Khám phá những món bánh nổi tiếng nhất ẩm thực Nhật Bản là một trải nghiệm cực kỳ thú vị du khách không nên bỏ qua khi đi du lịch Nhật Bản. Không chỉ sở hữu hương vị thơm ngon khó cưỡng cùng cách bày trí đẹp mắt tinh tế, mỗi chiếc bánh ở xứ sở Phù Tang còn mang đậm những giá trị văn hóa truyền thống, khiến người ăn có cảm giác như đang thưởng thức một tác phẩm nghệ thuật thực thụ.
Ngay sau đây, cùng theo chân Top Ten Travel điểm qua 7 món bánh trứ danh ẩm thực Nhật Bản bạn nhé!
Nền ẩm thực Nhật Bản sở hữu nhiều món bánh thơm ngon trứ danh
Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản độc đáo, chắc chắn phải nhắc tới Mochi - linh hồn của các loại bánh Nhật Bản. Những chiếc bánh Mochi nhỏ nhắn, đơn giản, mang đậm nét đặc trưng của “xứ hoa anh đào” luôn khiến du khách cảm thấy thích thú. Tại Nhật Bản, có đến hàng trăm loại Mochi với rất nhiều hương vị hấp dẫn khác nhau. Tuy vậy, vẫn sẽ có những loại bánh Mochi thông dụng mà hầu như ai ở Nhật cũng đều biết đến.
Các loại bánh Mochi phổ biến có thể kể ra như: Kusa Mochi - Mochi cỏ xanh, Ichigo Daifuku Mochi - Mochi dâu ngọt ngào, Sakura Mochi thoang thoảng hương hoa anh đào đặc trưng, Hanabira Mochi với vẻ ngoài độc đáo hay Hishi Mochi - loại Mochi gắn liền với lễ hội Hinamatsuri nổi tiếng,...
Ichigo Daifuku Mochi sở hữu vẻ ngoài đẹp mắt, hấp dẫn, cực kỳ kích thích vị giác
Để có thể tạo nên những chiếc bánh Mochi hoàn chỉnh, người Nhật thường sử dụng loại gạo nếp dẻo, ngọt và có độ kết dính cao. Gạo trước tiên sẽ được trộn đều cùng với đường, nước cốt dừa và mang đi hấp cách thủy. Khi gạo đã chín thành cơm và có mùi thơm sẽ được người Nhật cho vào cối để giã nát cho đến khi tạo thành một khối bột mịn.
Bánh Mochi thường được tạo hình thành những khối tròn nhỏ trông cực kỳ dễ thương. Khi ăn, bánh Mochi có vị ngọt, dẻo cùng mùi hương dịu nhẹ thoang thoảng của gạo.
Ở Nhật Bản, có hàng trăm loại bánh Mochi khác nhau với rất nhiều hương vị hấp dẫn
Ngoài ra, người Nhật còn sáng tạo thêm nhiều màu sắc và hương vị cho những chiếc bánh Mochi bằng cách trộn thêm các loại nguyên liệu khác vào phần vỏ bánh và phần nhân bên trong. Các nguyên liệu được ưa chuộng có thể kể tên như matcha, chocolate, kem tươi, đậu đỏ, đậu xanh,... Trong số đó loại nhân phổ biến và được yêu thích nhiều nhất trong bánh Mochi chính là đậu đỏ.
Hishi Mochi không chỉ đẹp mắt mà còn cực kỳ ngon miệng
Những chiếc bánh rán Dorayaki có lẽ không còn quá xa lạ với những ai là fan của bộ truyện Doraemon đình đám, nhất là chú mèo máy đáng yêu cùng tên. Món bánh này đồng thời cũng là một trong những món ăn vặt phổ biến nhất của người dân xứ sở Phù Tang. Bánh rán Dorayaki đã xuất hiện từ lâu trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Bánh Dorayaki truyền thống có phần nhân được làm từ đậu đỏ, phần vỏ là sự kết hợp giữa hai lớp bánh tròn, dẹt được làm từ bột mịn, sau khi nướng chín vàng sẽ được phết thêm một lớp mật ong bên trong.
Bánh rán Dorayaki - một trong những món ăn vặt phổ biến nhất của người dân “xứ Phù Tang”
Dần dần theo thời gian, người dân Nhật Bản còn sáng tạo thêm nhiều loại nhân hấp dẫn và đa dạng khác nhau cho Dorayaki như nhân đậu xanh, đậu trắng, nhân hạt dẻ, nhân kem vani, cafe, matcha, chocolate hay thậm chí là các loại mứt (mứt cam hay mứt dâu),... Nếu có dịp đi tour Nhật Bản, nhớ thử bạn nhé!
Người Nhật sáng tạo thêm nhiều loại nhân khác nhau để chiếc bánh rán Dorayaki có thể đa dạng và hấp dẫn hơn
Dango là một loại bánh truyền thống nổi tiếng của người Nhật, có tuổi đời lên đến khoảng 400 năm. Dango có vẻ ngoài khá giống với các loại bánh trôi của Việt Nam, bởi chúng cũng được làm từ bột gạo (Mochiko) và được nhào cùng nước nóng để tạo ra các khối hình tròn. Dango sau khi nặn thường được xiên trên các xiên tre, khoảng 3 đến 5 bánh trên một xiên.
Màu sắc hồng, trắng, xanh lá của bánh Hanami Dango tượng trưng cho vòng đời của một cánh hoa anh đào
Dango là một món ăn chơi, rất bình dị và được người Nhật thưởng thức quanh năm, tuy nhiên tùy theo từng mùa sẽ có những loại Dango khác nhau, chẳng hạn như Anko Dango với phần nhân đậu đỏ đặc trưng, Mitarashi Dango với một lớp nước tương sền sệt bao phủ bên ngoài, Chadango vị trà xanh độc đáo, Bocchan Dango với ba màu tượng trưng cho ba hương vị hấp dẫn khác nhau đậu đỏ - trà xanh - trứng, Hanami Dango phổ biến vào mùa anh đào nở,...
Mitarashi Dango với lớp nước tương sền sệt bao phủ bên ngoài cực kỳ kích thích vị giác
Okonomiyaki hay “bánh xèo Nhật Bản” là một món ăn vặt nổi tiếng của người Nhật. Tên bánh Okonomi có nghĩa là “thứ bạn thích/muốn”, điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể cho bất cứ thứ gì bạn thích lên bánh và mang đi nướng trên chảo teppan - một dạng bàn nướng. Bánh Okonomiyaki truyền thống của người Nhật được làm từ một ít bột dạng lỏng, bắp cải thái mỏng, bạch tuộc cùng một số nguyên liệu tự chọn khác.
Okonomiyaki, hay “bánh xèo Nhật Bản” là món ăn vặt nổi tiếng của người Nhật
Có hai loại bánh Okonomiyaki phổ biến là Okonomiyaki kiểu Kansai và Okonomiyaki kiểu Hiroshima. Mỗi loại đều mang phong cách đặc trưng riêng của từng vùng và có hương vị hoàn toàn khác biệt. Bánh xèo vùng Kansai là sự kết hợp đơn giản giữa bắp cải, bột mì và trứng được nấu trên một cái vỉ nướng sắt, sau đó phủ lên trên một ít thịt heo thái lát và nước sốt thịt nướng thơm lừng.
Trong khi đó, kiểu bánh Okonomiyaki ở Hiroshima lại được làm bằng cách nấu hỗn hợp bột và trứng, sau đó đổ lên bắp cải và các loại topping khác cùng với mì cho đến khi chín giòn.
“Bánh xèo Nhật Bản” Okonomiyaki phiên bản mini cũng rất được người Nhật ưa chuộng
Bánh Manju có lẽ là một trong những món tráng miệng phổ biến nhất nền ẩm thực Nhật Bản, thường được dùng kèm khi uống trà. Manju là một loại bánh bao Nhật Bản được hấp theo kiểu Trung Quốc với kết cấu nhân đặc như nhân đậu đỏ. Manju khá giống với bánh Mochi, ngoại trừ việc bột của nó có kết cấu như một chiếc bánh mì, không giống như bột Mochi có vị dai và đàn hồi.
Bánh Manju là món tráng miệng phổ biến nhất của Nhật Bản, thường được dùng để ăn kèm khi uống trà
Theo truyền thống, Manju sẽ được hấp nhưng chúng cũng có thể được nướng trong lò nướng. Phần lớn Manju là bánh ngọt nhưng cũng có những phiên bản bánh mặn với phần nhân làm từ thịt hoặc cá. Những cái bánh Manju thường được người dân xứ sở anh đào tặng cho bạn bè hoặc thành viên trong gia đình như một món quà lưu niệm ý nghĩa.
Manju là một loại bánh bao Nhật Bản được hấp theo kiểu Trung Quốc
Senbei là một loại bánh gạo truyền thống nổi tiếng của Nhật Bản. Khác với bánh gạo Tteokbokki Hàn Quốc, bánh gạo của người Nhật là loại bánh khô. Món bánh trứ danh này được chế biến từ bột gạo hoặc bột mì, sau khi tạo hình sẽ được mang đi nướng trong lò nướng hoặc sử dụng sức nóng từ bếp than củi.
Senbei là một loại bánh gạo truyền thống, đặc trưng của Nhật Bản
Bên cạnh cách nướng truyền thống trên bếp than củi, người Nhật còn sử dụng những chiếc kẹp “kata” với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau để nướng và tạo hình cho bánh Senbei. Những chiếc bánh gạo Senbei thường được người Nhật thưởng thức kèm với trà xanh và dùng như một món ăn giản dị để chiêu đãi quan khách khi đến thăm nhà. Đừng bỏ lỡ cơ hội ăn thử món bánh truyền thống độc đáo này trong hành trình tour du lịch Nhật Bản sắp tới bạn nhé!
Bánh Senbei được chế biến từ nguyên liệu chính là bột gạo hay bột mì
Taiyaki hay còn được biết đến với cái tên “bánh cá” cũng là một trong những loại bánh nổi tiếng nhất ẩm thực Nhật Bản. Bánh cá Taiyaki có phần vỏ được làm từ bột mì, trứng, đường còn phần nhân là đậu đỏ Azuki. Loại bánh nổi tiếng này được người Nhật làm bằng khuôn hình cá chuyên dụng, sau khi đổ bột vào khuôn được vài phút, người thợ làm bánh sẽ khéo léo cho phần nhân đậu đỏ vào và nướng cho đến khi chín vàng đều hai mặt.
Taiyaki được biết đến nhiều nhất với cái tên “bánh cá” là một trong những món bánh trứ danh ẩm thực Nhật Bản
Bánh cá Taiyaki ngon nhất là khi thưởng thức nóng, phần nhân đậu đỏ bên trong ngọt ngào, mềm mại trong khi lớp vỏ phía ngoài lại giòn tan thơm lừng chính là điểm đặc biệt của loại bánh Nhật Bản này. Chỉ cần cắn thử một miếng bánh, thực khách sẽ có thể cảm nhận được vị ngọt thơm của đậu đỏ, vừa nóng ấm vừa mềm mịn như đang lan đều trong miệng.
Ngày nay, ngoài loại nhân đậu đỏ Azuki truyền thống, bánh cá Taiyaki còn được biến tấu với nhiều loại nhân hấp dẫn khác như nhân chocolate, phô mai, trà xanh,... Thậm chí một số cửa hàng bánh ngọt ở Nhật Bản còn sáng tạo cả loại Taiyaki nhân mặn với xúc xích, bánh xèo Okonomiyaki, sủi cảo Gyoza,...
Bánh cá Taiyaki có phần vỏ làm từ bột mì, trứng, đường trong khi phần nhân thường là đậu đỏ Azuki ngọt ngào
Trên đây chính là 7 món bánh nổi tiếng nhất ẩm thực Nhật Bản mà Top Ten Travel tổng hợp được và muốn giới thiệu đến các bạn. Không chỉ có hương vị thơm ngon hấp dẫn, những loại bánh trên còn mang đậm những giá trị văn hóa truyền thống của người dân xứ sở hoa anh đào. Nếu có dịp ghé thăm quốc gia châu Á này, đừng quên thưởng thức những món bánh trứ danh kể trên bạn nhé!
Bảo Trân
0 bình luận