“Người Nhật ăn gì trong lễ hội ngắm hoa Hanami?” là câu hỏi của rất nhiều du khách mỗi khi lên kế hoạch du lịch Nhật Bản mùa anh đào. Cuối tháng 3 đến khoảng đầu tháng 4 là thời điểm hoa anh đào nở rộ tại Nhật Bản, người Nhật rất thích tham gia những bữa tiệc Hanami ngoài trời cùng gia đình, bạn bè để có thể vừa ngắm hoa vừa thưởng thức những món ăn, thức uống truyền thống hấp dẫn. Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Top Ten Travel để biết được người dân Nhật Bản thường ăn những gì vào dịp lễ đặc biệt này bạn nhé!
Người Nhật rất thích vừa ngắm hoa anh đào vừa thưởng thức những món ăn đặc sắc
Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, chắc hẳn hình ảnh những người phụ nữ tự tay chuẩn bị cho chồng, cho con những hộp cơm Bento ngon miệng, đẹp mắt không còn quá xa lạ với nhiều người. Vào mùa lễ hội hoa anh đào, người Nhật cũng rất thích tự chuẩn bị hoặc mua sẵn những hộp cơm Bento độc đáo này để mang đến các bữa tiệc ngắm hoa Hanami, vừa thưởng thức phần cơm hấp dẫn, vừa chiêm ngưỡng sắc anh đào lãng mạn. Hanami Bento của người dân xứ sở phù tang thường có những món như sushi cuộn Makizushi, sushi cuốn đậu hũ Inarizushi, trứng cuộn Tamagoyaki và chả cá Kamaboko,...
Hanami Bento được người Nhật chuẩn bị công phu và đẹp mắt, chỉ cần nhìn là quá đủ
Lễ hội ngắm hoa anh đào Hanami thông thường sẽ diễn ra vào khoảng tháng Ba, lúc này tiết trời tại Nhật Bản vẫn còn khá lạnh. Chính vì vậy, người Nhật thường chuẩn bị thêm một ít súp miso nóng hổi để thưởng thức trong các bữa tiệc dã ngoại ngoài trời giúp giữ ấm cơ thể. Súp miso là một món ăn cực kỳ phổ biến tại Nhật Bản, thơm ngon, hấp dẫn và tốt cho sức khỏe. Nhớ thưởng thức món súp trứ danh này trong tour Nhật Bản sắp tới bạn nhé!
Người Nhật thưởng thức súp miso nóng hổi để giữ ấm cơ thể trong các bữa tiệc hanami ngoài trời
Cơm nắm Onigiri cũng là một trong những món ăn phổ biến và được ưa thích nhất trong các bữa tiệc ngắm hoa anh đào Hanami. Onigiri được người Nhật chế biến với nhiều loại nhân hấp dẫn khác nhau như mơ muối, cá hồi hay cá ngừ,... rất phù hợp cho các buổi dã ngoại ngoài trời. Trong bữa tiệc ngắm hoa Hanami, Onigiri còn xuất hiện dưới dạng Onigiri hoa anh đào cực kỳ đẹp mắt. Người Nhật thường thưởng thức món cơm đặc sắc này với một cốc trà xanh để hương vị thêm phần đậm đà và ngon miệng.
Cơm nắm Onigiri là món ăn phổ biến trong các bữa tiệc ngắm hoa hanami của người dân nước Nhật
Những món chiên, món nướng được chế biến từ thịt cũng rất phổ biến trong lễ hội ngắm hoa anh đào Hanami của người Nhật. Không những ngon miệng, những món ăn này còn được ưa chuộng bởi tính tiện lợi và dễ dàng chia sẻ trong bữa ăn. Tiêu biểu nhất chắc chắn phải kể đến gà rán Karaage, bạch tuộc viên nướng Takoyaki, Tempura tôm giòn rụm hấp dẫn,... Nhớ thưởng thức thử bạn nhé, đảm bảo sẽ không khiến bạn phải thất vọng đâu!
Người Nhật cũng rất chuộng thưởng thức các món chiên, nướng trong bữa tiệc thưởng hoa Hanami
Để bữa tiệc Hanami thêm phần phong phú cũng như để ăn kèm với các món thịt, người Nhật còn chuẩn bị thêm các món salad thanh mát và món muối chua Tsukemono. Một số món salad phổ biến tại Nhật Bản du khách có thể thử như kinpira gobo (salad rễ ngưu bàng và cà rốt), shiro-ae (salad đậu phụ nghiền và rau chần), salad khoai tây, salad rong biển hijiki và củ sen,... Các món muối chua của người Nhật có hương vị rất ngon, đậm đà và thường được thưởng thức cùng để giảm bớt vị ngấy của các món thịt.
Để bữa tiệc Hanami thêm phần phong phú, người Nhật còn thưởng thức cùng với các món muối chua tsukemono và salad
Món tráng miệng được ưa thích nhất trong các bữa tiệc dã ngoại ngắm hoa Hanami của người Nhật đó chính là Mochi hoa anh đào. Nguyên liệu được sử dụng để làm nên món bánh này cực kỳ đơn giản, bao gồm bột nếp cho lớp vỏ ngoài và đậu đỏ để làm nhân. Sau cùng, người Nhật còn cuốn bên ngoài bánh Mochi Sakura một chiếc lá anh đào đã ngâm muối. Tất cả tạo nên một tổng thể cực kỳ hài hòa và đẹp mắt. Về hương vị, những chiếc bánh mochi hoa anh đào có phong vị ngọt thơm dịu nhẹ cực kỳ “cuốn”, chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi không quên!
Mochi hoa anh đào có phong vị ngọt thơm dịu nhẹ cực kỳ “cuốn”, chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi
Bên cạnh Mochi hoa anh đào, Hanami Dango cũng là một trong những món tráng miệng phổ biến trong các bữa tiệc ngắm hoa Hanami tại Nhật. Hanami Dango gồm những cái bánh làm từ bột mochiko được xiên vào que, nổi bật với màu hồng, trắng và xanh lá cây, cùng vị ngọt ngào dịu nhẹ, kết cấu dẻo dai. Màu sắc của những chiếc bánh Dango núng nính còn có ý nghĩa tượng trưng cho vòng đời của loài hoa anh đào, chuyển từ nụ hồng, nở trắng, sang lá xanh. Bên cạnh đó, một số loại trái cây thường xuất hiện trong bữa tiệc Hanami còn có thể kể đến như dâu tây, cam, kiwi,...
Hanami Dango là loại wagashi truyền thống của Nhật Bản với ba màu sắc phổ biến là trắng, hồng, xanh
Bữa tiệc ngắm hoa anh đào Hanami của người dân xứ sở phù tang sẽ không thực sự trọn vẹn nếu thiếu đi những món đồ uống thơm ngon. Trong đó, rượu Sake là thức uống truyền thống nổi tiếng cực kỳ được ưa chuộng trong lễ hội Hanami. Thậm chí, người dân nước Nhật còn đặt một cái tên riêng để chỉ loại rượu Sake được uống dưới tán hoa anh đào là Hanami Zake.
Bên cạnh đó, người Nhật cũng rất thích uống bia, các loại nước trái cây, trà lạnh, trà nóng,... trong các bữa tiệc Hanami. Đặc biệt, vào mùa hoa anh đào, người Nhật còn có những loại thức uống mang hương vị đặc trưng của loài hoa này để thưởng thức trong dịp lễ hội.
Rượu sake là thức uống truyền thống không thể thiếu trong các bữa tiệc Hanami
Trên đây chính là top 7 món ngon thường được người dân Nhật Bản thưởng thức trong lễ hội ngắm hoa Hanami độc đáo mỗi dịp đầu năm mà Top Ten Travel tổng hợp được và muốn giới thiệu đến các bạn. Ngoài ra, du khách vẫn có thể tìm thấy rất nhiều hương vị Nhật Bản đặc sắc khác trong lễ hội Hanami này. Hãy đến và trải nghiệm một lần bạn nhé!
Bảo Trân
0 bình luận