Đuông dừa – Món ăn đặc sản miền Tây sông nước

Với nhiều người, việc nhìn những con đuông dừa to bằng ngón tay ngọ nguậy là đã thấy lạnh sống lưng. Nhưng với người dân miền Tây thì đó là một tặng vật của thiên nhiên, một đặc sản mà không phải lúc nào cũng có. Ở miền Tây, đuông dừa có nhiều nhất ở Bến Tre, nơi có các cánh rừng dừa bạt ngàn. Tuy là loại vật có hại, nhưng đuông dừa lại là món ăn được nhiều người yêu thích nhất khi đi du lịch Miền tây.

Đuông dừa là gì và sinh sống ở đâu?

Đuông dừa là ấu trùng của bọ cánh dương làm tổ trong phần cổ hủ mềm của cây dừa và hút chất dinh dưỡng trong đó. Đây là phần ngon nhất, sạch nhất và giàu dinh dưỡng nhất của cây dừa. Vì vậy, đuông dừa là một nguồn thực phẩm sạch và béo bổ, vì nó ăn phần tinh hoa nhất của cây dừa.Để bắt đuông dừa làm món đuông dừa ngâm mắm, người ta phải nhận diện xem cây dừa có bị đuông phá hay không. Người miền Tây rất giỏi trong việc này. Cứ những cây nào đã chết, hoặc héo ngọn, lá bị quặp, kiểu gì cũng có đuông dừa sống trong đó.

Những con Đuông Dừa béo nịch vừa được người dân tìm thấy

Người ta dùng búa để đốn đổ cây dừa, sau đó dùng dao, khoét cổ hủ dừa ra và bắt từng con một. Một ổ đuông có khoảng tầm 15-20 con hoặc hơn. Là đặc sản cao cấp ở Việt Nam, một con đuông giống con được bán với giá khoảng 25.000 đồng và một đĩa đuông dừa sau khi chế biến có giá lên đến vài triệu đồng.

Ăn Đuông Dừa có tốt hay không?

Tương truyền món Đuông Dừa nướng lửa than của vùng quê Nam Bộ đã được dâng lên cung đình triều Nguyễn, dưới thời Hoàng thái hậu Từ Dũ và Hoàng hậu Nam Phương. Một số chuyên gia ẩm thực đã ví ấu trùng đuông dừa như “sơn dương trùng” mà Từ Hy Thái Hậu đã đem thiết đãi các sứ thần phương Tây.

Đuông dừa là loại ấu trùng sâu bọ có hình dạng giống con sâu non, thân mềm, màu trắng sữa và chúng sống trong thân cây dừa vì vậy hoàn toàn không bị ảnh hưởng xấu từ môi trường bên ngoài. Hơn hết, đuông dừa ăn cỗ hũ của cây dừa nên rất giàu chất dinh dưỡng và cỗ hũ dừa hoàn toàn sạch và an toàn do đó đuông dừa không ảnh hưởng nguy hiểm gì đến sức khỏe.

Ngoài ra, trong đông y cho biết, đuông dừa còn mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt nó được xem là thần dược giúp tăng cường sinh lý, hỗ trợ điều trị chứng rối loạn cương dương, giúp cánh mày râu lấy lại phong độ. Đặc biệt, hàm lượng chất đạm và chất béo trong đuông dừa khá cao, do đó đuông dừa là món ăn khá bổ dưỡng để cung cấp chất đạm, chất béo cần thiết cho cơ thể.

Các món làm từ Đuông Dừa

Có rất nhiều cách để chế biến món Đuông Dừa sao cho chuẩn vị, để khách du lịch miền tây có thể tận hưởng hết tinh hoa món ăn này, 1 số cách chính khi người ta chế biến Đương Dừa chính là: Tẩm bột chiên, rang mặn, nướng muối ớt, hấp xôi, nấu cháo, làm gỏi,…Du khách có thể chọn cách chế biến sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn thân.

Rang Mặn: Đuông dừa được sơ chế cho vào chảo rang mặn và hơi khô với muối, đường, bột ngọt, gần tương tự như cách làm món nhộng tằm, thường dùng như một món ăn mặn với cơm. Món ăn này được nhiều du khách lựa chọn nhất.

Món ăn này thuường ăn kèm với cơm

Tẩm bột chiên: Sau khi sơ chế sạch, cho một vài hạt lạc vào trong thân đuông, lăn qua hỗn hợp bột mì, bột năng, trứng gà, chút hồ tiêu tán nhuyễn, muối, đem chiên vừa độ vàng trong chảo mỡ sau đó đảo qua bơ cho thơm vàng. Sau khi chiên, để cho ráo mỡ, kẹp cùng với rau sống để ăn cho đỡ ngấy.

Cách làm này sẽ khiến cho món ăn không bị ngấy

Tắm mắm: Đây cũng là món ăn sống, người ta còn gọi vui là món “đuông lội sông” do những con đuông béo mẫm, mình tròn trịa bơi lội trong bát nước mắm ớt cay. Do ăn sống nên nhiều vị khách không đủ can đảm để thử, tuy nhiên món ăn lại mang hàm lượng dinh dưỡng cao. Gắp lấy một con đuông đang bò luậy nguậy cho vào miệng, nhai vỡ một cách từ từ để các dinh dưỡng trong mình đuông lan tỏa trong miệng bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi, vừa giống lòng đỏ trứng vừa giống pho mát rất thú vị.

Món ăn đòi hỏi phải có sự can đảm

Làm gỏi: Món gỏi được làm từ cổ hũ dừa (phần búp non nhất nằm giữa ngọn cây dừa) thái con chì, ớt chuông thái mỏng, hành lá cắt khúc kết hợp với thịt tôm hùm, bánh phồng tôm chiên giòn. Tất cả các nguyên liệu đã sơ chế nói trên được trộn đều trong các gia vị như mù tạt, dấm, dầu olive, xếp ra đĩa và bày khoảng mươi con đuông dừa chiên vàng lên trên.

Món ăn được sơ chế và nêm nếm vừa miệng

Ngoài ra, nơi đây còn có các món ăn từ “đuông chà là” (trong cây chả là), “đuông đủng đỉnh” (trong cây đủng đỉnh) cũng ngon và hấp dẫn vô cùng. Bạn hãy thử một lần đến đây và trải nghiệm cảm giác chinh phục món ăn nổi tiếng này nhé!

–> XEM THÊM TOUR DU LỊCH MIỀN TÂY TẠI ĐÂY

Tiên Tiên


Để lại lời nhắn cho chúng tôi
Vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay sau 5 phút.
Hoặc