“Nem thính” – Món ăn đặc sản giữa trời đông Hà Nội

Vừa là món cuốn và chấm khoái khẩu của chị em, vừa là món để các anh nhâm nhi, lai rai khi uống rượu, chính vì thế các món nem thính bao giờ cũng đắt khách, nhưng để có thể thưởng thức trọn vẹn mùi vị của những chiếc nem này bạn nhất định phải 1 lần đặt chân tới du lịch Hà Nội, nơi có rất nhiều các loại nem thính với hương vị tuyệt vời, không thể chê vào đâu được.

Các loại nem đặc sản của Hà Nội

Nem Tai
Khi đi tour du lịch Hà Nội mà muốn thử nem thính thì trước tiên phải kể đến món nem tai trứ danh của người Hà Thành. Nem tai đơn giản chỉ là tai lợn làm sạch, hấp lên thái mỏng, trộn với thính, ăn chung với bánh tráng, lá sung, sung muối, rau sống, chấm với nước mắm ngọt, vậy là đã có một món cuốn vừa giòn giòn vị tai lợn, vừa thơm bùi lại đậm đà vị thính, vừa mát nhờ các loại rau và cái ngòn ngọt nước chấm. Nếu nói về bí quyết thì để có món nem tai “chuẩn” cần cả 3 yếu tố: tai lợn ngon, hấp vừa tới, thính (gạo rang) phải thơm, nước chấm phải vừa miệng.

Nhắc tới nem tai thì cửa hàng Bà Hồng phố Hàng Thùng chắc chắn là nổi đình nổi đám nhất. Ở đây đã đông khách hàng chục năm nay. Ưu điểm là quán phục vụ rất “tốt”, bạn đến đây ăn hay mua về đều đảm bảo không quá 2 phút là mọi thứ từ nem tai, rau sống, nước chấm… đều đã sẵn sàng.

Những lát tai heo đợc bóp sao cho thấm đều gia vị

Nem Phùng
Nem Phùng là một món ăn đặc sản rất ngon của thị trấn Phùng huyện Đan Phượng thành phố Hà Nội. Tuy món ăn đơn giản nhưng hấp dẫn vô cùng. Nguyên liệu làm nem Phùng khá đơn giản gồm thịt nạc, bì lợn, gạo tẻ, gạo nếp nhưng phải qua quá trình tuyển lựa, chế biến cầu kì thì mới có món nem Phùng ngon được.

Một món ăn tuyệt vời cho ngày đông giá rét

Thịt làm nem thường là thịt mông sấn hoặc thịt thăn có cả nạc và mỡ. Thịt mua về được thái theo thớ, cắt thành từng miếng nhỏ, nhúng qua nước sôi cho chín tái, lọc thịt nạc riêng, thịt mỡ riêng rồi xắt nhỏ, trộn với gia vị muối mắm, bột ngọt cho vừa đủ đậm đà. Công đoạn quyết định tới chất lượng nem là việc làm thính vì thính có ngon thì nem mới ngon. Nem trộn xong rồi bọc bằng lá sung, rồi mới gói lá chuối tươi ở bên ngoài và lấy dây cột lại, tùy theo nhu cầu to nhỏ, gọi là “quả nem”.

Nem chạo
Bây giờ, mâm cỗ đương nhiên sang trọng hơn xưa, đặc sản món gì cũng ghé vào một chút, duy chỉ có đĩa nem chạo thì đã gần như biến mất. Nem chạo đặc biệt hợp khi đóng vai trò là món nhậu, hoặc là ăn cho vui mồm chứ không phải là món dùng để ăn cơm. Cách chế biến món này khá dễ, nhưng để làm được ngon thì phải qua rất nhiều công đoạn.

Nguyên liệu đầu tiên phải có là bì lợn. Bì phải được cạo bằng nước sôi, như thế mới đảm bảo sạch. Rồi thì lọc hết mỡ, luộc chín. Công đoạn khó nhất là thái, phải thái làm sao để miếng bì thành những sợi mỏng. Trước đây, đương nhiên phải thái bằng tay. Sau này người ta sáng chế ra các loại máy có thể thái được bì sao cho mảnh nhất, mỏng nhất. Đến khi có máy thái rồi, người ta mới lại ngộ ra rằng, mọi thứ máy móc không thể nào bằng thủ công được. Miếng chạo thái tay rõ ràng ngon hơn, giòn hơn và đậm vị hơn.

Những miếng bì được thái thành sợi 1 cách tỉ mỉ

Cùng với bì còn có mỡ phần. Mỡ phần không luộc chín mà chỉ luộc qua cho tái là được (một số ngôi làng ven đô ở Hà Nội khi làm món nem chạo thường làm bằng mỡ phần sống, món này do đàn ông tay dao tay thớt trong họ làm chứ không phải phụ nữ). Mỡ thái hạt lựu, trộn chung với một loại gạo rang, xay mịn, gọi là thính. Thành phần để làm nên thính không cố định ở một công thức nào. Có nơi trộn 2 phần gạo nếp, 1 phần gạo tẻ, rang vàng. Có nơi, nhất định phải có thêm đậu tương, có nơi lại thay bằng đậu xanh. Cơ bản là công thức bí truyền rất phức tạp. Rồi thêm chút lá chanh, mắm, muối, mì chính trộn đều lên rồi bày ra đĩa. Thính thơm và bùi khiến các “hạt” mỡ phần trở nên béo béo ngậy ngậy. Bì giòn không dai. Khi ăn chấm với nước mắm pha thêm chút dấm, đường tỏi ớt sẽ khiến cho món ăn hoà quyện và tan ngay trong miệng.

–> XEM THÊM TOUR DU LỊCH HÀ NỘI TẠI ĐÂY

Tiên Tiên

 


Để lại lời nhắn cho chúng tôi
Vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay sau 5 phút.
Hoặc