Tiền lẻ tràn ngập ở đền chùa

Sau Tết Nguyên Đán, các đền chùa, lễ hội là nơi khách thập phương tìm đến cầu may mắn, tài lộc cho bản thân và gia đình. Mà một trong những tập tục được xem là phản cảm tại nhiều đền chùa hiện nay là việc sử dụng tiền lẻ ( hay còn gọi là tiền “giọt dầu”).

 

1. Tiền lẻ càng nhiều càng may:

 

 

Sự dụng tiền lẻ một cách phản cảm ở đền chùa

 

Cũng bởi tâm lý vay lộc đầu năm mà đền Bà Chúa Kho ( Bắc Ninh) được coi là thiên đường của… tiền lẻ. Đường vào, trước cổng, trong khuôn viên đền, cả bãi giữ xe nhan nhản làm người dịch vụ thu đổi tiền lẻ. Những xấp tiền có mệnh giá 500 đồng, 1000 đồng, đến 10.000 đồng, 20.000 được xếp ngay ngắn trên mâm.

 

Những người đổi tiền hoạt động công khai, ồn ào, mời chào khách mà không hề thấy bóng của cơ quan quản lý nào. Cứ 100.000 tiền chẵn sẽ đổi được 75.000 đến 80.000 đồng tiền lẻ.

 

Cửa hậu cung đền Bà Chúa Kho luôn bị dòng người vây kín khấn vái. Sau khi khấn xong, một vài tờ tiền lẻ được nhét qua song cửa rơi xuống sàn nhà. Người sau nối tiếp người trước, chỉ thoáng qua chốc sàn nhà của hậu cung bị những tờ tiền mệnh giá nhỏ phủ trắng.

 

Thậm chí ở góc nhà tiền lẻ đã vun lên thành từng đống nhỏ. Những người đứng xa thì tìm cách ném, miễn là tiền lọt qua cánh cửa hẹp như một kiểu lấy may nơi linh thiêng nhất của đền.

 

Không chỉ ở hậu cung, khắp các ban thờ đặt trong đền Bà Chúa Kho đều ngập trong tiền lẻ dù lực lượng thủ nhang của đền được bố trí khá đông đảo.

 

Theo quan sát, hầu hết du khách sau khi khấn vái đều cố để lên bàn thờ vài tờ tiền để cầu may. Tuy đã có khau để tiền giọt dầu nhưng nhiều người vẫn cố len len tận bàn thờ đặt tiền như thể tiền đặt càng gần thần linh thì mình càng may mắn.

 

Những du khách không muốn đặt tiền lẻ cũng khó lòng thoát khỏi những người khấn hộ trong đền. Ngay lập tức, du khách sẽ được “tư vấn” đặt lễ bao nhiêu tiền để xin ” lộc rơi lộc vãi” của thánh. Sau khi đặt tiền lẻ lên khay để tiền thì du khách sẽ bị những người khấn hộ xin thêm một chút tiền trả cho công việc của mình.

 

Lực  lượng khấn hộ ở đền Bà Chúa Kho ngày càng đông. Tiếng khấn của khách, cả tiếng cãi nhau, tiếng nhắc nhở, tiếng khấn hộ hợp thành một khung cảnh huyên náo.

 

 

2. Hoạt động đổi tiền diễn ra tấp nập:

 

 

Ngay gốc cây cũng phủ đầy tiền lẻ

 

Tiền lẻ không chỉ có mặt ở đền chùa, phủ mà nhiều năm nay còn lan đến cả những nơi vốn được coi là trung tâm của sự học- Văn miếu Quốc Tử Giám. Những dãy hàng rào sắt dường như đã ngăn được cảnh tiền lẻ phủ trù lên rùa đá đội bia tiến sĩ thì tiền lẻ lại lan đến các gian điện thờ vị tổ của đạo Nho-Khổng Tử.

 

Không ít bố mẹ dắt con đến bàn thờ khấn vái, sau đó dúi một nắm tiền lẻ vào tay con rồi chỉ dẫn đặt lên bàn thờ. Người lớn, trẻ em tay ai cũng lăm lăm tiền lẻ, cứ đi qua chỗ nào có tượng thờ là nhét liền.

 

Nhà hậu đường thờ thầy giáo Chu Văn An cũng không thoát nạn tiền lẻ. Những tờ tiền 500 đồng, 1.000 đồng hay 5.000 đồng với đủ loại mới cũ được đặt lộn xộn trên bàn thờ, dưới bát hương, nhét vào giữa các khe hở của đĩa quả. Khay để tiền giọt dầu, hòm công đức trước bàn thờ mặc nhiên bị bỏ qua. Thậm chí hồ Văn cũng bị nhiều người ném tiền xuống.

 

đền Sái Hà Nội, hoạt động thu đổi tiền lẻ cũng diễn ra tấp nập. Tại chùa Hương, một lực lượng tăng ni phật tử luôn phái túc trực để thu dọn tiền lẻ. Không chỉ ở đền Sái mà còn nhiều điểm di tích trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn còn tồn tại hiện tượng đổi tiền lẻ, ném tiền lên bàn thờ thay vì bỏ vào hòm công đức.

Kiều Ngân tổng hợp

CÁC TOUR DU LỊCH TRONG NƯỚC HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL: Du lịch Ninh Bình, Du lịch miền Bắc, Du lịch Tây Bắc