Hồ Chí Minh
Icon Locate
Hồ Chí Minh

Ẩm thực ngày Tết của người Pháp có gì?

Du lịch Pháp dịp năm mới, bên cạnh những địa điểm tham quan nổi tiếng, ẩm thực ngày Tết của người Pháp cũng là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều du khách. Bàn tiệc mừng năm mới thường được người dân nước này chuẩn bị thịnh soạn với những món ăn truyền thống thơm ngon, thể hiện mong ước về một năm mới nhiều an lành. Cùng theo chân Top Ten Travel khám phá xem ẩm thực ngày Tết tại quốc gia châu Âu này có gì hấp dẫn bạn nhé!

Ẩm thực ngày Tết của người Pháp là mối quan tâm hàng đầu của nhiều du khách

Ẩm thực ngày Tết của người Pháp là mối quan tâm hàng đầu của nhiều du khách

1. Gan ngỗng béo

Món ngon đầu tiên không thể thiếu trên bàn tiệc năm mới của người Pháp đó chính là Foie Gras hay Gan ngỗng béo - một cái tên không quá xa lạ trên bản đồ ẩm thực thế giới. Đây là một món ăn vô cùng đặc biệt trong ẩm thực Pháp, được chế biến từ gan ngỗng hoặc gan vịt hảo hạng. Tại Pháp, Foie Gras có nhiều dạng khác nhau, tùy vào sở thích và mục đích sử dụng mà thực khách có thể lựa chọn loại phù hợp.

Gan ngỗng béo - món đặc sản trứ danh trên bản đồ ẩm thực thế giới

Gan ngỗng béo - món đặc sản trứ danh trên bản đồ ẩm thực thế giới

Sở dĩ có tên gọi là gan ngỗng béo bởi những chú ngỗng sẽ được vỗ béo liên tục bằng ngũ cốc trong một khoảng thời gian dài trước khi giết mổ. Sau quá trình dài hấp thụ, gan ngỗng sẽ sản sinh ra một lượng mỡ mềm nhẹ, có hương vị thanh, không quá ngấy như các loại gan thông thường và có thể tan ngay trên đầu lưỡi như một miếng bơ béo ngậy.

Gan ngỗng béo - một trong những món ngon đặc trưng nhất của ẩm thực Pháp

Gan ngỗng béo - một trong những món ngon đặc trưng nhất của ẩm thực Pháp

Foie Gras thường được người Pháp ăn cùng với thịt nướng, bánh gato vị quế hồi (pain d'épices) hay bánh mì áp chảo rưới nước sốt hoa quả chua ngọt để làm nổi bật vị béo đặc trưng của món ăn nổi tiếng này. Ngoài ra, người Pháp còn rất thích thưởng thức Foie Gras và nhâm nhi một loại rượu vang trắng thơm ngon có tên gọi Sauterne.

Foie Gras thường được người Pháp ăn cùng với bánh gato vị quế hồi (pain d'épices)

Foie Gras thường được người Pháp ăn cùng với bánh gato vị quế hồi (pain d'épices)

2. Gà tây nhồi hạt dẻ

Nếu gan ngỗng béo được ví von như món ngon “quốc hồn quốc túy” trong ẩm thực Pháp thì gà tây nhồi hạt dẻ lại được nhiều người mệnh danh là “linh hồn” không thể thiếu của bữa tiệc đêm giao thừa chào đón năm mới. Đây cũng chính là một trong những món ăn truyền thống lâu đời nhất và được yêu thích tại quốc gia châu Âu này.

Lý do người Pháp lựa chọn gà tây trong những bữa tiệc năm mới là bởi gà tây to hơn gà thường nhưng giá lại rẻ hơn so với ngỗng. Một phần gà tây nhồi không chỉ vừa vặn với khẩu phần của một gia đình mà còn cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn.

Gà tây nhồi hạt dẻ được mệnh danh là “linh hồn” trong bữa tiệc đêm giao thừa của người Pháp

Gà tây nhồi hạt dẻ được mệnh danh là “linh hồn” trong bữa tiệc đêm giao thừa của người Pháp

Bên cạnh gà tây nhồi hạt dẻ, bữa tiệc đêm giao thừa của người Pháp còn có sự xuất hiện của các món ngon khó cưỡng khác, tiêu biểu có thể kể đến như gan ngỗng, hải sản, các món thịt, phô mai và chắc chắn cũng không thể thiếu sâm panh, rượu vang,...

Thưởng thức một miếng gà tây nhồi hạt dẻ mềm thơm cùng một ít rượu vang thì còn gì bằng

Thưởng thức một miếng gà tây nhồi hạt dẻ mềm thơm cùng một ít rượu vang thì còn gì bằng

3. Pho mát

Ẩm thực Pháp từ lâu đã nổi tiếng với vô số các loại pho mát thơm ngon khác nhau. Bởi sau khi dùng xong món chính của bữa tiệc, người Pháp thường có thói quen nhấm nháp một chút pho mát thơm béo trước khi dùng món tráng miệng.

Không chỉ nổi tiếng với số lượng các loại pho mát phong phú bậc nhất thế giới, người Pháp còn có những quy tắc riêng khi thưởng thức pho mát. Để đạt được hương vị thơm ngon và chuẩn vị nhất, pho mát thường được người Pháp bỏ ra khỏi tủ lạnh tối thiểu 1 giờ đồng hồ trước khi dọn lên bàn tiệc.

Người Pháp thích nhấm nháp một chút pho mát thơm béo trước khi dùng món tráng miệng

Người Pháp thích nhấm nháp một chút pho mát thơm béo trước khi dùng món tráng miệng

Trong bữa tiệc năm mới, các loại pho mát thường được phục vụ trên một cái thớt gỗ nhỏ hay đĩa thủy tinh hay đĩa sứ. Người Pháp hạn chế đựng pho mát trên những món đồ đựng bằng kim loại, bởi họ cho rằng chất liệu này có thể làm giảm hương vị thơm ngon, beo béo vốn có của pho mát.  

Trong bữa tiệc năm mới, pho mát thường được phục vụ trên một cái thớt gỗ nhỏ

Trong bữa tiệc năm mới, pho mát thường được phục vụ trên một cái thớt gỗ nhỏ

4. Hàu sống

Hàu sống là món ngon rất được ưa chuộng tại Pháp, nhất là trong thời điểm mùa lễ hội tháng 12, vì có lớp vỏ mỏng, thịt ngọt thanh, béo ngậy, rất đậm đà. Tại Pháp, hàu là một trong những món ăn đặc trưng trong bàn tiệc mừng năm mới, người dân nước này rất thích thưởng thức vị hàu nguyên thủy khi còn tươi sống, họ thường ăn kèm với bơ, kem đánh bông hoặc một vài lát chanh.

Hàu sống là món ngon rất được ưa chuộng tại Pháp nhờ vị ngọt thanh, béo ngậy, rất đậm đà

Hàu sống là món ngon rất được ưa chuộng tại Pháp nhờ vị ngọt thanh, béo ngậy, rất đậm đà

5. Bánh tráng miệng

Để kết thúc bữa tiệc năm mới thịnh soạn, người Pháp thường lựa chọn tráng miệng bằng bánh khúc cây (Bûche de Noël). Những chiếc bánh với kiểu dáng của một khúc cây được trang trí cực kỳ sinh động và bắt mắt. Món bánh có nguồn gốc từ nước Pháp này thực chất rất giống với bánh bông lan. Tuy nhiên, nó đã được các đầu bếp sáng tạo thêm lớp sốt socola trang trí mô phỏng vỏ cây bên ngoài và có vô số phiên bản khác nhau tùy theo sở thích của mỗi người.

Bánh khúc cây tại Pháp được trang trí cực kỳ sinh động và bắt mắt

Bánh khúc cây tại Pháp được trang trí cực kỳ sinh động và bắt mắt

Chiếc bánh được tạo hình khúc gỗ với ý nghĩa mang đến hơi ấm, niềm vui và sự may mắn cho cả gia đình khi cùng nhau quây quần bên lò sưởi trong những ngày đông lạnh giá. Việc thưởng thức bánh khúc cây tại Pháp còn như lời báo hiệu một năm mới với nhiều điều tốt lành sắp đến gần.

Thưởng thức bánh khúc cây như lời báo hiệu một năm mới với nhiều điều tốt lành

Thưởng thức bánh khúc cây như lời báo hiệu một năm mới với nhiều điều tốt lành

Bên cạnh bánh khúc cây, nhiều gia đình tại Pháp còn lựa chọn bánh vua (Galette des rois) như một món tráng miệng cho những bữa tiệc năm mới. Bánh vua có phần vỏ là bột ngàn lớp, khi nướng lên các lớp vỏ này sẽ tách nhau tạo độ xốp phồng đặc trưng.

Bên trong bánh là phần nhân ngập tràn kem hạnh nhân vô cùng hấp dẫn, người Pháp còn hay cho vào trong bánh một hạt lạc hoặc đồng xu. Khi ăn, chiếc bánh vua sẽ được chia đều cho tất cả mọi người, ai ăn được miếng bánh có đồng xu sẽ gặp may mắn suốt cả năm. Nếu có dịp đi tour Pháp dịp Tết, đừng quên thưởng thức những món bánh lạ miệng kể trên bạn nhé!

Bánh vua - món bánh tráng miệng thơm ngon với ý nghĩa vô cùng thú vị

Bánh vua - món bánh tráng miệng thơm ngon với ý nghĩa vô cùng thú vị

6. Rượu

Nhắc đến ẩm thực Pháp, chắc chắn không thể không nhắc đến rượu vang. Người Pháp thường cầu kỳ khi chọn nhiều loại rượu để cùng thưởng thức trong một bữa ăn. Theo quy tắc thông thường, rượu đỏ được dùng khi ăn các món làm từ thịt đỏ và rượu trắng được dùng cho các món hải sản. Riêng rượu sâm panh sẽ có thể thưởng thức trong suốt bữa tiệc tất niên.

Đặc biệt vào đúng thời khắc Giao thừa tại Pháp, mọi người sẽ ngay lập tức khui một chai sâm panh mới để cùng nhau thưởng thức và cầu chúc một năm mới luôn đong đầy niềm vui và hạnh phúc.

Người Pháp cầu kỳ trong việc chọn loại rượu để thưởng thức trong bữa tiệc đêm giao thừa

Người Pháp cầu kỳ trong việc chọn loại rượu để thưởng thức trong bữa tiệc đêm giao thừa

Vừa rồi chính là những món ăn truyền thống không thể thiếu trên bàn tiệc mừng năm mới của người Pháp mà Top Ten Travel tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Những món ngon ngày Tết nước Pháp không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn gián tiếp thể hiện những nét đặc sắc và tinh tế của ẩm thực Pháp cũng như những mong muốn của người dân về một năm mới nhiều tốt lành.

Nếu có cơ hội đi tour du lịch Pháp dịp năm mới, nhớ thưởng thức những món ngon hấp dẫn kể trên bạn nhé!

Bảo Trân 

0 bình luận


0901330018