Hồ Chí Minh
Icon Locate
Hồ Chí Minh

Cua tuyết - Món ăn mùa xuân đặc trưng tại Hàn Quốc không nên bỏ lỡ

Du lịch Hàn Quốc không chỉ là khám phá những cảnh đẹp say đắm lòng người hay trải nghiệm văn hóa độc đáo mà còn là hành trình chinh phục những hương vị ẩm thực đặc sắc. Đặc biệt vào mùa xuân, khi tiết trời ấm áp trở lại, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức một món ăn được mệnh danh là "vua của các loài cua mùa đông" - cua tuyết. Với hương vị ngọt thanh, thịt chắc và giàu dinh dưỡng, cua tuyết chắc chắn sẽ là một trải nghiệm ẩm thực khó quên dành cho bạn.

Cua tuyết - Món ăn mùa xuân đặc trưng tại Hàn Quốc không nên bỏ lỡ

Cua tuyết - Món ăn mùa xuân đặc trưng tại Hàn Quốc không nên bỏ lỡ

1. Cua tuyết - Món đặc sản Hàn Quốc vào mùa xuân

Khi mùa xuân đến với những cơn gió se lạnh cuối cùng, du lịch Hàn Quốc lại đón chào một mùa đặc sản hấp dẫn, đó chính là cua tuyết. Cua tuyết hay còn gọi là cua hoàng đế, từ lâu đã được xem là một món ăn quý hiếm, từng chỉ dành cho các bậc vua chúa thời xưa. Ngày nay, dù giá thành không hề rẻ, cua tuyết vẫn là một món ăn được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Loại cua này có kích thước khá lớn, với phần chân dài và chắc thịt. Thịt cua trắng, mềm, có vị ngọt thanh đặc trưng, khác biệt so với các loại cua biển khác. Đặc biệt, vào mùa xuân (thường là từ tháng 2 đến giữa tháng 3), cua tuyết vào mùa sinh sản, thịt cua càng thêm chắc và ngọt đậm đà. Đây chính là thời điểm lý tưởng nhất để thưởng thức món đặc sản này.

Cua tuyết vẫn là một món ăn được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao

Cua tuyết vẫn là một món ăn được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao

Không chỉ ngon miệng, cua tuyết còn rất bổ dưỡng. Thịt cua chứa nhiều protein, canxi và các khoáng chất thiết yếu khác. Trứng cua lại giàu axit nucleic, rất tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, cua tuyết không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một món ăn bổ dưỡng, rất thích hợp để bồi bổ sức khỏe sau những ngày đông lạnh giá. Người Hàn Quốc thường chế biến cua tuyết theo nhiều cách khác nhau, như hấp, nướng, lẩu hay súp. Tuy nhiên, cách chế biến đơn giản nhất và cũng được ưa chuộng nhất là hấp, để giữ trọn vẹn hương vị tự nhiên của cua. Khi thưởng thức cua tuyết, người ta thường dùng kèm với nước chấm hải sản đặc biệt để tăng thêm hương vị.

Với hương vị ngọt thanh, thịt chắc và giàu dinh dưỡng, cua tuyết chắc chắn sẽ là một trải nghiệm ẩm thực khó quên dành cho bạn

Với hương vị ngọt thanh, thịt chắc và giàu dinh dưỡng, cua tuyết chắc chắn sẽ là một trải nghiệm ẩm thực khó quên dành cho bạn

Nếu có dịp du lịch Hàn Quốc vào mùa xuân, bạn nhất định không được quên thưởng thức món cua tuyết đặc biệt này. Du khách có thể tìm thấy cua tuyết ở các nhà hàng hải sản trên khắp cả nước, đặc biệt là ở các thành phố ven biển như Seoul, Incheon hay Yeongdeok, nơi nổi tiếng với nguồn cua tuyết tươi ngon và giá cả phải chăng hơn. Top Ten Travel tin rằng với hương vị hấp dẫn của cua tuyết sẽ là một trải nghiệm ẩm thực khó quên trong chuyến du lịch của bạn.

2. Tại sao người Hàn lại ăn cua tuyết vào mùa xuân?

Mùa xuân đến cũng là lúc người dân Hàn Quốc háo hức chờ đón mùa cua tuyết. Có nhiều lý do khiến món ăn này trở nên đặc biệt vào thời điểm này trong năm. Trong đó, đầu tiên phải kể đến, mùa xuân là mùa sinh sản của cua tuyết. Chính vì thế, thịt cua vào thời điểm này thường rất chắc, ngọt và đầy gạch. Ngoài ra, theo quan niệm của người Hàn, cua tuyết có nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho sức khỏe. Thịt cua giàu protein, canxi, còn gạch cua lại chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Do đó, việc thưởng thức cua tuyết vào mùa xuân được xem như một cách để bồi bổ cơ thể sau một mùa đông dài. Và cuối cùng, cua tuyết từ lâu đã được xem là một đặc sản quý giá, thường được dùng để tiến vua. Vì vậy, việc thưởng thức cua tuyết vào mùa xuân cũng là cách để người Hàn trải nghiệm một nét văn hóa ẩm thực truyền thống của dân tộc.

Mùa xuân đến cũng là lúc người dân Hàn Quốc háo hức chờ đón mùa cua tuyết

Mùa xuân đến cũng là lúc người dân Hàn Quốc háo hức chờ đón mùa cua tuyết

3. Hương vị hấp dẫn của món cua tuyết Hàn Quốc

Cua tuyết với vẻ ngoài đặc trưng bởi đôi chân dài "miên man", từ lâu đã trở thành một đặc sản hấp dẫn thu hút du khách khi có dịp đi du lịch Hàn Quốc, đặc biệt là vào mùa xuân (tháng 2 đến giữa tháng 3). Không chỉ nổi tiếng ở Hàn Quốc, cua tuyết còn xuất hiện ở nhiều quốc gia có mùa đông lạnh giá như Nhật Bản, Nga, Canada,... nhưng cua tuyết Hàn Quốc vẫn chiếm ưu thế bởi chất lượng và những lễ hội cua tuyết sôi động.

Cua tuyết từ lâu đã trở thành một đặc sản hấp dẫn thu hút du khách khi có dịp đi du lịch Hàn Quốc, đặc biệt là vào mùa xuân

Cua tuyết từ lâu đã trở thành một đặc sản hấp dẫn thu hút du khách khi có dịp đi du lịch Hàn Quốc, đặc biệt là vào mùa xuân

Điểm thu hút nhất của cua tuyết chính là hương vị ngọt thanh tự nhiên của phần thịt, đặc biệt là ở chân (càng). Thịt cua tuyết chắc, dai, không bị bở, mang đến trải nghiệm ẩm thực khó quên. Người Hàn Quốc thường chế biến cua tuyết bằng cách hấp để giữ trọn vẹn hương vị tươi ngon. Món cua tuyết hấp thường được ăn kèm với cơm nóng, trộn cùng miến hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác. Không chỉ ngon miệng, cua tuyết còn rất bổ dưỡng. Thịt cua giàu đạm, canxi, trứng cua thì giàu axit nucleic, rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, cua tuyết còn chứa nhiều vitamin B2, selen, axit béo omega-3 và các khoáng chất khác, có lợi cho hệ thần kinh và giúp giảm viêm.

Điểm thu hút nhất của cua tuyết chính là hương vị ngọt thanh tự nhiên của phần thịt, đặc biệt là ở phần chân

Điểm thu hút nhất của cua tuyết chính là hương vị ngọt thanh tự nhiên của phần thịt, đặc biệt là ở phần chân

Để thưởng thức cua tuyết tươi ngon nhất, bạn có thể ghé thăm các chợ hải sản nổi tiếng, trong đó, đặc biệt, làng Yeongdeok được mệnh danh là "thủ phủ" của cua tuyết, nơi mà bạn có thể mua cua với giá tốt và tham gia các lễ hội cua tuyết đặc sắc. Đến với Yeongdeok, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những con cua tuyết với lớp vỏ màu cam bắt mắt, chứa đầy thịt chắc ngọt bên trong, được đánh bắt từ vùng biển sâu sạch và lạnh giá. Chính vì vậy, cua tuyết Yeongdeok đã nổi tiếng từ thời Joseon và được yêu thích cho đến ngày nay. Chính vì thế, cua tuyết Hàn Quốc không chỉ là một món ăn mà còn là một nét văn hóa ẩm thực đặc sắc, mang đến hương vị hấp dẫn và giá trị dinh dưỡng cao. Do đó, nếu có dịp đi du lịch Hàn Quốc vào mùa xuân, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món đặc sản này, bạn nhé!

4. Những địa điểm thưởng thức cua tuyết nổi tiếng tại Hàn Quốc

Hàn Quốc không chỉ nổi tiếng với những mùa hoa anh đào nở rộ mà còn là thiên đường của các tín đồ ẩm thực, đặc biệt là những ai yêu thích hải sản tươi ngon. Và khi mùa xuân đến, cua tuyết chính là món ăn không thể bỏ qua. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị ngọt ngào của cua tuyết, bạn có thể đến những địa điểm sau:

Cua tuyết chính là món ăn không thể bỏ qua khi mùa xuân đến tại Hàn Quốc

Cua tuyết chính là món ăn không thể bỏ qua khi mùa xuân đến tại Hàn Quốc

  • Yeongdeok: Được mệnh danh là “làng cua tuyết” nổi tiếng nhất Hàn Quốc, Yeongdeok tổ chức lễ hội cua tuyết hàng năm, nơi du khách có cơ hội tham gia đấu giá cua, tự tay chế biến và thưởng thức những món ăn độc đáo từ cua tuyết.
  • Các chợ hải sản lớn: Nếu bạn muốn hòa mình vào không khí sôi động của chợ hải sản, hãy đến các chợ như Noryangjin (Seoul), Soraepogu (Incheon) hoặc Jagalchi (Busan). Tại đây, bạn có thể tự tay chọn những con cua tươi ngon nhất và nhờ các nhà hàng chế biến theo ý muốn.
  • Các nhà hàng hải sản: Ngoài ra, còn rất nhiều nhà hàng hải sản cao cấp tại các thành phố lớn ở Hàn Quốc phục vụ các món ăn từ cua tuyết. Bạn có thể thưởng thức cua tuyết hấp, nướng, hoặc chế biến thành các món ăn cầu kỳ hơn như cua tuyết sốt trứng muối, cua tuyết rang me,...

5. Cần lưu ý gì khi thưởng thức cua tuyết

Cua tuyết là một món đặc sản không thể bỏ qua khi đi tour du lịch Hàn Quốc vào mùa xuân. Món ăn này được cả người dân địa phương lẫn du khách yêu thích. Tuy nhiên, để thưởng thức món ăn này một cách trọn vẹn nhất, bạn nên lưu ý một số điều sau:

Cua tuyết là một món đặc sản không thể bỏ qua khi đi tour du lịch Hàn Quốc vào mùa xuân

Cua tuyết là một món đặc sản không thể bỏ qua khi đi tour du lịch Hàn Quốc vào mùa xuân

  • Mùa vụ: Cua tuyết ngon nhất vào cuối đông đầu xuân. Đây là thời điểm thịt cua chắc, ngọt và gạch cua béo ngậy. Nếu có cơ hội, bạn hãy cố gắng đến Hàn Quốc vào khoảng tháng 12 đến tháng 3 để thưởng thức cua tuyết tươi ngon nhất.
  • Cách chọn cua: Khi chọn cua, bạn nên chọn những con cua còn tươi sống, mai cứng, yếm chắc. Cua càng nặng thường có nhiều thịt hơn. Bạn có thể nhờ người bán hàng tư vấn để chọn được những con cua tươi ngon nhất.
  • Cách chế biến: Người Hàn Quốc thường hấp cua để giữ nguyên vị ngọt tự nhiên của thịt cua. Tuy nhiên, cua tuyết còn có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cua sốt cay, cua rang me, cua nấu mì... Mỗi cách chế biến đều mang đến một hương vị đặc trưng riêng. Song, với cách chế biến nào thì món ăn này cũng đều hấp dẫn, thơm ngon đến khó cưỡng.

Mùa xuân đến Hàn Quốc mà không thưởng thức cua tuyết thì quả là một thiếu sót lớn. Vị ngọt thanh của thịt cua, kết hợp với những gia vị đặc trưng sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực khó quên. Hãy dành thời gian khám phá những nhà hàng hải sản nổi tiếng để thưởng thức món ăn đặc sản này trong chuyến du lịch Hàn Quốc sắp tới, bạn nhé! Và đừng quên liên hệ đến Top Ten Travel để được tư vấn các lịch trình hấp dẫn tại xứ sở kim chi ngay thôi nào!

Top Ten Travel

0 bình luận


0901330018