Vài điều hữu ích nếu bạn muốn đến Bangkok

Nếu Bangkok đang trong tầm ngắm của bạn thì bạn hãy tìm hiểu trước những điều lưu ý bởi đất nước Thái Lan luôn tồn tại nhiều yêu cầu nhỏ nhưng phải nhớ đối với du khách.

Nghi thức chào hỏi và cám ơn của người Thái

Điều đầu tiên khi nói đến việc giao tiếp đó chính là chào hỏi, đây cũng là một điều nhỏ bạn có thể học ngay trước khi du lịch Thái Lan. Điểm đặc biệt ở nghi thức chào hỏi của người Thái là chắp tay và cúi đầu kèm theo câu: “Sawadee kha” nếu phía đối diện là người nữ và “Sawadee khab” nếu là nam. Ý nghĩa của câu nói này “Mong điều tốt lành đến với bạn”. Cám ơn trong tiếng Thái là: “Khạp khun kha” (nữ) và “Khạp khun khab” (nam), cũng dùng chung nghi thức là chắp tay và cúi đầu.

thai-lan-min

Bạn nên biết một chút về cách chào của người Thái Lan

Có thể khá lạ lẫm đối với bạn nhưng khi đến Thái mọi người đều chào nhau và cám ơn như vậy. Bạn có thể thấy một anh trai cơ bắp, xăm trổ đầy mình nhưng khi anh ta chào thì trông rất hiền và cực kỳ thân thiện. Nên nếu đến Thái Lan du lịch và bạn nhớ được cách chào và cám ơn thì bạn đã chiếm khá nhiều thiện cảm của người Thái rồi đấy, và đừng quên nở một nụ cười thật tươi chân thành khi chào nhé.

Đi xe taxi

 1. Các taxi sẵn sàng phục vụ luôn bật đèn màu đỏ sẫm trên biển hiệu taxi.
 2. Không cần phải đàm phán giá vì hầu như tất cả các xe taxi tại Bangkok hiện nay đều có đồng hồ. Một người lái xe từ chối sử dụng đồng hồ là một dấu hiệu của một lịch trình không đáng tin tưởng. Nếu họ dứt khoát đòi bạn trả một khoản cước cố định thay bằng dùng đồng hồ thì tốt nhất bạn nên tìm một chiếc taxi khác.
 3. Đừng ngạc nhiên nếu như có lái xe nào đó từ chối chở bạn đến địa điểm bạn yêu cầu. Bạn sẽ chẳng thể nào làm được gì nhưng hãy thử tìm kiếm sự may mắn với một chiếc taxi khác.
 4. Bạn được phép bắt taxi tại bến xe buýt khi không có xe buýt đến gần, nếu không bạn đang trực tiếp cản trở một phương tiện giao thông khác đón trả khách đấy.
taxi-min

Taxi nhiều màu sắc ở Thái Lan

 1. Cũng giống như tuk-tuk, hãy cẩn trọng với những lái xe taxi nhiệt tình thái quá đề nghị chở khách du lịch Thái Lan giá rẻ đến những nơi có “giá cả tốt”.
 2. Đừng hy vọng rằng tài xế taxi ở Bangkok sẽ biết mọi ngóc ngách của thành phố vì những điều này không được yêu cầu trong các bài thi sát hạch lái xe. Tốt hơn hết là bạn nên mang theo bản đồ hoặc tên và địa chỉ của nơi bạn muốn đến bằng tiếng Thái.
 3. Hãy lưu ý nhìn phía sau bạn và chắc chắn rằng không có xe máy chạy đến trước khi bạn mở cửa xe. Rất nhiều hành khách mở cửa mà không ngó trước sau và bị xe máy đâm vào. Điều này có thể gây ra chấn thương nghiêm trọng cho người lái xe, chính bản thân bạn cũng như thiệt hại đáng kể cho các xe taxi.
 4. Tiền tip cho lái xe taxi là không bắt buộc, tuy nhiên việc làm tròn giá cước lên đến 5 hoặc 10 baht là khá phổ biến (đó là việc nên làm vì các lái xe taxi có thu nhập rất thấp và phải làm việc nhiều giờ trong điều kiện căng thẳng).
 5. Trước khi xuống taxi, chắc chắn rằng bạn đã không để quên bất kỳ đồ vật có giá trị hoặc túi đồ mua sắm nào.

10. Hãy tin tưởng trực giác của bạn. Nếu bạn có cảm nhận không tốt về một lái xe taxi nào đó, cách tốt nhất là chờ chiếc kế tiếp. Trong rất nhiều lái xe taxi khó tính ở Bangkok vẫn còn rất nhiều những tài xế tốt bụng và dễ chịu.

Nên và không nên

khong so dau-min

Không nên chạm vào đầu của trẻ em Thái Lan

 • Du khách tour Thái Lan nên ăn mặc lịch sự khi tham quan Chùa, không trèo lên tượng Phật để chụp ảnh
 • Tuyệt đối không được xúc phạm vua và nữ hoàng vì đây là những người được người dân Thái rất tôn trọng
 • Tỏ thái độ tôn trọng với những người lớn tuổi hơn mình, tỏ thái độ tươi cười, thân thiện
 • Khi vào nhà một người Thái bạn nên để giày dép bên ngoài hoặc quan sát xem người Thái xem họ có mang dép vào nhà hay không
 • Khi giao dịch tại ngân hàng hay bưu điện cần kiên nhẫn chờ đợi và tạo tâm lý thoải mái nhất.
 • Không nên sờ vào đầu trẻ em kể cả là hành động vuốt ve
 • Không ôm hôn chốn công cộng và tuyệt đối không to tiếng ở nơi công cộng
 • Không nên chấp nhận bất kì một lời đề nghị nào từ người lạ và tránh mua đồ trên đường phố
 • Không bao giờ nên mua những loại đá quý, đồ cổ trên đường phố: nếu muốn mua bạn nên mua nó trong các cửa hàng lớn hoặc hỏi hướng dẫn viên trong đoàn.
 • Khi ra khỏi khách sạn bạn nên khóa cửa phòng lại và gửi lại nhân viên khách sạn, khi về bạn nên mua nước để uống tránh uống đồ trong tủ lạnh vì có giá đắt gấp 3 lần bình thường.
 • Để gọi điện bạn có thểm mua sim thẻ bán trên đường phố, khi thực hiện cuộc gọi quốc tế tới Thái Lan, thêm 66 và bỏ số 0 ở đầu. Khi thực hiện cuộc gọi quốc tế từ Thái Lan, trước tiên quay 001 + Mã nước + Mã vùng + số điện thoại.
 • Trước khi ra về bạn nên in sẵn vé máy bay và voucher check in khách sạn nhé.

Tổng hợp Internet