Ăn gì khi đi du lịch Malaysia ?

Ẩm thực Malaysia mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho du khách bỏi nét hòa trộn tài tình của món ăn Trung Quốc và món ăn Ấn Độ. Khi đến du lịch Malaysia, du khách nhớ nếm thử những đặc sản hấp dẫn như: Lok Lok, cà ri gà, cháo ếch, roti canai,… Chắc chắn du khách sẽ thích mê cho xem.

Cua cay và tiêu đen
Cua cay và cua tiêu đen là một món ăn rất nổi tiếng tại Singapore và Malaysia. Cua để nguyên vỏ được hấp chín trước khi làm và sau đó được chiên ròn cùng với cà chua cùng ớt, người ta còn thường cho kèm tỏi cũng như me để tăng thêm mùi vị cho món ăn. Ngoài ra, nếu khách hàng gọi món cua tiêu đen, họ sẽ được phục vụ thêm một bát nước mắm với rất nhiều hạt tiêu ở trong.

Món ăn được bày trí đẹp mắt

Cà ri gà
Cà ri là một trong những gia vị không thể thiếu trong ẩm thực Malaysia, còn gà là loại thực phẩm được ưu chuộng nhất của người dân bản địa nhờ phong tục “cầu nguyện trước khi giết”. Mang hai đặc trưng như thế nên sẽ không lạ nếu bạn thấy sự xuất hiện mật độ dày của món ăn này trong thực đơn các nhà hàng, quán ăn hay bữa cơm của người Malaysia.

Món ăn thường được ăn kèm với mì

Cháo ếch
Khi đi tour du lịch Malaysia du khách sẽ biết tới có một thương hiệu cháo ếch ngon nổi tiếng – Geylang Lor 9 Fresh Frog Porridge. Tuy nổi tiếng nhưng giá cháo và các món ăn khác tại đây không hề đắt một chút nào đâu nhé.

Những miếng ếch được chọn lựa kỹ càng

Lok Lok
Nếu là tín đồ của phim Hàn, bạn sẽ không quên cảnh nam nữ diễn viên chính thỉnh thoảng tạt vào một loại xe bán tải nhỏ với bao la xiên que, chọn cho mình một xiên bất kỳ. Sau đó đưa cho người bán chiên qua dầu, rồi nướng sơ lên bếp lửa, cuối cùng nêm thêm một chút bột ớt. Rồi vừa thong dong thả bộ, vừa“măm măm” vừa hít hà vị cay, vị nóng của xiên que. Những xe và những món ăn như vậy ở Malaysia được gọi là Lok Lok.

Món ăn vặt số 1 tại Malaysia

Laksa
Xét về hình thức, Assam Laksa khá giống các món bún của Việt Nam với thành phần chính là những sợi mì trắng đục, sợi to như bún bò Huế. Tuy nhiên linh hồn của Assam Laksa lại nằm ở phần nước dùng được kết hợp từ cá thu và me chua. Và cũng bởi có me chua nên nước dùng của món này có màu màu nâu đỏ. Nước dùng của món mì này nấu rất kỳ công, tốn thời gian để ninh cá sao cho cá mềm tan ra.

Món ăn đặc sắc ở nước dùng

Ngoài ra, người ta cũng cầu kỳ thêm vào nồi nước dùng nghệ, sả, dứa, me, gừng và rất nhiều loại ớt. Nồi nước dùng khi hoàn thành thơm nức, đi từ xa đã khiến người ta ứa nước miếng. Một tô Asam Laksa ở những khu ăn uống thường vô cùng dung dị, chỉ là một chiếc tô nhỡ đầy ắp mì, sóng sánh nước dùng nâu đầy những vụn cá và gia vị đã nghiền trong quá trình nấu nướng.

Satay
Satay là một món gồm thịt gà, dê, cừu, bò thái lát mỏng, tẩm ướp một số gia vị, xiên vào que tre đã vót nhọn đầu rồi nướng. Có rất nhiều người nghĩ rằng Satay có nguồn gốc từ Thái Lan, thế nhưng thực sự nó được làm ra ở Indonesia và người Malaysia đã làm nên món Satay ngon nhất Thế giới. Món Satay xuất hiện đầu tiên ở vùng Java (Indonesia), sau đó, phổ biến ở các nước Đông Nam Á như: Malaysia, Singapore, Thái Lan.

Món ăn được chấm kèm nướng dùng thêm đậm vị

Nasi Lemak
Có thể nói, món cơm Nasi Lemak đã trở thành một “đặc sản” văn hóa ẩm thực của đất nước Malaysia. Công thức chế biến món ăn này cũng rất đơn giản: Gạo nấu với nước dừa, ăn cùng dưa chuột, đậu phộng rang, cá khô, thịt nai khô, tương ớt, đôi khi có thêm thịt gà, thịt bò, hải sản hoặc cà ri cừu.

Món ăn có vị thơm ngậy của nước dừa

Nhiều người khi ăn thường cho rằng cơm của món Nasi Lemak được nấu bằng nước cốt dừa, nhưng thật ra nước cốt dừa chỉ cho vào lúc cơm gần chín. Vì nếu cho vào từ đầu, khi nấu cơm sẽ dễ bị khét và ảnh hưởng mùi vị của lớp bên trên. Vị béo ngậy của nước dừa kết hợp với hương vị cà ri cùng sự đa dạng của các thành phần nguyên liệu,  đã giúp món Nasi lemak chinh phục được bao thực khách đặt chân tới Malaysia.

Popiah

Một loại nem cuốn rất đặc biệt ở Malaysia chính là Popiah. Món ăn được cuốn từ củ cải thái nhỏ cùng với các loại rau, đậu phộng, trứng, đậu phụ. Tất cả được cuốn trong một lá gói mỏng làm từ gạo. Món ăn này rất phù hợp cho những ngày trời nóng đặc trưng của Châu Á.

Món ăn phù hợp cho những ngày nắng nóng

Nasi goreng
Cơm rang là món ăn được yêu thích tại nhiều đất nước Châu Á, Malaysia cũng không ngoại lệ. Nơi đây nổi tiếng với món cơm rang Nasi goreng, cơm rang cùng ớt, tỏi và kecap manis (một loại đậu nành ngọt ở Malaysia), Nasi goreng khá giống với món mì xào Mee goreng từ nguyên liệu cho tới cách làm. Thế nhưng, cơm của người Malaysia thường được trộn cùng với nước cốt dừa tạo nên vị ngọt khá hấp dẫn.

Món ăn được yêu thích tại nhiều nước Châu Á

Char kuey teow
Ở một số nước như Trung Quốc, Singapore, món hủ tiếu xào Char kuey teow đặc biệt được yêu thích và tại Malaysia cũng vậy. Hủ tiếu được xào cùng với nước tương, ớt, giá đỗ, tôm, sò và trứng, để món Char kuey teow phong phú hơn. Nhiều nơi còn cho thêm tóp mỡ vào thành phần chế biến nhằm tăng thêm vị ngậy béo để hợp với khẩu vị của khách hàng.

Trông qua mọi người sẽ tưởng nhầm là món mì xào

Ikan bakar
Dây là món ăn rất đặc biệt và có phần kỳ lạ ở nơi đây chính là Ikan bakar – tạm hiểu là món cá nướng. Cách chế biến món ăn này khá giống với cách nướng cá ở nhiều miền quê Việt Nam trước kia, đó là cuộn những con cá đã được tẩm ướp sẵn với các phụ gia vào trong lá chuối. Khi nướng lớp lá sẽ trực tiếp tiếp xúc với lửa, còn cá bên trong sẽ vừa ngấm gia vị, vừa thơm lại không bị cháy.

Cá được chiên không quá cháy, đủ để khử mùi tanh

Pasembur
Pasembur là một món trộn thập cẩm gồm tôm chiên, bạch tuộc, mực, giá đỗ, dưa chuột cắt nhỏ, đậu phụ, khoai tây luộc, và trứng luộc. Tất cả các nguyên liệu được trộn chung cùng nước sốt chua ngọt tạo nên một món ăn rất đặc biệt của người dân Malaysia.

Món ăn được trọn từ nhiều loại guyên liệu khác nhau

Mee goreng
Mee goreng là một loại mì xào với nhiều phiên bản khác nhau rất nổi tiếng ở Malaysia. Bạn sẽ thường thấy mì được xào cùng tỏi, đậu nành, hẹ tây, ớt, rau cải, tôm hoặc thịt bò hay gà tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng. Đây là món ăn đường phố rất tuyệt vời, nhiều người bán hàng sử dụng than thay cho các loại bếp ga để xào mỳ và cách họ làm món ăn này thực sự rất điệu nghệ.

Món ăn phổ biến ở nhiều quốc gia

Roti canai
Món ăn sáng cổ truyền của người Malaysia có xuất xứ từ Ấn Độ đấy các bạn ạ. Món ăn có vẻ khá giống với rất nhiều các món bánh khác trên thế giới. Tuy nhiên, Roti canai lại dẻo đến không ngờ. Món ăn sẽ ngon nhất sau khi vừa được nướng xong. Vỏ bên ngoài xốp, giòn như một chiếc bánh sừng bò còn ruột bên trong lại khá mềm và hơi dai. Món ăn này được ăn kèm với cari, đậu hạt. Ngoài ra, cũng có nhiều loại Roti canai khác được làm từ trứng, hành tây hoặc thậm chí từ cá mòi.

Món bánh sẽ ngon nhất sau khi vừa được nướng xong

Sambal udang
Món ăn “đậm chất” Malaysia – Sambal udang. Sambal là sự pha trộn của ớt, mắm tôm và calamansi. Đây là món ăn hàng ngày của người Malaysia. Họ trộn đều tôm đã luộc, bóc vỏ với sambal. Tôm tươi sẽ làm dịu bớt đi vị cay và mặn của sambal thế nên món ăn này không quá cay như nhiều người vẫn nghĩ. Ở một số nơi, tôm được thay thế bằng mực và cá đuối.

Món ăn là sự pha trộn của ớt, mắm tôm và calamansi

Đừng bỏ qua những món ăn đặc sắc này trong chuyến du lịch Malaysia sắp tới của bạn nhé. Chúc bạn có 1 chuyến đi vui vẻ!

–> XEM THÊM TOUR DU LỊCH MALAYSIA TẠI ĐÂY

Tiên Tiên


Để lại lời nhắn cho chúng tôi
Vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay sau 5 phút.
Hoặc