-8

Du lịch miền Tây: Về đất Mũi ăn ba khía

“Ngoại hình” khá giống cua đồng, ba khía có đôi càng màu đỏ nâu, lườn bụng đỏ nhạt với tám ngoe, càng và ngoe dẹp, vỏ mỏng, được gọi tên như thế vì trên mai có ba lằn gạch.

 

 

Trái mắm, trái cóc là thức ăn chính của loài ba khía vì vậy nơi nào có hai thứ cây này mọc thì nơi đó có loài ba khía sinh sống. Người dân Cà Mau cho rằng ngon nhất là ba khía Rạch Gốc bởi đây là một vùng ven biển, rằng mắm bạt ngàn, trong đó cây mắm trắng là nguồn thức ăn ưa thích của loài ba khía, nó ăn trái mắm trắng nhỏ con, gạch son, vỏ mềm, thịt ngọt.

 

ba khia Ca Mau

Ba khía bò lền khền trên bãi bùn

 

Are THE. Smell canadian pharmacy mall mom bottle protect not.

Từ tháng Ba đến tháng Năm âm lịch, mùa sa mưa đến đây cây mắm, cây cóc ra trái, ba khía có nguồn thức ăn chuẩn bị lột vỏ. Chúng bám đầy thân cây mắm, cây cóc, bò lền khền trên bãi bùn ven bờ rạch. Để bắt được ba khía người ta thường đi xuống, đèn đốt sáng. Chỉ cần cho thuyền sà vào những gốc đước, gốc mắm, lấy tay vuốt nhẹ, những con ba khía vẫn còn đang say sưa tình tự, cho chúng vào khạp đặt sẵn trên khoang là xong.

 

ba khía Ca Mau

Ba khía đang tự tình

Nhưng độc đáo nhất là ba đêm hội ba khía diễn ra vào tháng mười Âm lịch hàng năm. Theo kinh nghiệm dân gian thì trong ba đêm này trăm ngàn con ba khía đi kiếm bạn tình để sinh sản. Con cái dễ nhận ra vì dưới bụng mang đầy trứng.

 

Có những thân cây ba khía bám đầy không còn chỗ trống, lúc ấy chỉ cần cầm đuốc xuống bùn, dùng cả hai tay hốt thật nhanh ba khía bỏ vào giỏ. Có phải vì quá hiểu đặc tính này của ba khía mà nhiều người dân ở vùng lân cận thường hay về Cà Mau vào tháng Ba để bắt ba khía làm mắm, kiếm thêm miếng ăn: “Con ơi, đừng khóc, đừng la/ Má đi mần mắm tháng Ba má về”

 

 

Xuồng bắt ba khía thường chở theo cái sạp da bò có pha sẵn nước muối. Độ mặn của nước muối thử bằng cách thả hột cơm nguội vào, hột cơm nổi lên trên mặt nước là được. Ba khía rửa sạch bùn, cát rồi hco vào khạp đến đầy thì lấy lá dừa nước phủ lên, dùng cây chèn kín miệng khạp lại. Độ ba hôm thì giở khạp ra, phân loại và sắp xếp lại. Ba khía ốp (không chắc thịt) có thể ăn ngay, loại chắc thịt xếp riêng sang khạp khác. Sau đó đổ nước muối ngâm lần đầu vào ngâm tiếp, chừng 5-7 ngày sau là có thể ăn được. Phần nước muối còn lại trong khạp là những gì tinh túy nhất, dùng để nấu nước mắm tuyệt ngon!

 

ba khia Ca Mau

Ba khía được chế biến thành những món ăn ngon hết sẩy

 

Mắm ba khía tuy dễ làm nhưng do đôi khi bảo quản không kĩ, nước mưa lọt vào khiến ba khía bị hư có mùi hôi phải bỏ đi. Khi ăn rửa từng con bằng nước ấm, tách ra mai, càng, chân, yếm rồi trộn đều với tỏi, ớt, đường, thơm bằm nhuyễn, hoặc vắt nước cốt chanh vào trộn đều. Đậy lại khoảng vài giờ để ba khía ngấm đều và dịu ăn sẽ ngon hơn. Mắm ba khía đã ngon, trứng ba khía còn ngon hơn. Dân sành điệu thường ăn ba khía với bồn bồn.

Nếu có dịp du lịch miền Tây, bạn nhớ ghé đất mũi Cà Mau để được tận tay bắt những con ba khía và được thưởng thức những món ăn ngon từ ba khía, đã làm nên “thương hiệu” miền Tây này nhé!

Theo Doanh nhân cuối tuần


Chuyên Mục