Văn hóa trà đạo Nhật Bản từ lâu đã trở thành nét đẹp tiêu biểu làm nên “thương hiệu” cho nền văn hóa lâu đời của xứ sở Phù Tang. Nghệ thuật thưởng trà của người dân đất nước mặt trời mọc không chỉ được biết đến với sự tinh tế, tỉ mỉ và độc đáo trong cách pha chế mà còn gây ấn tượng bởi cảm thức nghệ thuật được ẩn chứa bên trong. Cùng theo chân Top Ten Travel khám phá những nét độc đáo trong văn hóa trà đạo của người Nhật ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé!
Văn hóa trà đạo Nhật Bản từ lâu đã trở thành nét đẹp tiêu biểu làm nên “thương hiệu” cho nền văn hóa lâu đời của xứ sở Phù Tang
Trà đạo trong tiếng Nhật thường được gọi là “Chanoyu”, “Chado” hay “Sado”, dịch trực tiếp sẽ có ý nghĩa là “lối uống trà”. Trà đạo trong văn hóa Nhật Bản được biết đến là sự đổi mới và nâng cấp từ hoạt động phục vụ thức uống đơn giản cho khách thành nghệ thuật biểu diễn về phương thức chuẩn bị cũng như pha chế trà. Thưởng thức trà đạo Nhật Bản từ lâu đã là một trong những trải nghiệm văn hóa hấp dẫn nhất mà bất cứ ai cũng không muốn bỏ lỡ khi đi du lịch Nhật Bản.
Trà đạo Nhật Bản được cho là bắt nguồn từ Thiền Tông Phật giáo. Vào khoảng cuối thế kỷ thứ VI, các học giả người Nhật đã thể hiện sự quan tâm lớn đến Phật giáo nên đã đi đến Trung Quốc để nghiên cứu sâu hơn về tôn giáo này. Tại đây, các học giả và nhà sư Nhật Bản đã bắt đầu tiếp xúc với văn hóa thưởng trà của người dân Trung Hoa và dần hình thành sự yêu thích mãnh liệt. Sau đó, họ quyết định mang về quê nhà và phát triển thành nghệ thuật trà đạo của riêng dân tộc mình.
Văn hóa trà đạo Nhật Bản có lịch sử hình thành, tồn tại và phát triển từ lâu đời
Kể từ khoảng thế kỷ XII, nghệ thuật trà đạo Nhật Bản đã vô cùng phát triển và bắt đầu lan rộng khắp cả nước. Trà đạo lúc này không còn gắn liền với các vị tu sĩ Phật giáo nữa, bất cứ tầng lớp nào trong xã hội cũng đều có thể trở thành trà sư, từ Thiên Hoàng, võ sĩ Samurai, quý tộc, người giàu cho đến giai cấp dân thường. Theo đó, Sen Rikyu là nhân vật nổi tiếng nhất trong số tất cả các trà sư tại Nhật Bản. Ông cũng chính là người đã viết ra 7 quy tắc quan trọng về trà để giải thích ý nghĩa cũng như bày tỏ thái độ của ông đối với trà và văn hóa thưởng trà.
Về ý nghĩa, văn hóa trà đạo Nhật Bản thực tế không chỉ đơn giản là việc thưởng thức trà, mà thông qua phương thức chuẩn bị, pha chế cũng như các nghi thức khác trong quá trình thưởng trà, người Nhật muốn được hòa mình vào thiên nhiên mộc mạc tươi đẹp, giúp tâm hồn được thanh lọc và tĩnh lặng trở lại sau những bộn bề của cuộc sống thường ngày.
Nghệ thuật thưởng trà của người dân đất nước mặt trời mọc được biết đến với sự tinh tế, tỉ mỉ và độc đáo trong cách pha chế
Chính vì những ý nghĩa như thế, không gian diễn ra hoạt động thưởng thức trà đạo cũng được người Nhật đặc biệt quan tâm và lưu ý. Theo đó, người dân xứ Phù Tang thường xây các phòng trà và bài trí nội thất bên trong sao cho gần gũi nhất với thiên nhiên, giúp người thưởng thức có thể vừa thưởng trà vừa ngắm nhìn cảnh vật tươi đẹp thay đổi qua bốn mùa. Người Nhật tin rằng, môi trường thưởng trà có ảnh hưởng đến hành trình tìm kiếm vẻ đẹp đích thực trong cõi thế tục của họ, giúp gia tăng khả năng giác ngộ cũng như đánh thức niềm tin và sự trân trọng đối với cái đẹp.
Nghệ thuật trà đạo ngày nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa của xứ sở Phù Tang. Trà đạo Nhật Bản phát triển rực rỡ và được phân chia thành nhiều trường phái khác nhau với những điểm khác biệt đầy tinh tế. Cùng Top Ten Travel khám phá ngay dưới đây bạn nhé!
Nghệ thuật thưởng trà của người Nhật là một trong những nét văn hóa hấp dẫn nhất mà bất cứ ai cũng không muốn bỏ lỡ
Trà được xem là một phần quan trọng, không thể thiếu để có thể tạo nên một buổi thưởng thức trà đạo hoàn chỉnh của người dân xứ sở Phù Tang. Ngày nay có khá nhiều loại trà được người Nhật sử dụng để pha chế trà đạo, tiêu biểu nhất có thể kể đến một số loại như:
Đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những thức trà thơm ngon, hấp dẫn kể trên trong hành trình tour du lịch Nhật Bản sắp tới bạn nhé! Đảm bảo bạn sẽ mê mẩn tự khi nào chẳng hay đấy!
Matcha - thức uống nổi tiếng trong đời sống văn hóa của người dân xứ Phù Tang
Văn hóa thưởng thức trà đạo Nhật Bản được đánh giá cao bởi sự cầu kỳ và tinh tế trong từng phương thức chuẩn bị, pha chế và bày trí. Trong đó, bộ dụng cụ để pha trà đạo của người dân xứ anh đào thường bao gồm rất nhiều món đồ khác nhau. Du khách có thể tham khảo một số dụng cụ pha trà cơ bản như dưới đây:
Một số dụng cụ cơ bản dùng để pha trà đạo Nhật Bản
Phòng trà (hay còn được gọi là trà thất, trong tiếng Nhật là “Chashitsu”) là những căn phòng hoặc những ngôi nhà được người Nhật dành riêng cho mục đích duy nhất chính là thưởng thức trà đạo. Không gian bên trong các phòng trà Chashitsu thường được bày trí khá đơn giản với những dụng cụ pha chế và đồ trang trí. Trong đó, các món đồ trang trí được người Nhật sử dụng thường mang đến cảm giác gần gũi và quen thuộc như cỏ cây, hoa lá, tranh thư pháp,...
Theo truyền thống, phòng trà Chashitsu phải có độ rộng đủ để chứa bốn chiếc chiếu rưỡi Tatami. Trong đó, chiếc chiếu được đặt ở trung tâm sẽ là nơi bày biện các dụng cụ pha trà để các trà nhân ngồi xung quanh có thể dễ dàng chiêm ngưỡng. Chỉ cần bước vào không gian trà thất, bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận được sự bình yên và thư giãn tuyệt đối trong tâm hồn.
Bên cạnh sự cầu kỳ và tinh tế trong phương thức pha chế, văn hóa thưởng thức trà đạo Nhật Bản còn được đánh giá cao bởi tính nghi thức và tượng trưng cao:
Văn hóa trà đạo Nhật Bản được đánh giá cao bởi sự cầu kỳ và tinh tế trong từng phương thức chuẩn bị, pha chế và bày trí
Trên đây là một số thông tin cần biết về văn hóa trà đạo Nhật Bản đặc sắc của người dân xứ sở Phù Tang mà Top Ten Travel tổng hợp được và muốn chia sẻ đến Quý du khách. Chắc chắn khám phá nghệ thuật trà đạo Nhật Bản sẽ là một trong những trải nghiệm thú vị và hấp dẫn nhất mà du khách tuyệt đối không nên bỏ lỡ khi đi du lịch tại đất nước xinh đẹp này.
Bảo Trân
0 bình luận