U19 Việt Nam thất bại 0-7, tâm phục khẩu phục

Sau trận đấu cân tài cân sức với U19 AS Roma trước đó, đông đảo CĐV nhà đã hy vọng một sự thăng hoa tiếp theo của U19 Việt Nam trước U19 Nhật Bản. Tuy nhiên, kết quả hoàn toàn không như mong đợi. Đội bóng đến từ xứ sở hoa anh đào đã thi đấu quá xuất sắc và giành chiến thắng đậm với tỉ số 7-0.

 

Không đánh giá đúng sức mạnh của đối thủ

 

U19 VN 2f

U19 Nhật Bản tỏ ra quá vượt trội so với U19 Việt Nam

 

Mặc dù thua trận đầu trước U19 AS Roma nhưng nhìn vào thế trận mà U19 Việt Nam thể hiện nhiều người tỏ ra tự tin và hy vọng rất lớn ở trận đấu này với U19 Nhật Bản, đội bóng cũng vừa nhận thất bại 1-2 trước U19 Tottenham. Tuy nhiên giữa hy vọng và thực tế là hai chuyện hoàn toàn khác xa nhau và điều đó một lần nữa lại đúng. Đội tuyển U19 Nhật Bản nhập cuộc đầy tưng bừng và nhanh chóng chiếm lĩnh thế trận.

 

Chỉ trong vòng 20 phút đầu, mảnh lưới U19 Việt Nam đã rung lên đến 4 lần trong sự ngơ ngác của không chỉ NHM mà còn toàn bộ các cầu thủ trẻ của chúng ta. Sang hiệp 2, dường như tinh thần và thể lực của các tuyển thủ trẻ Việt Nam đã hoàn toàn rệu rã. Vì thế, 3 bàn thắng nữa ấn định tỉ số 7-0 cho các cầu thủ Nhật Bản như một điều tất yếu.

 

Đội bóng đến từ xứ sở hoa Anh Đào đã trình diễn một thứ đá đẹp mắt và vô cùng hiệu quả. Cả 3 tuyến đều có sự kết dính và di chuyển vô cùng hợp lý. Đến lúc này, NHM Việt Nam mới cảm nhận được sự chênh lệch về đẳng cấp của 2 nền bóng đá là lớn đến thế nào. Chúng ta đã hoàn toàn chưa đánh giá đúng thực lực của đối thủ. Trước một đội bóng có lối đá hiện đại, kĩ thuật tốt, chiến thuật tốt và dày dạn chinh chiến trên nhiều đấu trường, U19 Việt Nam đã thua một cách triệt để.

 

Trong buổi họp báo sau trận đấu, HLV Guillaume Graechen của U19 Việt Nam tự nhận lỗi về mình và cảm thấy xấu hổ trước thất bại đậm đà này. Ông cho biết: “Trước tiên tôi muốn gửi xin lỗi tới tất cả người hâm mộ Việt Nam và điều tôi muốn nói lúc này là xấu hổ. U19 Việt Nam đã chơi không tốt hôm nay. Các cầu thủ đã mắc quá nhiều lỗi để đối phương tận dụng và ghi bàn. Thua 0-4 chỉ trong vòng 20 phút đã giáng một đòn mạnh vào tâm lý các cầu thủ. Và một khi đã bị dẫn quá nhiều như thế trong hiệp 1 thì bất kì đội bóng nào cũng đều có thể thua với tỉ số như vậy” .

 

Hãy coi đó là bài học để đứng lên…

 

U19 VN 1f

Chúng ta cần nhanh chóng đứng dậy sau thất bại này

 

Sau trận đấu, không ít nhà bình luận và chuyên gia bóng đá đã phân tích về nguyên nhân thất bại của U19 Việt Nam.

 

Chuyên gia Đoàn Minh Xương: “Sự kì vọng quá lớn đã vô tình tạo áp lực nặng nền trong tâm lý thi đấu của các em. Thêm vào đó là vấn đề thể lực, các cầu thủ trẻ của chúng ta dường như không theo kịp những tình huống lên bóng tốc độ của U19 Nhật Bản”.

 

HLV Lê Thụy Hải: “U19 Việt Nam đã mắc phải những hạn chế lớn trong lối chơi, thế trận không hợp lý, hàng phòng thủ quá mỏng manh và khả năng dứt điểm không tốt là nguyên nhân dẫn đến thất bại”.

 

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: “Ngay từ lúc nhập cuộc, họ đã sớm tăng tốc, chơi đòn phủ đầu để có bàn thắng. Điều ấy cho thấy họ tìm hiểu rất kỹ sở trường – sở đoản của chúng ta. Lối chơi của U19 Nhật Bản cơ bản là giống như lối chơi U19 Việt Nam đang theo đuổi, nhưng khả năng vận hành, triển khai thế trận và tạo ra cơ hội là nguy hiểm hơn hẳn. Đây là một bài học lớn cho các cầu thủ trẻ của chúng ta”.

 

Qua 2 thất bại liên tiếp, đặc biệt là thất bại triệt để trước U19 Nhật bản vừa qua, NHM phần nào đã nhận thấy rõ những khiếm khuyết lớn mà U19 Việt Nam gặp phải. Mặc dù là đã định hình được lối chơi và phong cách đẹp mắt nhưng nếu so với các đối thủ tầm cỡ trong khu vực chúng ta vẫn còn một khoảng cách lớn.

 

Tuy nhiên, cổ nhân thường nói “Thất bại là mẹ thành công”. Những thất bại như thế này là cần thiết để chúng ta hiểu mình đang đứng ở đâu và phải bước tiếp như thế nào. Các cầu thủ U19 còn trẻ, tương lai phía trước còn rất dài, hãy cứ coi đó là bài học để đứng lên.

CÁC TOUR DU LỊCH QUỐC TẾ HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL: Du lịch Nhật Bản, Du lịch Singapore, Du lịch Châu Âu

 

T.Thi ( Top Ten Travel)


[X]