Văn hóa nhà sàn ở Campuchia

Du lịch Campuchia bên cạnh những ngôi đền kỳ bí thì du khách còn ấn tượng bởi những ngôi nhà sàn san sát nhau ở các vùng nông thôn. Đây là tập quán văn hóa có từ hàng trăm năm trước và vẫn được duy trì cho tới ngày nay.

1. Gỗ rẻ hơn bê tông

Những ngôi nhà sàn nằm thấp thoáng sau những cây thốt nốt là hình ảnh đặc trưng khi nhắc đến các vùng nông thôn ở Campuchia. Đó là những ngôi nhà nằm trên những trụ cột cao trên 3 m. Đa số là cọc gỗ chỉ có những gia đình khá giả thì thay thế bằng cột bê tông cốt sắt để bền hơn.Nhà sàn Campuchia mang đậm vẻ đẹp của phong cách kiến trúc văn hóa Khrme.

nha-san-o-campuchia-min

Nhà sàn là một nét đặc trưng của vùng nông thôn Campuchia

Điều đặc biệt ở Campuchia là gỗ lại rẻ hơn bê tông nên nhiều gia đình lựa chọn gỗ là vật liệu trong xây dựng. Vách, buồng, cột, kèo, sàn…đa số đều được làm bằng gỗ. Rừng lấy gỗ ở Campuchia còn rất nhiều, toàn những thân gỗ to. Chính vì vậy mà nghề làm mộc cũng rất phổ biến ở Campuchia. Đồ mộc gia dụng rất nhiều và giá cả rẻ bất ngờ. Chỉ có những gia đình khá giả mới sử dụng bê tông để thay thế gỗ còn lại thì đa số những ngôi nhà sàn ở Campuchia đều dùng vật liệu chính là gỗ.

2. Sự hình thành tập quán nhà sàn

Trừ các thị xã, thành phố, vùng nông thôn Campuchia gần như 70%-80% nhà ở là nhà sàn. Đây là tập quán cư trú ngàn đời của người dân Campuchia và vẫn được duy trì đến ngày hôm nay. Có thể lý giải cho sự hình thành tập quán ở nhà sàn bởi ba lý do như sau:

nha-san-o-campuchia-1-min

Có những ngôi nhà được cất rất cao

Thứ nhất, Campuchia là đất nước nằm ở hạ lưu sông Mekong, nên vào mùa nước lên rất dễ bị lụt. Chính vì vậy tập quán cư trú trên nhà sàn trước tiên là để tránh lũ. Lý do thứ hai là Campuchia có rất nhiều thú giữ và rắn độc, cá sấu. Vào mùa nước nổi rắn không có chỗ trú ngụ phải bò lên chỗ của người ở. Thế nên người Campuchia cất nhà cọc vuông để tránh rắn bò lên cũng như tránh cá sấu và các loài thú dữ khác. Và lý do cuối cùng để lý giải cho việc hình thành văn hóa nhà sàn ở Campuchia là vì người nông dân ở đây chăn nuôi nhiều, họ không cần làm chuồng mà tận dụng khoảng trống ở dưới làm chỗ ở cho gia súc gia cầm.

3. Bí ẩn rèm cửa màu hồng

Khách du lịch các tour Campuchia khi đến đây đều thắc mắc khi thấy một số ngôi nhà có treo rèm cửa màu hồng. Đây không phài là một việc ngẫu nhiên như nhiều người thường nghĩ mà nó có mục đích. Theo văn hóa của người Campuchia, nhà nào có con gái đến tuổi lấy chồng thì phải treo rèm cửa màu hồng để ngầm ý thông báo với các chàng trai trong làng gia đình đó có con gái đến tuổi lấy chồng.

nha-san-o-campuchia-2-min

Rèm cửa màu hồng là thông báo ngầm cho việc có con gái ở tuổi lấy chồng

Ở đất nước Campuchia người con gái nào chưa chồng, bất luận bao nhiêu tuổi đều có quyền treo màn cửa màu hồng. Chỉ đến khi các cô gái lấy chồng thì những chiếc rèm cửa màu hồng mới được tháo xuống. Đây là một phong tục lâu đời ở các vùng nông thôn Campuchia.

Theo Pháp Luật