Mê mẩn món cua sống ngâm tương Hàn Quốc

Suốt những năm gần đây, Hàn Quốc luôn là cái tên rất “thời thượng” khi đề cập đến du lịch, thời trang và đặc biệt là ẩm thực với những món ăn ngon, đôi khi đơn giản, lắm lúc cầu kỳ. Nổi tiếng với rất nhiều món ăn như kim chi, bibimbap, tteokbokki, canh xương bò,… nhưng món cua sống ngâm tương lại là 1 món ăn nhất định bạn không thể không thử khi du lịch tới Hàn Quốc.

Xuất xứ của món ăn

Cua ngâm nước tương hay còn có tên gọi khác là “Ganjang Gejang”, món ăn sự kết hợp giữa cua sống và nước tương. Món ăn này không chỉ nổi tiếng bởi hương vị đặc biệt, mà nó hoàn toàn làm từ cua sống, 1 nguyên liệu thơm ngon và có lợi cho sức khoẻ. Được biết, đây là món ăn xuất hiện từ thế kỷ 17. Người Hàn mê món ăn này tới mức tại Seoul có nguyên một con phố chỉ bán riêng “cua ngâm tương”. Họ cho rằng, tính hàn của thịt cua sẽ giúp cơ thể thanh mát, xóa đi cái nóng nực ngày hè. Nghe tên món ăn có vẻ rất đơn giản, nhưng để làm được món ăn này lại tốn khá nhiều công sức đấy.  Nếu như trước đây người hàn Quốc sử dụng loại cua nước ngọt để chế biến món ăn thì ở thời đại hiện nay do loại cua này trở nên khan hiếm nên người ta sử dụng loại cua được đánh bắt ở biển.

Món ăn nhìn hấp dẫn, thịt cua rất tưoi và chắc thịt

Cách làm món cua sống ngâm tương Hàn Quốc

Để làm được món cua này, đầu bếp phải chọn được những con cua sống lớn, mập, nhiều thịt và gạch, sau đó cua được rửa qua với rượu sau khi sơ chế cẩn thận. Nước tương dùng ngâm cua sẽ được nấu sôi trong khoảng 1 tiếng cùng với tỏi, gừng thái lát, ớt khô, táo tàu, rong biển, hành boa rô, sau đó để nguội tự nhiên. Cua đã ráo nước sẽ được xếp vào trong các hũ hoặc khay rồi đổ nước tương cho đến ngập thì thôi, đợi khi nguyên liệu lên men và chuyển sang màu sậm là dùng được.

Những nguyên liệu cho món ăn

Giá thành của món ăn

Món cua ngâm tương nằm trong top những món ăn du khách phải thử khi đến du lịch Hàn Quốc dù nó không hề được quảng bá rầm rộ như Bibimbap, kim chi hay tteokbokki . Lý do chắc là bởi đây là một món sống, có giá trị cao. Giá của món cua ngâm tương này rơi vào tầm 30,000 – 50,000 KRW (khoảng 500,000 – 900,000 VND) cho 1 con cua tùy theo kích thước. Nếu thưởng thức cua ngâm tương tại các quán ăn Hàn Quốc bạn sẽ thấy cua được tách riêng phần mai và cắt thành các miếng vừa ăn khi phục vụ. Cách thưởng thức món ăn này của người Hàn là cho cơm nóng hổi vào phần mai rồi dùng thìa để trộn lẫn cơm và gạch cua, sau đó là nhắm mắt để từ từ cảm nhận hương vị.

Không thể nào bỏ qua hương vị độc đáo của món ăn này

Cách thưởng thức món ăn

Sau khi món ăn được dọn ra người ta sẽ rưới thêm xì dầu,và thật nhiều ớt lên phần cua để hương vị cua trở nên đậm đà hơn. Món Ganjang gejang này thường được ăn chung với cơm trắng. Thời điểm tốt nhất để thưởng thức món ăn này là khoảng tháng 5, vì lúc này cua cái đang mang trứng. Các nhà hàng thường mua cua với số lượng lớn và đóng băng chúng để bán cho cả năm. Nếu bạn không cần ăn trứng cua thì có thể thuưởng thức món ăn làm từ cua đực vào mùa thu.

Cua sống ngâm tương thuường được ăn kèm với cơm trắng

Nếu bạn muốn thưởng thức món cua sống ngâm tương chuẩn vị Hàn Quốc thì hãy ghé ngay nhà hàng Keunkiwajip khu Samcheong-dong ở Seoul. Đây là nhà hàng truyền thống Hàn Quốc do ông Han Young-yong điều hành. Gia đình ông Han có nghề làm nước tương truyền thống. Với ông, nước tương của gia đình mình là một kho báu. Mỗi năm vào mùa xuân, nhà hàng sẽ lấy một lượng nước tương nhất định đã được ủ trong mười năm để dành riêng cho việc ngâm cua. Nên vị cua ngâm tại Keunkiwajip cũng trở nên đặc biệt hơn, dù ăn nhiều đến mấy vẫn không thấy quá mặn và gây khát nước, đây được xem làm nơi có món cua ngâm ngon nhất ở Hàn Quốc.

Nếu một lần đặt chân đến xứ sở kim chi, bạn đừng lo sợ mà hãy mạnh dạn thưởng thức thử một lần món Ganjang gejang này xem sao nhé! Liên hệ với Top Ten travel ngay để nhận những thông tin ưu đãi về Tour hàn Quốc giá rẻ nhé.

–> XEM THÊM TOUR DU LỊCH HÀN QUỐC TẠI ĐÂY

Tiên Tiên


Để lại lời nhắn cho chúng tôi
Vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay sau 5 phút.
Hoặc