Chuột đồng quay lu đặc sản dân dã miền Tây

Ở Đồng bằng sông Cửu Long, chuột đồng ăn lúa (còn gọi là chuột cơm) là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn khoái khẩu như xào lăn, khìa nước dừa, rô ti, hấp rau răm, nướng mọi, nướng muối ớt… nhưng ngon nhất là món chuột đồng quay lu tuyệt cú!

 

Những chú chuột hườm vừa lấy ra từ những chiếc lu trước mặt, dưới đáy lu than hồng vẫn còn âm ỉ chờ quay mẻ khác. Để chuột được vàng ươm khi ướp phải thêm chút mật ong khi ướp tiêu, hành, bột ngọt, nước tương, đường, muối như cách làm món chuột rô ti bình thường.

 

Chuot dong quay lu mien Tay

Chuột đồng quay lu đặc sản dân dã miền Tây.

 

Chiếc lu chỉ quay một lần từ 15-20 con. Chuột sau khi ướp được xỏ xâu từng 2-3 con một. Than đốt ở đáy lu cho tới khi cháy đượm, không còn ngọn lửa và hết khói mới treo chuột quanh miệng lu, đậy nắp lại. Khoảng 45 phút sau chuột chín vàng vừa phải, nếu để lâu nữa chuột sẽ giòn hơn nhưng xuống màu khoogn đẹp. Những con chuột được mua từ những người đi soi, mỗi đêm một người có thể bắt được vài chục con, đem bỏ quán 80.000 đồng/kg (khoảng 6 con). Mỗi chú chuột quay lu giá 30.000 đồng. Những chú chuột quay chín thơm nức mũi được đặt trên dĩa, lót rau răm tươi xanh bên dưới. Khi cắn một miếng thịt chuột mới bít thế nào là sự đặc sắc của món ăn dân dã này. Mùi thơm của thịt hong khói, cái giòn của da, vị béo ngọt của thịt, đậm đà của những gia vị ướp hòa vào nhau khiến thực khách không nỡ… nuốt!

 

Chuột đang quy trong lu

Chuột đang quy trong lu

 

Không chỉ người Việt thích món này mà những thực khách Tây khi du lịch miền Tây cũng “chết mê, chết mệt” với món chuột đồng quay lu này. Mới ăn một con đã gọi thêm con thứ hai, có hôm ăn xong có thực khách còn kêu vô hộp cả chục con mang về. Ngoài món chuột đồng quay lu một món cũng hấp dẫn không kém đó là món khô chuột. Khô chuột ngon không kem gì không cá lóc, đem trộn gỏi xoài cũng ngon “hết sẩy”. Món này lại rẻ một bọc khô 4 con giá chỉ 100.000 đồng.

 

Không chỉ người Việt mà cả thực khách Tây cũng mê chuột đồng quay lu.

Không chỉ người Việt mà cả thực khách Tây cũng mê chuột đồng quay lu.

 

Có một điều lạ là các thực khách Âu, Mỹ thường rất ngán các loại động vật hoang dã, nhất là con chuột, vậy mà món chuột đồng quay lu hay khô chuột lại được họ thưởng thức rất nhiệt tình khi du lịch miền Tây. Du khách có thể tìm thấy món chuột đồng quay lu ở nhiều nơi Đồng bằng sông Cửu Long, nhưng nếu đã ghé Cần Thơ thì địa chỉ đáng tin cậy để thực khách thưởng thức món này là  khu du lịch sinh thái Sáu Hoài dưới chân cầu Rau Răm trên lộ vòng cung ở quận Ninh Kiều.

Theo DNCT


[X]