Tại sao người dân ở một số tiểu bang Mỹ có thể cần hộ chiếu khi bay trong nước

Thay vì trước đây cư dân ở một số tiểu bang Mỹ chỉ được phép sử dụng giấy phép lái xe thì hiện nay họ có thể phải bổ sung yêu cầu về ID, chẳng hạn như hộ chiếu, nếu họ muốn đi du lịch và di chuyển bằng những chuyến bay.

Người cư trú ở một số tiểu bang Hoa Kỳ sẽ sớm yêu cầu ID bổ sung, chẳng hạn như hộ chiếu, nếu họ muốn đi máy bay ngay cả khi chỉ ở trong nước

Đó là thủ tục mới đối với người dân từ các tiểu bang chưa đưa ra các tiêu chuẩn theo yêu cầu của Đạo luật Real ID 2005, đòi hỏi các quy định chặt chẽ hơn đối với các ID do nhà nước cấp. Các mỗi tiểu bang giờ đây có thời hạn là 3 tháng để đáp ứng các tiêu chí đã được sửa đổi. Hạn chót này hết hạn vào ngày 22 tháng 1 năm 2018.

Bản đồ này do TSA đưa ra cho thấy các tiểu bang nào phù hợp với các quy tắc ID mới

Những du khách có giấy phép lái xe từ các tiểu bang bỏ lỡ thời hạn sẽ không thể sử dụng chúng như ID – cho các chuyến bay quốc tế hoặc trong nước và sẽ có nguy cơ bị giam tại sân bay nếu họ không có hộ chiếu hoặc các hình thức khác được TSA chấp thuận nhận dạng, chẳng hạn như thẻ xanh, thẻ qua biên giới hoặc ID quân sự.

Vào thời điểm công bố, theo trang web của Bộ An ninh Nôi địa, chỉ có 27 tiểu bang Hoa Kỳ tuân thủ với Đạo luật Real ID Act.
Động thái này của Chính phủ Mỹ là nhằm hạn chế những hậu quả nghiêm trọng từ sau cuộc tấn công khủng bố 11/9, việc làm này khiến cho việc cấp phép lái xe với hồ sơ giả mạo trở nên khó khăn hơn đối với các đối tượng tội phạm.

Vào thời điểm công bố, theo trang web của Bộ Nội vụ Mỹ, chỉ có 27 tiểu bang Hoa Kỳ tuân thủ với Đạo luật Real ID Act

Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua đạo luật 10 năm trước đây, nhưng nó đã không được thi hành cho đến năm 2013.
Đến tháng 10 năm 2020 toàn bộ các bang ở Mỹ phải đáp ứng các tiêu chuẩn sửa đổi hoặc phải đối mặt với những hạn chế về đi lại nghiêm ngặt.
Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khuyến cáo phải hoàn thành và trả lại hộ chiếu cho đến 6 tuần, mặc dù mọi người có thể trả tiền để có thể làm nhanh hơn là 21 ngày.

Theo DM