Khám phá tượng đá kỳ bí Dol Hareubang ở đảo JeJu Hàn Quốc

Đi du lịch Hàn Quốc, dù bạn đặt chân đến bất cứ miền đất nào, dù là bãi biển, đảo, các địa danh nổi tiếng, những giá trị văn hóa luôn được kể song hành cùng vẻ đẹp của tự nhiên. Một trong những nét tiêu biểu đó là Harubang, biểu tượng mà bạn có thể gặp ở bất cứ nơi đâu trên xứ sở Kim Chi.

Jeju là hòn đảo được hình thành bởi sự phun trào của núi lửa trong một thời gian dài. Bởi vậy, nơi đây ngập tràn đá núi lửa. Đá không chỉ tạo nên những bức tượng với vô số hình hài khác biệt mà còn có mặt trong đời sống của người dân. Đá được mang ra xây nhà, được đắp thành cổng và tường bao quanh nhà, được dùng làm cột mốc phân chia… Tổng chiều dài đá Jeju ước tính khoảng 36 triệu km, tương đương với chiều dài một vòng trái đất.

Truyền thuyết về “Ông nội – bà nội”
Nếu đến với Jeju, du khách sẽ dễ dàng nhìn thấy những bức tượng có hình “Ông nội – Bà nội” hay còn được gọi với những cái tên tượng đá Dol hareubang. Người dân trên đảo kể lại rằng, tổ tiên của người Jeju chính là “Bà nội”. Tượng “Bà nội” không chỉ được đặt ở cổng làng để làm “người giữ làng” mà còn được người Jeju sử dụng làm cột mốc đánh dấu một khoảng cách nhất định trên những con đường. Mỗi khi vượt qua một chặng đường, chỉ cần đếm số tượng “Bà nội”, người ta sẽ tính được khoảng cách mà mình đã đi qua.

2 pho tượng ông nội và bà nội

Sau này, để ngăn không cho xe tải vào làng, người Jeju đã cho tạc thêm tượng “Ông nội” đứng đối diện với “Bà nội” ở phía bên kia cổng làng. Khoảng cách giữa hai pho tượng chính là giới hạn cho phép các loại phương tiện có thể lưu thông trên đường làng. Cho dù một ngày đẹp trời hoặc ngày có giông bão, ông bà đá đều đóng vai trò như những người vệ sỹ bảo vệ hòn đảo thoát khỏi tất cả những điều kỳ quái.
Sau này hai pho tượng được gắn thêm ý nghĩa phồn thịnh với mong muốn phát triển dân số ở nơi cuộc sống còn nhiều khó khăn. Nếu muốn sinh con trai, người dân Jeju sẽ đặt tay lên mũi “Ông nội”, còn nếu muốn sinh con gái thì đặt tay lên mũi “Bà nội”. Ngày nay, khi du lịch đến Hàn Quốc rất nhiều du khách mong ước được đến Jeju để đặt tay lên mũi “Ông nội – Bà nội” như một điều may mắn về chuyện con cái.

Vườn hóa thạch ở Jeju
Đến thăm Vườn hóa thạch Geumneung, du khách sẽ bắt gặp những bức tượng đá với nhiều hình thù khác nhau. Không chỉ là những bức tượng “Ông nội – Bà nội” quen thuộc, mà còn có những bức tượng Phật làm bằng đá, những mô hình đá nhỏ kể lại cuộc sống bình dị của người dân, đặc biệt là những bức tượng đá miêu tả số phận của những người phụ nữ Jeju.

Khu vườn có rất nhiều tượng đá với nhiều kích cỡ khác nhau

Harubang – món quà lưu niệm được nhiều người lựa chọn
Những tượng đá lớn nhỏ, những chiếc móc chìa khóa bé xinh, Harubang xù xì thô nhám… tất cả đều là những món quà thú vị mà du khách có thể mang về sau hành trình khám phá hòn đảo thiên đường. Nhưng món quà tuy đơn giản từ đá nhưng lại được đục nạo tỉ mỉ, truyền theo những câu chuyện và ý nghĩa văn hóa, Harubang đã trở thành biểu tượng của sức khỏe, thịnh vượng, thành đạt và sum vầy con cái. Cũng vì thế, Harubang là món quà mà bất cứ khách du lịch nào tới Hàn Quốc đều tìm mua làm kỷ niệm.

Những tượng đá nhỏ xinh để du khách mua về làm quà

Đến với tour du lịch Hàn Quốc cùng Top Ten Travel, du khách sẽ có cơ hội được khám phá nét văn hóa giản dị mà đặc sắc của vùng đất nơi đây. Chúc du khách có 1 chuyến đi vui vẻ.

–> XEM THÊM TOUR DU LỊCH HÀN QUỐC TẠI ĐÂY

Tiên Tiên


Để lại lời nhắn cho chúng tôi
Vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay sau 5 phút.
Hoặc