Du lịch Hongkong - khám phá ẩm thực xứ Cảng Thơm là một trong những trải nghiệm hấp dẫn nhất định không thể bỏ qua khi đặt chân đến vùng đất này, nhất là đối với những du khách sành ăn. Dù có nguồn gốc chủ yếu từ Quảng Đông thế nhưng nhờ sự biến tấu đa dạng, những món ngon Hongkong vừa mang hương vị truyền thống vừa có sự kết hợp tài tình giữa hai nền ẩm thực Á - Âu, tạo nên sự phong phú và độc đáo cho thực đơn nơi đây.
Ẩm thực Hongkong có sự kết hợp tài tình giữa hai nền ẩm thực Á - Âu
Nào, hãy cùng Top Ten xách vali lên và khám phá ngay những đặc sản không thể bỏ qua trong tour du lịch Hongkong bạn nhé!
Mì xe kéo là một món ăn nhẹ vốn đã quá quen thuộc với đại đa số người dân Hongkong từ những năm 1960. Không chỉ thơm ngon nóng hổi, món mì này còn cực kỳ phổ biến, có thể tìm thấy ở bất cứ đâu. Trước đây, món mì kéo thường được những người bán hàng rong rao bán khắp mọi góc phố trên những chiếc xe đẩy bằng gỗ, cái tên mì xe kéo cũng từ đó mà ra.
Ngày nay, mì xe kéo vẫn cực kỳ phổ biến ở Hongkong, mặc cho các con phố cũ kỹ và những chiếc xe kéo gỗ đã bị mai một dần bởi sự phát triển như vũ bão của quá trình đô thị hóa.
Mì xe kéo là một món ăn nhẹ quá quen thuộc tại Hongkong
Mì xe kéo được phục vụ ăn kèm với nhiều loại topping hấp dẫn như da heo, cá viên, thịt thăn và cà rốt,... cùng với nước súp và nước sốt đặc biệt. Nhờ sự đa dạng và phong phú của các loại nguyên liệu ăn kèm nên món mì kéo nổi tiếng này cũng mang nhiều hương vị và mùi vị khác nhau, và tất nhiên mức giá cũng vì thế mà không cố định.
Trà sữa chắc hẳn là cái tên không thể thiếu khi nhắc đến ẩm thực Hongkong. Giữa hàng loạt các thương hiệu trà sữa “hót hòn họt” trên thị trường, trà sữa Hongkong vẫn giữ được một vị trí nhất định nhờ sở hữu hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được. Trà sữa Hongkong bao gồm trà đen Ceylon, sữa đặc và đường, phần trà đậm đặc ở dưới và sữa đặc thơm béo ở phía trên.
Trà sữa Hongkong sở hữu hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được
Dù không có quá nhiều loại topping nhưng trà sữa nơi đây vẫn mang hương vị thơm béo hấp dẫn đến từ các loại trà đặc biệt cùng công thức pha chế đặc trưng của người dân xứ Cảng Thơm. Đặc biệt, khi dừng chân tại vùng đất này, du khách đừng quên thử món trà sữa vợt - một trong những loại trà sữa cực kỳ nổi tiếng ở đây.
Trà sữa chắc hẳn là cái tên không thể thiếu khi nhắc đến ẩm thực Hongkong
Mì hoành thánh là nét đặc trưng trong nền ẩm thực Trung Hoa nói chung và Hongkong nói riêng. Sợi mì trứng dai dai nằm ngập trong phần nước dùng nóng hổi, ăn cùng các loại topping đặc trưng như tôm, hải sản, hoành thánh, cải xanh, hẹ, hành lá,… Tất cả cùng hòa quyện với nhau tạo nên một tô mì hoành thánh hảo hạng mang hương vị thơm ngon khó ai có thể chối từ.
Một tô mì hoành thánh hảo hạng mang hương vị thơm ngon khó ai có thể chối từ
Có thể nói, phần nước dùng có vị thanh thanh, ngọt dịu được hầm từ xương gà, vịt, lợn trong nhiều giờ liền chính là linh hồn của món mì này. Tùy theo công thức riêng của từng nhà hàng, quán ăn mà phần topping ăn kèm với mì có thể thay đổi đa dạng khác nhau.
Dù tên gọi có vẻ hơi kỳ lạ thế nhưng đậu hũ thối lại là một trong những món ăn đường phố phổ biến và cực kỳ được yêu thích tại xứ Cảng Thơm. Dạo bước dọc các con phố khu chợ ở đây, du khách có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những cửa hàng hay xe đẩy bán món đậu hũ thối này. Với lớp vỏ ngoài vàng ươm giòn rụm, bên trong mềm mịn thơm ngon, đậu hũ thối mang hương vị đặc trưng chỉ cần nếm thử một lần là nhớ mãi.
Đậu hũ thối - món ăn đường phố cực kỳ được yêu thích tại xứ Cảng Thơm
Món ăn độc đáo này được làm từ đậu hũ lên men do đó có mùi khá khó chịu và kén người ăn. Thế nhưng nếu biết ăn và không ngại mùi thì đây lại là một món đặc sản không gì sánh bằng. Thậm chí nhiều thực khách còn cho rằng những miếng đậu hũ càng thối lại càng thơm ngon hơn.
Món đậu hũ này có mùi khá khó chịu và kén người ăn
Như nhiều người đã biết, bánh bao thông thường chủ yếu sẽ được làm từ thịt heo, mộc nhĩ cùng một số loại gia vị đặc trưng khác, thế nhưng ở xứ Cảng Thơm Hongkong thì lại hoàn toàn khác. Nhân bánh bao ở đây thường được làm từ thịt xá xíu đã tẩm ướp kỹ lưỡng với các loại gia vị và nước sốt truyền thống.
Những chiếc bánh bao với phần nhân xá xíu đậm đà, hấp dẫn
Chính nhờ thế đã tạo nên một vị ngon khó tả, mang đậm bản sắc của người dân nơi đây mà không nơi nào có được. Đừng bỏ qua cơ hội được thưởng thức vị ngon khó tả của những chiếc bánh bao xá xíu trong tour Hongkong sắp tới bạn nhé!
Thịt lợn chua ngọt cũng là một món ăn khoái khẩu của người dân Hongkong, đã xuất hiện phổ biến trên bản đồ ẩm thực thế giới. Thịt lợn chua ngọt nguyên bản của người Quảng Đông chủ yếu sẽ sử dụng các gia vị như giấm, nước mận và kẹo táo gai để tạo ra màu sắc gần như đỏ tươi bắt mắt cùng hương vị chua chua ngọt ngọt kích thích vị giác. Ngày nay, thịt lợn chua ngọt thường được làm bằng sốt cà chua và một số loại phẩm màu.
Thịt lợn chua ngọt với vẻ ngoài bắt mắt, hương vị đậm đà kích thích vị giác
Du khách có thể thưởng thức món thịt lợn chua ngọt này ở bất kỳ nhà hàng hay quán ăn nào, trong đó Nhà hàng hải sản Ho Choi là một điểm đến hoàn hảo mà du khách có thể tham khảo để trải nghiệm món thịt lợn chua ngọt với chất lượng thơm ngon thượng hạng.
Siu mei là tên gọi chung của các món thịt quay, nướng nổi tiếng và đây cũng là đặc sản thơm ngon tiếp theo không nên bỏ lỡ trong ẩm thực Hongkong. Nhìn có vẻ đơn giản thế nhưng thịt quay Siu mei lại cực kỳ đưa cơm, ăn hoài cũng không chán.
Thịt quay Siu mei thơm ngon, cực kỳ đưa cơm, ăn hoài không chán
Một số món thịt quay nổi tiếng tại Hongkong mà du khách nên thưởng thức thử như thịt lợn nướng (cha siu) - những miếng thịt lợn được tẩm ướp kỹ trong nước thịt có gia vị, rượu, mạch nha và nước tương, sau đó đem nướng trong lu cho đến khi mạch nha chuyển thành màu caramel hấp dẫn; thịt lợn quay (siu yuk) - lợn nướng nguyên con trên than với phần bì giòn đến mức thực khách có thể nghe tiếng rắc rắc mỗi khi cắn; lợn sữa (yu zhu) - phần thịt mềm mịn được phủ một lớp bì mỏng giòn tan như tờ giấy ở trên với màu đẹp mắt,...
Thịt lợn quay siu yuk với phần bì giòn rụm kêu rắc rắc mỗi khi cắn
Cũng tương tự như thịt quay Siu mei, ngỗng quay cũng là một đặc sản truyền thống khác trong nền ẩm thực Hongkong. Để làm được món ngỗng quay đúng vị kiểu Quảng Đông, những chú ngỗng bắt buộc phải được lựa chọn kỹ càng, là loại ngỗng tơ, thịt mềm vì mới lớn, không dùng ngỗng to hay già vì như vậy thịt sẽ bị dai và cứng.
Thịt ngỗng quay - một món đặc sản truyền thống trong nền ẩm thực Hongkong
Ngỗng quay nguyên con được các đầu bếp tẩm ướp với các loại nguyên liệu bí mật, sau khi quay chín vàng sẽ được chặt thành miếng nhỏ vừa ăn. Lớp da bên ngoài giòn tan, bên trong những miếng thịt vừa nóng hổi thơm lừng vừa mềm tan đậm vị được ăn kèm với nước sốt mận truyền thống đặc trưng hứa hẹn sẽ làm hài lòng ngay cả những thực khách khó tính nhất. Nhớ thưởng thức món ngỗng quay truyền thống này nếu có dịp đặt chân đến đây bạn nhé!
Những miếng thịt ngỗng vừa nóng hổi thơm lừng vừa mềm tan đậm vị làm thực khách say đắm
Chee Cheong Fun là một món bánh cuốn cực kỳ nổi tiếng ở Hongkong, du khách có thể dễ dàng tìm thấy nó trong các quán ăn, quầy ăn vặt trên đường phố hoặc tại các nhà hàng Dim Sum. Món bánh cuốn Chee Cheong Fun này trông có vẻ khá giống với bánh cuốn của Việt Nam. Nhưng phần bánh dày hơn, loại gạo sử dụng cũng không giống, nhưng nhìn chung vẫn có kết cấu mềm mịn, mướt và mùi thơm thoang thoảng đặc trưng của gạo.
Bánh cuốn Hongkong có kết cấu mềm mịn và mùi thơm đặc trưng của gạo
Khi thưởng thức, mọi người thường sẽ chấm bánh cuốn với nước tương, sốt ngọt, sốt mè và một ít tương ớt để tạo cảm giác cay cay. Ngoài ra thực khách còn có thể rắc thêm một ít hạt mè lên trên khi thưởng thức, hoặc chọn loại bánh cuốn có nhân tôm khô và hành lá để tăng thêm hương vị!
Thực khách có thể chọn loại bánh cuốn có nhân tôm khô để tăng thêm hương vị
Lẩu từ lâu đã là một món ăn rất được ưa thích tại Hongkong, nhất là những ngày se lạnh hoặc mùa đông. Người dân xứ Cảng Thơm rất thích tụ họp bạn bè và gia đình cùng nhau quây quần bên nồi lẩu đang sôi sùng sục đầy hấp dẫn, vừa nhúng đồ vào nước lẩu, vừa ăn uống và trò chuyện vui vẻ.
Lẩu là món ăn rất được ưa thích tại Hongkong, nhất là vào những ngày se lạnh
Nước chấm cũng là một phần không thể thiếu của món lẩu Hongkong. Để tạo ra một bát nước chấm vừa thơm ngon đậm đà vừa hợp với đồ nhúng ăn kèm, thực khách cần lựa chọn giữa vô số các loại nước sốt và hương liệu khác nhau từ nước tương nguyên chất cho đến tương mè hay tỏi chiên,... và pha chế sao cho hợp khẩu vị.
Mặc dù lẩu là món ăn đặc biệt được yêu thích vào mùa đông thế nhưng vẫn có rất nhiều người chọn thưởng thức món lẩu này ngay cả trong mùa hè, bởi hầu hết các nhà hàng, quán ăn ở Hongkong đều có trang bị máy điều hòa bốn mùa.
Còn gì bằng cảm giác quây quần cùng nhau bên nồi lẩu đang sôi sùng sục bạn nhỉ!
Trên đây chính là top 10 những đặc sản thơm ngon hấp dẫn nhất định không thể bỏ qua trong tour du lịch Hongkong mà Top Ten Travel muốn chia sẻ đến các bạn! Chắc chắn nền ẩm thực xứ sở Cảng Thơm vẫn còn rất nhiều món ngon khác chờ du khách đến khám phá. Đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn độc đáo kể trên trong hành trình dừng chân tại Hongkong sắp tới bạn nhé!
Chúc các bạn có một chuyến đi nhiều điều thú vị!
0 bình luận