du khách nên thử qua một lần như món cà tím Masala nấu với Cà ri (Baingan Masala), các món gà như Chicken Curry, Vindaloo, Korma hay Kadhai,...
Cà ri Ấn Độ thường được nấu ở dạng sốt sền sệt có màu vàng sẫm cực kỳ đẹp mắt
Cà ri Ấn Độ có hương vị đặc biệt đậm đà và thơm ngon bởi phần nước dùng được chế biến từ các chế phẩm của sữa như sữa tươi, sữa chua, kem tươi,... Những thành phần này góp phần tạo nên hương vị chua nhẹ và béo ngậy cho phần nước dùng. Đây cũng chính là điểm đặc trưng nhất trong các món cà ri của người dân nước Ấn. Đã đi tour du lịch Ấn Độ mà bỏ sót món ngon nổi tiếng này thì quả thật là một thiếu sót không hề nhỏ đấy bạn ơi!
Nếu bạn đã từng ăn qua những chiếc bánh Doner kebab (hay còn gọi là bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ) thì Shawarma được biết đến như là phiên bản Ấn Độ của loại bánh nổi tiếng này. Bên ngoài là lớp vỏ bánh mềm, bên trong là phần nhân gà xé giòn thơm nóng hổi, ăn kèm với rau diếp, cà rốt, củ cải đường, sốt mayonnaise, tỏi và chắc chắn không thể thiếu một ít sốt tương ớt siêu cay để món bánh thêm bùng nổ hương vị. Chỉ cần cắn một miếng Shawarma, thực khách đã có thể cảm nhận đầy đủ hương vị từ ngọt, giòn cho đến cay, béo như đang bùng nổ trong khoang miệng.
Shawarma được cho là phiên bản Ấn Độ của món bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng
Bánh Naan tiếp tục là món ăn truyền thống hấp dẫn du khách nhất định không thể bỏ qua khi đi du lịch Ấn Độ. Món bánh mì dẹt nổi tiếng này được làm từ bột mì và men khô. Sau khi nhào nặn kỹ lưỡng, bánh sẽ được đem nướng chín và cho thêm phô mai hoặc có thể kết hợp với bất kỳ loại nhân nào khác. Naan được phục vụ trong hầu hết tất cả các bữa ăn mỗi ngày của người dân Ấn Độ. Ở Ấn, có nhiều loại bánh mì Naan khác nhau để thực khách có thể tha hồ lựa chọn tùy theo sở thích: bánh mì Naan bơ tỏi, Paneer Naan với nhân phô mai béo béo, Chili Naan cay nhẹ, Naan cổ điển,...
Bánh Naan là món bánh mì dẹt nổi tiếng được làm từ bột mì và men khô
Một món bánh ăn vặt mà du khách có thể dễ dàng tìm thấy khắp mọi nơi trên đường phố Ấn Độ chắc chắn sẽ là Samosa. Bánh Samosa là một loại bánh chiên có hình tam giác hoặc hình dạng khác tùy vào sở thích của người nặn bánh, có thể chế biến bằng cách chiên giòn hoặc nướng đều được.
Samosa là một loại bánh chiên có thể tìm thấy khắp nơi trên đường phố Ấn Độ
Bánh Samosa có 2 phần bao gồm vỏ và nhân. Samosa có thể được nhồi nhân rau củ hay nhân thịt hay nhân ngọt, tùy thuộc vào sở thích và khẩu vị của người ăn, ngoài ra nó còn được ăn kèm với sốt chutney bạc hà. Ngoài ra, Samosa còn được ăn kèm với nước sốt bạc hà ngọt hoặc tương ớt để tăng thêm phần thơm ngon. Thực khách có thể thưởng thức món bánh này như một bữa ăn nhẹ giữa trưa hoặc ăn cùng với món chính.
Gulab Jamun là món ngon mà các tín đồ hảo ngọt nhất định phải thử một lần khi đi tour Ấn Độ. Món ăn này được mệnh danh là “những chiếc bóng siro nhỏ” trong thiên đường ẩm thực đường phố Ấn Độ. Gulab Jamun được làm từ cặn sữa, đợi sau khi sữa đã bốc hơi hết thì phần còn lại sẽ được mang đi chiên giòn. Những chiếc bánh Gulab Jamun vàng ươm tiếp tục được “đắm mình” trong hương vị ngọt ngào khó cưỡng của siro đường trong một khoảng thời gian nhất định để thấm vị. Ngoài vị béo béo, giòn giòn, ngọt ngọt đặc trưng, Gulab Jamun còn có hương vị của nghệ tây, bạch đậu khấu và nước hoa hồng cực kỳ thơm ngon hấp dẫn. Nhớ thưởng thức thử món bánh “có một không hai” này bạn nhé!
Những chiếc bánh Gulab Jamun vàng ươm đẹp mắt với hương vị ngọt ngào khó cưỡng của siro đường
Pakora là món ngon Ấn Độ gây ấn tượng với những tín đồ đam mê ẩm thực Ấn bởi sự kết hợp hài hoà giữa thực vật và động vật. Cách chế biến của Pakora cũng cực kỳ đơn giản, thịt gà sẽ được trộn chung với các loại rau củ tươi ngon như cà tím, đậu bắp, khoai tây, hành tây, bông cải, rau bina,... rồi mang chiên ngập dầu cho đến khi vàng giòn đều. Pakora sẽ càng thơm ngon tuyệt hảo hơn khi được ăn kèm với nước sốt màu xanh đặc trưng của người Ấn.
Pakora càng thơm ngon tuyệt hảo hơn khi được ăn kèm với nước sốt màu xanh đặc trưng của người Ấn
Pani Puri là tên gọi của món bánh cực kỳ nổi tiếng ở Ấn Độ. Món bánh này bao gồm 2 phần chính, là phần bánh và nước chấm ăn kèm. Bánh Pani Puri thường có hình dạng tròn hoặc hình quả bóng nhưng rỗng ruột, phía vỏ bên ngoài giòn tan, bên trong được nhồi nhân khoai tây nghiền, đậu Hà Lan và hành tây,... Bánh Pani Puri thường được người Ấn ăn kèm với nước sốt me chua ngọt cực kỳ hấp dẫn! Khi thưởng thức, nhớ cho cả chiếc bánh Pani Puri vào miệng để có thể cảm nhận tất cả vị ngon bùng nổ trong khoang miệng, bạn nhé!
Pani Puri là tên gọi của món bánh cực kỳ nổi tiếng ở Ấn Độ
Kem Dahi Vada sẽ là một lựa chọn vô cùng tuyệt vời dành cho bạn để có thể xua tan cái nóng oi ả đặc trưng của quốc gia này. Kem Dahi Vada, hay còn được gọi là Dahi Bhalla, có thành phần chính gồm sữa chua và bánh đậu dava, hình dáng bên ngoài tương tự như donut, nhưng có thêm phần nhân hấp dẫn bao gồm đậu lăng và nho khô. Bên dưới được cho thêm một chút sốt cay cay đặc trưng của Ấn Độ. Quả là một món kem độc đáo và lạ miệng đúng không nào? Đừng bỏ lỡ khi đến Ấn Độ du lịch bạn nhé!
Kem Dahi Vada - món ngon tuyệt vời giúp xua tan cái nóng oi ả bạn không nên bỏ qua
Falooda là một món tráng miệng hấp dẫn với đầy ắp trái cây sấy khô được trộn cùng với các loại hạt, bên trên là một lớp siro ngọt ngào cùng một ít húng quế trang trí. Nhìn những ly Falooda ngọt lịm, được trình bày đẹp mắt thì ai mà chẳng “xiêu lòng” cho được chứ. Phải thưởng thức món ngon này bằng mọi giá khi dừng chân tại Ấn Độ bạn nhé!
Những ly Falooda ngọt lịm, được trình bày đẹp mắt khiến bất cứ ai cũng phải “xiêu lòng”
Trên đây là top 9 món ngon tiêu biểu cho ẩm thực đường phố Ấn Độ mà Top Ten Travel muốn giới thiệu đến các bạn. Nếu có dịp đi tour du lịch Ấn Độ, nhất định không được quên thưởng thức những món ăn “tuyệt cú mèo” kể trên để chuyến hành trình thêm phần ý nghĩa, bạn nhé!
0 bình luận