Du khách khi đến du lich Nha Trang, một lần ăn “bánh canh chả cá” sẽ không thể nào quên vị ngọt của nước, vị thơm của hành và phảng phất hương vị biển trong từng miếng thịt cá.
Bánh canh Nha Trang ngon nhờ nước dùng được nấu từ các loại cá biển nên mang vị thanh ngọt, chả cá cũng được quết từ cá tươi nên dai mịn, mềm và ngọt vị. Ăn một tô bánh canh chả cá với cá ngừ hoặc cá thu dầm, thêm một tí mắm ớt cay Nha Trang, bạn mới cảm nhận hết hương vị ẩm thực miền biển. Vì vậy, bánh canh chả cá luôn là một nét đặc trưng gợi nhớ về Nha Trang trong lòng du khách và những người xa quê.
Từng lát chả cá dai, mềm, khi ăn có vị ngọt tự nhiên chính là điểm hấp dẫn tạo nên sự khác biệt cho món ăn bình dị này ở thành phố biển Nha Trang. Bánh canh chả cá là món ăn nổi tiếng của các tỉnh miền Trung nói chung và Nha Trang nói riêng. Với hai thành phần chính là sợi bánh canh và chả cá, tùy vào từng địa phương mà món ăn có cách biến tấu khác nhau tạo sự hấp dẫn riêng.
Nhờ sự phong phú của biển cả nên chả cá được làm từ rất nhiều loại cá. Từ cá thu, cá cờ, cho đến cá chỉ vàng, cá mối,.. đều được dùng để tạo ra những lát chả cá vàng ươm, thơm ngon, có thể thuyết phục bất cứ thực khách khó tính nào. Ngoài ra, còn một loại chả cá nữa mà những người sành ăn khó có thể bỏ qua là chả cá nhồng. Cá nhồng là một trong những loại cá to, hung dữ của biển cả có thể dài đến gần 2m. Ở vùng biển Nha Trang, cá nhồng có kích thước nhỏ, con trưởng thành chỉ bằng cổ tay người lớn.
Cá nhồng làm chả phải chọn con lớn, mới được đánh bắt lên. Cá sau khi làm sạch được lấy thịt bằng hai cách. Bạn có thể dùng dao lóc thịt phi lê cá hoặc mổ đôi cá, dùng chầy chần cho thịt cá mềm rồi dùng thìa nạo sạch thịt. Cách thứ hai mất nhiều thời gian nhưng khi chế biến sẽ cho thành phẩm ngon hơn.
Cá sau khi nạo được cho vào cối quết nhuyễn với tiêu, dầu, hành, muối, đường. Khi thịt cá thật nhuyễn thì cho ít bột mì vào rồi tiếp tục quết đến khi thịt cá mềm, mịn, dẻo và dai là được. Thịt cá sau đó được chia thành khoanh tròn, rồi đem chiên vàng hoặc hấp chín.
Nét đặc biệt của món ăn này là sợi bánh canh được làm từ bột gạo mới xay nên sợi bánh mềm, mịn và không có mùi chua như sợi bánh làm từ bột gạo xay sẵn. Thường thì các quán ăn sẽ tự làm sợi bánh nên bạn sẽ cảm nhận sự khác nhau theo nét riêng từng quán.
Khi du khách thưởng thức, sợi bánh canh sẽ được chần qua nước sôi rồi cho vào bát, bên trên là những lát chả cá chiên vàng, ít hành ngò, dăm lát ớt rồi chan ngập nước dùng. Bát bánh canh nghi ngút khói, hương thơm của hành ngò hòa quyện một cách hoàn hảo trong hương vị đậm đà của món ăn khiến bạn khó có thể cầm lòng được. Húp một thìa nước dùng để cảm nhận cái vị ngọt thanh của nước lèo, gắp một lát chả cá chấm vào chén mắm ớt rồi cho vào miệng, thịt cá mềm dai, ớt cay nồng vừa thích thú vừa phải xuýt xoa.
Nếu có dịp đi
tour du lịch Nha Trang, bạn đừng quên trãi nghiệm món ăn bình dị nhưng rất ngon miệng này.
0 bình luận