Những món ăn “Độc đáo” chỉ có ở Hà Giang

Không chỉ được biết đến với nhiều phong cảnh hùng vĩ, phong tục tập quán đa dạng, những lễ hội phong phú và đặc sắc, những dãy núi đá cao chót vót mà khi du lịch Hà Giang chúng ta còn thấy đó là một mảnh đất với nhiều sản vật của tự nhiên rất hấp dẫn. Nơi đây nổi tiếng với những món ăn độc lạ đến từ các dân tộc khác nhau và được làm từ nhiều loại nguyên liệu mà chỉ ở Hà Giang mới có. Dưới đây là 1 số món ăn bạn tuyệt đối không thể bỏ qua khi tới Hà Giang.

Thắng Dền

Chẳng biết từ bao giờ Thắng Dền lại trở thành món ăn đặc sản tại Hà Giang, đây chính là món ăn mà người dân nơi đây hay giới thiệu cho những vị khách lần đầu tới Du lịch Hà Giang. Món ăn này thoạt nhìn trông giống bánh trôi tàu ở Hà Nội, bánh cống phù ở Lạng Sơn, nhưng hương vị lại rất khác biệt, mà chỉ cần được ăn một lần sẽ thấy khó quên.

Bánh được làm từ bột gạo nếp, có thể làm chay hoặc bọc nhân đậu đỗ. Làm thắng dền không khó nhưng đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế. Đầu tiên là chọn gạo nếp, theo những người làm bánh, phải là nếp Yên Minh (loại gạo nếp ngon ở Hà Giang), hạt mẩy, dẻo thơm. Gạo nếp sau khi ngâm, để ráo xay bột, rồi đổ vào một chiếc túi vải, đợi đến khi bột đặc mịn mới đem ra làm bánh.

Món ăn có màu vàng đặc trưng của đường

Mỗi viên bánh Thắng dền được nặn hình tròn, to như viên bánh trôi, có nhân đỗ, vừng, dừa. Đun sôi nước rồi thả vào luộc, đến khi bánh chín, nổi lên là vớt ra  chan với nước nấu từ đường hoa mai và gừng. Bánh dẻo, ngon nhưng quan trọng hơn vẫn là nước đường. Mỗi người làm bánh lại có bí quyết riêng để đảm bảo độ cay, ngọt vừa phải. Bát Thắng dền sau khi chan nước đường, sẽ được dưới thêm chút nước cốt dừa, lạc rang vàng để thêm hấp dẫn.

Rêu Nướng

Rêu nướng là loại rêu sử dụng nguyên liệu là cái loại rêu trên đá, có màu xanh thẫm và sợi mỏng, thường những loại rêu này chỉ để được trong vòng 2-3 ngày bởi để quá lâu rêu sẽ bị khô, mất nước và mất đi vị ngon vốn có của nó.  Để đảm bảo an toàn, sạch sẽ, sau khi vớt lên, rêu sẽ được vò đập thật kĩ đến khi nhả sạch hết nhớt và phù sa.

Món ăn chỉ có ở Hà Giang

Trước khi tiến hành nướng những gói rêu phảỉ được bọc kín và đặt gần than, như thế món ăn sẽ chín mau hơn và trước khi nước bị thấm ra ngoài lá. Khi nướng hãy đợi mặt này chín rồi trở sang bên kia, sau khi chín rêu nướng dậy lên mùi thơm hấp dẫn từ các loại nguyên liệu hòa hợp, đan xen vào nhau. Lúc này rêu mềm mịn và màu đậm hơn. Người thưởng thức rồi cho rằng, đây là món ăn độc đáo trong cái mằn mặn lạ lẫm, khó mà diễn tả được. Nhưng nhờ mùi thơm của hạt dổi, chút cay nồng của sả, mùi tàu… đã giúp cho hương vị món được cân bằng lại.

Trâu gác bếp

Trâu gác bếp hay còn gọi là thịt trâu khô hay hun khói, là một món ăn đậm chất truyền thống của dân tộc Thái. Không chỉ là đặc sản lạ miệng chiêu đãi người khách phương xa, món ăn này còn trở thành món quà ý nghĩa để tặng người thân, bạn bè. Thịt được làm từ phần bắp hay thăn trâu bò, loài vật thường thả rông trên các sườn đồi Tây Bắc nên thịt săn chắc mà đậm vị. Xưa kia, người Thái đen nghĩ ra cách ướp sẵn thịt trâu, bò rồi gác lên bếp để bảo quản được lâu, dùng trong những ngày quan trọng. Món ăn như thực phẩm khô dự trữ trong ngày mưa gió. Dần dần, thực khách miền xuôi khi tới miền ngược lại đâm nghiền món khô này.

Những miếng thịt trâu săn chắc và đậm vị

Mật ong bạc hà

Mật ong bạc hà là loại mật ong được khai thác từ mật của những cây hoa bạc hà,mật có màu xanh nhạt, pha lẫn chút màu vàng nhạt, khi thưởng thức có mùi thơm đặc trưng riêng, vị ngọt dịu mát và sánh đặc…là thứ mật thơm ngon hơn tất thảy những loại khác, mang nhiều giá trị dinh dưỡng cao, đây được coi là đặc sản mà hầu hết khách du lịch đến Hà Giang đều mua về làm quà. Nó là sản phẩm không những mang giá trị về vật chất, mà còn có giá trị về văn hóa của đồng bào dân tộc vùng cao nơi đây.

mật có màu xanh nhạt, pha lẫn chút màu vàng nhạt

Cháo Ấu Tẩu

Du lịch Hà Giang mà chưa ăn Cháo Ấu Tẩu thì quả là 1 sai lầm đấy nhé, món cháo ấu tẩu là thức ăn bổ dưỡng và thường nhật của người Hà Giang. Nhiều người cho rằng, ngoài giúp bồi bổ xương cốt, xoa tan mệt mỏi còn thêm tác dụng đặc biệt là tạo giấc ngủ ngon, điều đó lý giải vì sao cháo ấu tẩu chỉ bán vào ban đêm. Chưa bàn đến tác dụng của ấu tẩu, một tô cháo ăn khuya với chân giò, thịt nạc, trứng đã có tác dụng bồi bổ, lại thêm tính dược liệu của ấu tẩu và tía tô.

Chén chào với nhiều loại nguyên liệu khác nhau

 

Thịt lợn cắp nách

Cái tên “Lợn cắp nách” bắt nguồn từ cách thức mang lợn đi bán của người dân địa phương. Họ thường “cắp nách” những con lợn này đem ra chợ bán nên người ta quen gọi là “lợn cắp nách”. Giống lợn Mường hay còn gọi là lợn cắp nách này chỉ có ở miền núi cao. Lợn từ khi sinh ra đã được người dân thả rông trong rừng vì thế cho nên thịt lợn ở đây rất là chắc và thơm.

Miếng thịt được quay trông ngon mắt

Chè Shan tuyết

Xưa nay, người sành trà vẫn hay ví trà Shan Tuyết giống như “Thức quà của đất trời”. Những búp chè Shan tuyết được lựa hái cẩn thận trên những cây chè cổ thụ, chênh vênh trên những đỉnh núi cao chót vót tỉnh Hà Giang. Người ta thường lựa lúc sương sớm để hái chè, bởi đó là khi búp chè còn đang độ “ngậm” sương, trên bề mặt phủ một lớp bạc óng ánh như tuyết. Trà thường được pha trong những loại ấm đất nung già để giữ trọn hương thơm, đậm vị và màu trà vàng óng ả. Nhấp từng ngụm trà, cảm nhận vị chan chát mà ngọt hậu lan tỏa dần, để rồi sau hàng giờ vị ngọt thanh tao ấy vẫn vấn vương nơi đầu lưỡi.

Tuy giá thành cao nhưng loại chè này lại được nhiều người tìm mua

Cơm Lam Bắc Mê

Cơm Lam Bắc Mê là một đặc sản đặc trưng của đồng bào dân tộc Tày nơi đây. Người ta sử dụng loại cây non, thân ống, họ tre , mỗi dóng tre chặt bỏ một đầu ống, đầu ống còn lại tác dụng như cái đáy nồi. Gạo nếp thơm vùng cao vo sạch, rắc thêm chút muối, trộn đều, cho gạo vào ống tre, lượng nước đổ xâm xấp so với mặt gạo. Muốn có vị ngọt thơm, nước sử dụng phải là mạch nước ngầm sâu trong lòng đất, vừa ngọt, vừa mát, vừa tinh khiết. Miệng ống được nút bằng lá dong tươi hoặc lá chuối khô.

Các ống cơm được cắt ngắn lại để trình bày ra dĩa

Ống tre có gạo ấy được hơ trên ngọn lửa hoặc trên đống than hồng, vừa hơ vừa xoay tròn từ từ cho nhiệt tác dụng đều lên xung quanh vỏ ống. Chừng trên dưới một tiếng sau (tuỳ theo ống cơm to hay bé), mùi cơm nếp toả ra thơm lừng, ấy là dấu hiệu cơm đã chín.

Bánh Tam Giác Mạch

Chắc hẳn bạn sẽ không còn lạ gì với cái tên “Tam Giác Mạch” nhưng có 1 điều bạn không biết đó chính là Tam Giác Mạch cũng có thể trở thành 1 nguyên liệu làm bánh đấy. Để làm được 1 chiếc bánh Tam Giác Mạch cũng khá là tốn thời gian đó nha, đầu tiên, hạt tam giác mạch khi mới hái về phải đem phơi khô đủ độ rồi mang đi xay bằng tay. Khi xay cũng phải thật cẩn thận, tỉ mỉ cho đến khi hạt tam giác mạch mịn đều ra thì bánh nướng lên mới không bị lợn cợn. Tiếp đó là nhào bột với nước rồi đúc thành những miếng bánh tròn dẹt, có đường kính hơn một gang tay. Sau khi đem hấp chín, bánh sẽ được nướng trên than hồng cho nóng và thơm hơn.

Bánh Tam giác Mạch

Rượu Ngô

Rượu ngô là đặc sản của đồng bào dân tộc các tỉnh vùng cao Tây Bắc như Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai… Nấu rượu trở thành thú vui và là nét văn hóa đậm màu bản sắc của đồng bào dân tộc nơi đây. Không chỉ đàn ông, đàn bà mà cả thanh niên cũng rất thích thú với việc nấu rượu ngô, việc nấu rượu ngô thường đường người phụ nữ trong gia đình đảm nhận. Rượu ngô khi uống vào có vị ngọt, tê tê – cay cay, thơm của ngô và đặc biệt nếu có quá chén thì hôm sau người uống cũng không bị mệt vì độ cồn của rượu không quá cao. Trong thời tiết se lạnh, làm vài chén rượu ngô trong người sẽ rất ấm và khí thế.

Người phụ nữ đang nấu rượu ngô

Nếu có dịp ghé ngang Hà Giang, hãy thuưởng thức những món ăn mà Top Ten Travel đã giới thiệu cho bạn nhé, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu. Chúc bạn có 1 chuyến đi vui vẻ!

–> XEM THÊM TOUR DU LỊCH HÀ GIANG TẠI ĐÂY

Tiên Tiên

 

 


Để lại lời nhắn cho chúng tôi
Vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay sau 5 phút.
Hoặc