Hồ Chí Minh
Icon Locate
Hồ Chí Minh

11+ món ăn đặc sản miền Bắc

Nước ta sở hữu nền ẩm thực đặc sắc, nổi tiếng nhất là các món ăn đặc sản Miền Bắc mang ý nghĩa truyền thống, cách chế biến độc đáo, hương vị đậm đà. cho đến ngày nay. Hãy cùng Top Ten Travel khám phá ngay 11+ món ăn đặc sản miền Bắc ngày trong bài viết sau đây nhé!

Nền ẩm thực miền Bắc luôn giữ được vẻ đẹp của truyền thống và văn hóa

Nền ẩm thực miền Bắc luôn giữ được vẻ đẹp của truyền thống và văn hóa

Bún chả Hà Nội

Bún chả, một món ăn đặc sản nổi tiếng của miền Bắc, được mọi du khách từ trong lẫn ngoài nước đều yêu thích và luôn muốn thưởng thức khi “vi vu” đến thủ đô Hà Nội. Bún chả Hà Nội là sự kết hợp tuyệt vời giữa sợi bún mềm mịn và những viên thịt nạc vai heo băm nhuyễn, được nướng trên bếp than hồng “rực lửa”

Mỗi khi đi ngang qua một quán bún chả, hương thơm ngào ngạt được tỏa ra từ những viên thịt nướng chắc chắn sẽ khiến cho du khách chẳng thể “thờ ơ”!

Bún chả Hà Nội - món ăn lừng danh khắp trốn

Bún chả Hà Nội - món ăn lừng danh khắp trốn

Bún chả thường được kèm với nước mắm chua ngọt, cùng với dưa góp giòn và các loại rau tươi sống. Những người đã “sành ăn” món này thì họ thường cho hết mọi thứ vào cùng với nước chấm, đặc biệt là một ít tỏi băm và thưởng thức.

Bún chả Hà Nội - món ăn gây “thương nhớ”

Bún chả Hà Nội - món ăn gây “thương nhớ”

Cốm làng vòng

Cốm làng Vòng là một món đặc sản mùa thu của miền Bắc, món ngon đặc trưng này cũng đã lấy lòng rất nhiều thực khách phương xa, bởi sự dẻo thơm, ngọt bùi của từng hạt cốm. Những hạt cốm xanh non, lấp lánh và bắt mắt, được gói gọn trong những chiếc lá sen tỏa ra hương thơm ngào ngạt, quả thật là một món ăn khiến con người ta khi nhìn thấy phải “nao lòng”.

Du khách chỉ cần nhẹ nhàng nếm từng hạt cốm non dẻo bùi cùng một tách trà nóng cũng đã đủ cảm nhận được trọn vẹn hương vị đồng quê, gần gũi của miền Bắc thân thương rồi đấy! 

Cốm làng vòng - một đặc sản nhất định phải thử

Cốm làng vòng - một đặc sản nhất định phải thử

Cá kho làng Vũ Đại

Cá kho làng Vũ Đại là một ăn vang danh khắp chốn của Miền Bắc, được bắt nguồn từ vùng đất Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, nơi đây nổi tiếng với làng nghề chế biến món cá kho. Nguyên liệu chính để tạo nên món đặc sản này là cá trắm đen, được tẩm ướp kỹ lưỡng với gia vị theo một công thức bí truyền của người dân bản địa.

Cá kho làng Vũ Đại trứ danh

Cá kho làng Vũ Đại trứ danh

Sau đó, cá trắm sẽ được đặt trong những chiếc nồi đất nhỏ và ninh chín qua nhiều giờ, cho đến khi thịt cá mềm mịn nhưng vẫn giữ được độ nguyên vẹn, không bị nhừ của từng khoanh cá. Mùi thơm đặc trưng của món cá kho làng Vũ Đại hứa hẹn sẽ chinh phục được những du khách khó tính nhất cũng phải “tấm tắc”  khen ngợi món ngon lừng danh này đấy.

Bún cá Hải Phòng

Bún cá Hải Phòng là một món đặc sản tạo nên thương hiệu riêng cho vùng đất cảng yên bình này đấy, bởi sự hòa quyện tinh tế giữa những nguyên liệu biển cả và các gia vị đồng quê mộc mạc. Để chế biến món ăn này, người ta phải lựa chọn những con cá thật tươi ngon, sau đó phi lê thịt để chiên cho tới khi vàng giòn.

Bát bún cá Hải Phòng vô cùng hấp dẫn

Bát bún cá Hải Phòng vô cùng hấp dẫn

Bún cá Hải Phòng thường được dùng kèm theo các loại rau đặc trưng  như hoa chuối, rau muống chẻ và nhiều loại rau thơm khác nhau. Chỉ nhìn màu sắc bắt mắt của bát bún cá thôi cũng đã đủ sức quyến rũ du khách muốn “lao vào ăn ngay” rồi đấy!

Bánh đậu xanh Hải Dương

Khi nhắc đến Hải Dương, người ta thường nghĩ ngay đến một món quà đặc sản miền Bắc quen thuộc đó chính là bánh đậu xanh, một món ăn thơm ngọt, béo bùi đã tồn tại từ những năm đầu của thế kỷ 20 trên mảnh đất này.

Bánh đậu xanh Hải Dương thơm ngọt, béo bùi

Bánh đậu xanh Hải Dương thơm ngọt, béo bùi

Bánh đậu xanh được xem là một thức quà mang trong đó cả sự nồng hậu, chân tình của từng người dân nơi đây, hơn cả một món ăn vặt, ăn chơi, mà còn là một món quà biếu vô cùng ý nghĩa. Bánh đậu xanh Hải Dương được làm từ bột đậu xanh nguyên chất, kết hợp cùng nước cốt dừa, vani và đường.

Bánh có hình dáng nhỏ gọn với các khối hình vuông đều đặn, khi đặt vào miệng, du khách sẽ cảm nhận được bánh đậu xanh đang từ từ tan chảy một cách mềm mịn và sẽ để lại hậu vị ngọt thơm đầy quyến rũ. Còn gì tuyệt vời khi có thể thưởng thức từng miếng bánh đậu xanh béo bùi, ngọt ngào với một tách trà đắng nhẹ, thơm lừng đúng không nào?

Bánh đậu xanh Hải Dương - một thức quà quý

Bánh đậu xanh Hải Dương - một thức quà quý

Trà xanh Thái Nguyên

Thái Nguyên từ xưa đến này luôn được xem là “đệ nhất danh trà”, nơi gắn gắn liền với từng lá trà mang mùi vị và hương thơm đặc trưng,  không thể tìm kiếm ở bất kỳ đâu nữa. Từng lá trà Thái Nguyên luôn được lựa chọn kỹ lưỡng để làm ra những búp trà sạch, thơm ngon, đậm đà. So với trà ở những vùng miền khác, trà Thái Nguyên mang hương vị riêng biệt, cuốn hút với vị đắng nhẹ lúc đầu nhưng về sau lại là một vị ngọt hậu kéo dài.

Trà xanh Thái Nguyên - “đệ nhất danh trà”

Trà xanh Thái Nguyên - “đệ nhất danh trà”

Màu sắc sau khi pha xong của trà Thái Nguyên sẽ có màu vàng trong veo cùng một hương thơm nồng nàn quyến rũ. Du khách có thể mua trà Thái Nguyên để làm món quà đặc sản miền Bắc dành cho người thân và bạn bè để họ cũng có thể được thưởng thức hương vị đặc trưng có “ một không hai” của trà Thái Nguyên nhé!

Chả mực Hạ Long

Vùng đất Quảng Ninh từ lâu đã trở thành điểm đến nổi tiếng với những đặc sản biển hấp dẫn, và trong số đó, không thể không nhắc đến chả mực Hạ Long. Món ăn đặc sản này đang đứng đầu danh sách yêu thích của cả du khách trong và ngoài nước.

Chả mực Hạ Long dai giòn “sần sật”

Chả mực Hạ Long dai giòn “sần sật”

Chả mực Hạ Long được chế biến từ thịt mực tươi sống được giã tay với các gia vị đặc trưng, tạo độ dai, giòn “sần sật”. Sau đó chỉ cần thêm một chút gia vị như tiêu và nước mắm ngon, mực được nặn thành từng miếng và sau đó chiên vàng. Kết quả là những miếng chả mực vàng ươm, đầy hấp dẫn, đủ để chinh phục mọi thực khách, đặc biệt là những người yêu thích hương vị nồng nàn của biển.

Nem nắm Nam Định

Nem nắm không chỉ nổi tiếng ở Nam Định như một món ẩm thực truyền thống có lịch sử lâu đời, mà nó còn đánh dấu vị thế vang danh trên khắp miền Bắc và được coi là một trong những món đặc sản miền Bắc được nhiều người  ưa chuộng.

Ở Nam Định, có một câu nói truyền miệng rằng "Tay cầm bầu rượu, nắm nem," thể hiện sự gắn kết của món đặc sản này trong từng bữa ăn của người dân Nam Định.

Nem nắm Nam Định - một món đặc sản hấp dẫn của miền Bắc

Nem nắm Nam Định - một món đặc sản hấp dẫn của miền Bắc

Để tạo ra một chiếc nem nắm ngon, người ta phải tìm kiếm những phần thịt mông nạc ngon nhất, tươi để sử dụng trong việc làm nem. Thính nem cũng phải được chọn lọc cẩn thận, thường là thính gạo Hải Hậu thơm ngon và chuẩn nhất. Tất cả những thành phần này được kết hợp với nhau để tạo nên một siêu phẩm ẩm thực không thể bỏ lỡ.

Nem Nắm là một món ăn không thể thiếu của người dân Nam Định

Nem Nắm là một món ăn không thể thiếu của người dân Nam Định

Bánh Cáy Thái Bình

Tiếp theo, Top Ten Travel xin giới thiệu đến du khách món bánh đặc sản miền Bắc, một loại bánh đã tồn tại từ thời vua Lê và chúa Trịnh nhưng vẫn tồn tại qua nhiều thế hệ và đã trở thành biểu tượng ẩm thực của vùng đất Thái Bình đến ngày nay.

Bánh cáy có màu sắc rất bắt mắt và hấp dẫn. Nguyên liệu chính để làm bánh này là nếp cái hoa vàng, sau khi rang lên và giã thành bột. Bánh được tạo thành bằng cách lấy những viên bột nếp này và tẩm “gấc đỏ” cùng với “quả dành” để tạo nên sắc đỏ và vàng tự nhiên cho bánh.

Những loại nguyên liệu đặc trưng để làm nên món bánh cáy thơm ngon

Những loại nguyên liệu đặc trưng để làm nên món bánh cáy thơm ngon

Ngoài ra, bánh còn chứa các thành phần khác như mầm lúa ngọt, mứt dừa và lạc rang. Tất cả những nguyên liệu này được kỹ càng nhào chung và đặt vào khuôn gỗ hình chữ nhật. Thêm vào đó, chút lạc và vừng được thêm vào để tăng thêm hương vị cho bánh. Khi bánh cáy đã nguội và có hình dạng hoàn chỉnh, chúng sẽ được cắt thành những thanh nhỏ hình chữ nhật và đóng gói một cách đẹp mắt.

Bánh Cáy cũng là một trong những thức quà quý giá

Bánh Cáy cũng là một trong những thức quà quý giá

Rượu cần Hòa Bình

Đặc sản Miền Bắc tại Hòa Bình là một thức uống truyền thống có tên là Rượu cần, thường xuất hiện trong các dịp lễ tết và được sử dụng như một món quà biếu quý giá trong các buổi đám hỏi, hiếu, hỉ tại các làng bản của người dân tộc Mường.

Rượu cần Hòa Bình được chế biến theo công thức truyền thống, với nguyên liệu chính là các loại ngũ cốc như gạo, ngô, sắn, hạt bo bo, và hạt ý dĩ. Các nguyên liệu này được đặt trong các chum hoặc vại, được gọi là Ghè, để ủ men.

Rượu Cần Hòa Bình vang danh khắp chốn

Rượu Cần Hòa Bình vang danh khắp chốn

Sau khi rượu cần đã ủ men đủ lâu, nó sẽ được thưởng thức thông qua những chiếc cần tre hoặc trúc dài khoảng 1m. Rượu cần Hòa Bình không chỉ là một thức uống mà còn mang trong mình giá trị văn hóa và tinh thần đoàn kết của người dân tộc Mường, và nó đã trở thành một biểu tượng quý báu của vùng đất này.

Thịt trâu gác bếp Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp Tây Bắc là một món ăn được nhiều người yêu thích, được biết đến với nhiều cái tên khác nhau như trâu khô, trâu sấy... Đây là một món đặc sản miền Bắc được các dân tộc trên vùng Tây Bắc chế biến theo công thức và gia vị đặc trưng của khu vực này, sau đó thịt trâu thường sẽ được hun khói bằng cách gác lên xà bếp.

Thịt trâu gác bếp Tây Bắc - một món ăn “gây nghiện”

Thịt trâu gác bếp Tây Bắc - một món ăn “gây nghiện”

Mùi vị của thịt trâu Tây Bắc khiến cho những người đã từng thưởng thức không thể quên được hương vị pha trộn của mắc khén, tỏi, ớt và vị ngọt đậm đà của thịt trâu.

Hiện nay, các sản phẩm thịt trâu Tây Bắc thường được đóng gói kỹ càng và hút chân không, giúp cho việc bảo quản dễ dàng hơn. Điều này làm cho du khách có thể tự tin mua thịt trâu để làm quà biếu hoặc tặng cho người thân của mình mà không lo lắng về việc bảo quản sản phẩm.

Thịt trâu gác bếp Tây Bắc luôn có sự quyến rũ “lạ kỳ”

Thịt trâu gác bếp Tây Bắc luôn có sự quyến rũ “lạ kỳ”

Bánh chưng đen Hà Giang

Đối với những người yêu thích đồ ăn truyền thống và thích thưởng thức hương vị của bánh chưng mỗi dịp lễ tết, món đặc sản bánh chưng đen Hà Giang từ miền Bắc sẽ chắc chắn là một trải nghiệm đầy thú vị.

Mang màu sắc đen tuyền độc đáo, mỗi chiếc bánh chưng đen Hà Giang hoàn hảo được làm nên bởi bởi chính những đôi bàn tay khéo léo của người dân tộc Tày, họ thường dùng loại bánh này trong các nghi lễ cúng gia tiên, cũng như trong các buổi tiệc và lễ cưới.

Màu đen tuyền độc đáo của Bánh chưng đen Hà Giang

Màu đen tuyền độc đáo của Bánh chưng đen Hà Giang

Nguyên liệu để làm bánh chưng đen bao gồm nếp cái hoa vàng, thịt lợn bản địa, và lá dong rừng. Để tạo nên màu đen đặc trưng cho bánh, người ta thường ngâm gạo với một loại quả đặc biệt được gọi là quả xoan muối.

Món bánh này thể hiện rõ sự đa dạng và độc đáo của phong tục và văn hóa của người Tày, và nó không chỉ ngon mà còn mang trong đó giá trị tinh thần sâu sắc của truyền thống và tình cảm gia đình.

Bánh chưng đen Hà Giang mang hương vị mềm mại, béo bùi hấp dẫn

Bánh chưng đen Hà Giang mang hương vị mềm mại, béo bùi hấp dẫn

Hy vọng rằng danh sách 11+ món đặc sản miền Bắc nổi tiếng nhất mà Top Ten Travel đã chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp du khách có thể tận hưởng và trải nghiệm được đa dạng và thú vị nền ẩm thực miền Bắc và có thể lựa chọn được những món ngon đặc sản để quà biếu, quà tặng thú vị cho người thân và bạn bè trong những chuyến du lịch miền bắc nhé!

0 bình luận


0901330018