Hồ Chí Minh
Icon Locate
Hồ Chí Minh

Các món ăn cổ truyền trong ngày tết ở Trung Quốc

Bữa cơm đoàn tụ ngày Tết vô cùng quan trọng và đặc biệt trong những ngày đầu năm mới. Khi đó, các gia đình tại Trung Quốc thường cùng nhau chuẩn bị các món ăn truyền thống thơm ngon, hấp dẫn. Vậy đâu là các món ăn cổ truyền trong ngày tết ở Trung Quốc? Cùng theo dõi bài viết dưới đây từ Top Ten Travel để tìm lời giải đáp trước chuyến du lịch tại xứ Trung trong những ngày đầu năm mới sắp đến, bạn nhé!

1. Sủi Cảo

Đây có lẽ là món ăn không thể thiếu trong những ngày đầu năm mới. Sủi cảo nổi tiếng là một loại món ăn truyền thống phổ biến trong ẩm thực Trung Quốc, nhất là vào ngày Tết. Những chiếc bánh bao nhỏ có hình dáng tròn, được làm từ vỏ bánh mỏng mịn và nhân bên trong có hương vị thơm ngon đặc trưng đến khó cưỡng.

Đây có lẽ là món ăn không thể thiếu trong những ngày đầu năm mới

Đây có lẽ là món ăn không thể thiếu trong những ngày đầu năm mới

2. Cá

Trong tiếng Trung, cá được phát âm giống từ “dư, thừa”, thế nên, theo quan điểm của người dân ở đây, việc thưởng thức những món ăn từ cá vào những ngày đầu năm mới sẽ giúp mang đến phước lộc, tiền tài dư thừa trong năm sau. Tuy nhiên, đối với món ăn này, có những quy định mà bạn nhất định phải ghi nhớ. Chẳng hạn, khi dọn món cá lên thì phần đầu cá phải được hướng vào người lớn tuổi hoặc có chức vị cao nhất trong bàn tiệc để thể hiện được sự tôn trọng đặc biệt.

Vào dịp năm mới, người Trung Quốc thường ăn các món này để may mắn cả năm

Vào dịp năm mới, người Trung Quốc thường ăn các món này để may mắn cả năm

3. Mì Trường Thọ

Đúng như tên gọi, mì trường thọ được ăn vào năm mới như một lời cầu chúc về sức khoẻ và sự sống thọ trong dịp Tết Nguyên Đán hằng năm. Điểm đặc biệt của món ăn này chính là các sợi mì sẽ khá dài và không được cắt ra. Khi thưởng thức, bạn cũng không nên cắt mà phải ăn cả sợi. Bởi vì theo quan điểm của người dân ở đây, chiều dài của sợi mì như mang ý nghĩa cho tuổi thọ của bạn.

Mì trường thọ được ăn vào năm mới như một lời cầu chúc về sức khỏe

Mì trường thọ được ăn vào năm mới như một lời cầu chúc về sức khỏe

4. Cơm Bát Bảo

Đây nổi tiếng là một món ăn đặc trưng của người Trung Quốc vào mỗi dịp Tết đến. Món ăn đặc biệt này tuy vẫn được nấu từ gạo thông thường nhưng sự khác biệt nằm ở cách trang trí. Vì ngay sau khi được nấu chín, người Trung Quốc sẽ bới cơm ra đĩa, vun tròn lại rồi phủ một lớp siro để tạo một độ bóng lên trên. Cuối cùng, để tăng thêm sự hấp dẫn, họ cho thêm các loại hạt và trái cây khô để trang trí ở phần đỉnh. Theo quan điểm của người dân địa phương thì món cơm này tượng trưng mong ước về một năm mới giàu có. Thế nên, nếu bạn có dịp đi du lịch Trung Quốc vào thời điểm này thì nhớ đừng bỏ qua món Cơm Bát Bảo thơm ngon, hấp dẫn này nhé!

Đây nổi tiếng là một món ăn đặc trưng của người Trung Quốc vào mỗi dịp Tết đến

Đây nổi tiếng là một món ăn đặc trưng của người Trung Quốc vào mỗi dịp Tết đến

5. Bánh gạo nếp

Với người Trung Quốc, họ quan niệm rằng gạo nếp là hình ảnh đại diện cho sự viên mãn, đoàn tụ và ngọt ngào của một gia đình hạnh phúc. Do đó, việc ăn các món được làm từ gạo nếp trong những ngày đầu năm mới này như mang ý nghĩa về sự giàu có, cầu toàn và quyền lực. Nhìn chung, món ăn này sẽ dùng bột nếp để nặn thành các hình tròn tương đối bằng nhau và nấu chín. Tuy trông có giống chút với món chè trôi nước nhưng món ăn độc đáo này hay được chế biến và thường thức vào những ngày Tết Nguyên tiêu hay Tết Hàn Thực đấy nhé!

Người Trung Quốc quan niệm rằng gạo nếp là hình ảnh đại diện cho sự viên mãn, đoàn tụ

Người Trung Quốc quan niệm rằng gạo nếp là hình ảnh đại diện cho sự viên mãn, đoàn tụ

6. Bánh Tổ

Bánh tổ hay còn được gọi là bánh Niên Cao - Một trong những món ăn luôn xuất hiện trong bữa cơm truyền thống của người Trung Quốc vào đầu năm mới. Niên Cao trong tiếng Trung đồng âm với cụm  từ “một năm mới cao”, nghĩa là một năm mới phát triển và tốt đẹp hơn. Món bánh này thường được dùng là món quà biếu Tết cực kỳ phổ biến tại Trung Quốc như mang một ý nghĩa về lời cầu chúc cho năm mới thịnh vượng, may mắn và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

Bánh tổ hay còn được gọi là bánh Niên Cao

Bánh tổ hay còn được gọi là bánh Niên Cao

7. Chè Trôi Nước

Chè trôi nước là món ăn chính và vô cùng đặc biệt trong lễ hội đèn lồng hay dịp đầu năm mới tại Trung Quốc. Trong tiếng trung, món ăn này được gọi là Tangyuan, từ này có cách phát âm tương tự với cụm từ “đoàn viên”. Ngoài ra, những viên chè tròn tròn trong bát cũng tương trưng hình ảnh của một gia đình sum vầy, đoàn tụ bên nhau. Chính vì lẽ đó mà đây được xem là món ăn truyền thống và được yêu thích tại đất nước này mỗi dịp Tết đến.

Chè trôi nước là món ăn vô cùng đặc biệt trong dịp đầu năm mới tại Trung Quốc

Chè trôi nước là món ăn vô cùng đặc biệt trong dịp đầu năm mới tại Trung Quốc

8. Cam quýt

Nếu như người Việt chúng ta có mâm ngũ quả mỗi dịp đầu năm mới thì người Trung cũng vậy. Tuy nhiên, họ lại ưu tiên một số loại hoa quả có hình tròn và màu vàng tươi như tượng trưng cho sự thịnh vượng, dồi dào. Do đó, loại trái cây họ thường sử dụng là cam và bưởi. Ngoài ra trong tiếng trung, cam được phát âm giống từ “ju” tức là điềm lành, còn bưởi thì thể hiện sự thịnh vượng và giàu có. Do đó, 2 loại quả này được người Trung vô cùng ưa chuộng mỗi dịp năm mới.

Người Trung Quốc ưu tiên một số loại hoa quả có hình tròn và màu vàng tươi

Người Trung Quốc ưu tiên một số loại hoa quả có hình tròn và màu vàng tươi

Tết Nguyên Đán là một trong những dịp lễ lớn nhất trong năm được người Trung Quốc khá coi trọng. Do đó, mỗi gia đình sẽ chuẩn bị những mâm cơm vô cùng độc đáo và phong phú để chào đón năm mới. Và khi đó, hầu như những món ăn kể trên đều sẽ không thể thiếu trong dịp này. Vậy nên, nếu có cơ hội đi du lịch Trung Quốc đón Tết, bạn nhất định phải thử qua những món ăn thể hiện đậm đà bản sắc văn hoá này nhé!

0 bình luận


0901330018