Hồ Chí Minh
Icon Locate
Hồ Chí Minh

Top 9 món ăn đặc trưng nhất của ẩm thực Brunei

Ẩm thực Brunei từ lâu đã được các tín đồ sành ăn đánh giá cao bởi sự phong phú và độc đáo khó cưỡng, gây ấn tượng mạnh với những món ăn phản ánh sự kết hợp giữa các yếu tố ẩm thực đến từ vùng Đông Nam Á, mà hơn cả là từ văn hóa Mã Lai và Hồi giáo. Để chuyến du lịch Brunei sắp tới thêm phần trọn vẹn, du khách có thể tham khảo ngay 9 món ăn đặc trưng nhất của ẩm thực Brunei trong bài viết dưới đây của Top Ten Travel!

Ẩm thực Brunei từ lâu đã được đánh giá cao bởi sự phong phú, độc đáo và thơm ngon khó cưỡng

Ẩm thực Brunei từ lâu đã được đánh giá cao bởi sự phong phú, độc đáo và thơm ngon khó cưỡng

1. Gà nướng tre 

Manuk Pansuh hay Gà nướng tre là món ngon đầu tiên du khách không nên bỏ qua khi khám phá nền ẩm thực Brunei đặc sắc. Món ăn này do cộng đồng người Iban sống ở Brunei sáng tạo ra, là sự kết hợp giữa nhiều loại gia vị khác nhau như thơm, sả, gừng, hành tây và hoa gừng (bunga kantan) - một loại thảo mộc độc đáo của địa phương. 

Thịt gà sau khi tẩm ướp với các loại gia vị đặc trưng trên sẽ được gói trong lá chuối để mang lại hương vị đậm đà hơn, sau đó nhồi bên trong thân tre rỗng, và mang nướng chín trên lửa hồng trong khoảng 20 phút. Thịt gà khi chín vẫn giữ được độ mềm, mọng nước cùng với đó là mùi thơm quyến rũ và hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Gà nướng tre khi chín vẫn giữ được độ mềm, mọng nước, hương vị thơm ngon khó cưỡng

Gà nướng tre khi chín vẫn giữ được độ mềm, mọng nước, hương vị thơm ngon khó cưỡng

2. Cá nướng

Cá nướng là món ăn truyền thống độc đáo của người Brunei mà ắt hẳn khách du lịch nào cũng muốn được thưởng thức một lần. Món cá nướng đặc sắc này chủ yếu sử dụng những loài cá to và nhiều thịt. Sau khi sơ chế sạch sẽ, cá sẽ được mang đi tẩm ướp cùng nhiều loại gia vị đặc trưng rồi mới mang đi nướng chín. Cá nướng thường được người dân Brunei thưởng thức cùng với một loại nước chấm có vị chua ngọt và đặc biệt cay. 

Cá nướng là món ăn truyền thống độc đáo của người Brunei

Cá nướng là món ăn truyền thống độc đáo của người Brunei

3. Ambuyat

Ambuyat là một món ăn truyền thống quan trọng trong ẩm thực Brunei đồng thời còn là món ngon độc đáo du khách nên thử khi đi tour du lịch Brunei. Được làm từ lõi của thân cây cọ Sago, Ambuyat là một loại tinh bột trong, gần giống với tinh bột sắn, khi trộn với nước sẽ trở nên dẻo, dai và dính. Ambuyat thường được ăn kèm với nước chấm chua cay có tên là Cacah được làm từ tôm, ớt, chanh và một số nguyên liệu khác tùy ý. 

Ambuyat - món ngon độc đáo du khách nên thử khi đi tour du lịch Brunei

Ambuyat - món ngon độc đáo du khách nên thử khi đi tour du lịch Brunei

Ngoài ra, người dân Brunei còn thưởng thức Ambuyat cùng với các món thịt, pakis hoặc biring (rau), ikan goreng (cá chiên), rendang thịt bò (thịt bò hầm), hati buyah (phổi bò),... Lưu ý là thực khách nên ăn Ambuyat khi còn nóng vì nó sẽ trở nên dính hơn khi nguội đi.

4. Hati Buyah

Hati Buyah hay phổi bò xào là một món ăn vô cùng lạ miệng của ẩm thực Brunei. Nguyên liệu và cách chế biến của món ngon này cũng khá đơn giản, phổi bò sau khi luộc chín sẽ được cắt thành từng miếng nhỏ và tẩm ướp với các loại gia vị đặc trưng như rau mùi, rau thì là, muối và đường. Phổi bò xào thường được người dân Brunei thưởng thức cùng với các món ngon hấp dẫn khác như  Ambuyat, súp Soto, mì sợi (Mee Kuning), miến kết hợp với trứng ốp la hay trứng lòng đào,...

5. Nasi Katok

Nasi Katok là một món ngon khá đơn giản thế nhưng lại cực kỳ phổ biến và được yêu thích trong ẩm thực Brunei. Nasi Katok bao gồm cơm trắng (Nasi) ăn kèm với một miếng thịt gà chiên (Ayam Goreng) và một miếng lá chuối. Trong đó, Nasi nghĩa là “cơm” còn Katok nghĩa đen là “gõ”. Cái tên độc đáo này được cho là bắt nguồn từ câu chuyện trước đây mọi người phải gõ cửa nhà người bán hàng để mua được món cơm hấp dẫn này. Dần dà, cái tên này được lưu giữ và trở thành một trong những món ăn tiêu biểu nhất cho ẩm thực của Vương quốc Brunei.

Nasi Katok gồm cơm trắng (Nasi) ăn kèm với một miếng thịt gà chiên (Ayam Goreng)

Nasi Katok gồm cơm trắng (Nasi) ăn kèm với một miếng thịt gà chiên (Ayam Goreng)

6. Ketupat

Ketupat là một món ăn cực kỳ được yêu thích tại Vương quốc Brunei. Món ngon này bao gồm cơm được gói trong lá cọ, bện chặt và nấu như bánh canh. Có hai loại Ketupat phổ biến là Ketupat Nasi - loại hình vuông làm từ gạo lứt và Ketupat Pulut - loại hình tam giác làm từ gạo nếp. Món bánh Ketupat này thường được thưởng thức chung với cà ri bò hoặc thịt nướng cũng đều rất thơm ngon và bắt miệng.

Ketupat - món cơm được gói trong lá cọ cực kỳ được yêu thích tại Vương quốc Brunei

Ketupat - món cơm được gói trong lá cọ cực kỳ được yêu thích tại Vương quốc Brunei

7. Kueh Lenggang

Kueh Lenggang là một món ngọt truyền thống nổi tiếng ở Brunei, phổ biến và được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau trên khắp Đông Nam Á. Người Indonesia gọi nó là Dadar Gulung, người Malaysia gọi là Kuih Ketayap trong khi người Philippines cũng có một phiên bản tương tự tên là Daral. Kueh Lenggang thực chất là một loại bánh crepe ngọt, có màu xanh mát mắt được làm từ nước lá dứa, bên trong là hỗn hợp nhân gồm có dừa nạo và đường rồi cuộn lại thành hình trụ.

Kueh Lenggang với màu xanh lá dứa mát mắt là một món ngọt truyền thống nổi tiếng ở Brunei

Kueh Lenggang với màu xanh lá dứa mát mắt là một món ngọt truyền thống nổi tiếng ở Brunei

8. Belutak Daging

Belutak Daging là món xúc xích bò thơm ngon được ưa chuộng bậc nhất tại vương quốc Brunei, bao gồm 80% thịt và 20% mỡ. Thịt và mỡ bò sẽ được tẩm ướp kỹ lưỡng với các loại gia vị đặc trưng như tỏi, ớt, hành, muối, đường,... rồi nhồi tất cả vào lớp vỏ được làm bằng ruột bò. Xúc xích Belutak Daging sau đó sẽ được phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời trong vòng 3 đến 4 ngày. 

Belutak Daging là món xúc xích bò thơm ngon hấp dẫn trong ẩm thực Brunei

Belutak Daging là món xúc xích bò thơm ngon hấp dẫn trong ẩm thực Brunei

Sự cầu kỳ trong khâu chế biến đã mang đến cho món xúc xích Belutak Daging của người dân Brunei một hương vị cực kỳ riêng biệt, khó có thể lẫn vào đâu được. Thông thường Belutak Daging sẽ được chiên trước khi thưởng thức và là món ăn kèm thơm ngon hấp dẫn trong ẩm thực Brunei. 

9. Wajid

Wajik hay còn được gọi là Pulut Manis, là một loại bánh ngọt truyền thống cực kỳ phổ biến tại Brunei. Món bánh này được làm từ gạo, đường và nước cốt dừa. Hàm lượng đường trong Wajik cao giữ vai trò là chất bảo quản tự nhiên vì đường giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Bánh Wajid được sản xuất và đóng gói đúng cách có thể bảo quản lên đến hai tuần. Để gia tăng mùi thơm, người ta thường cho thêm một ít hương liệu vào bánh như lá dứa, vani, hoặc đường nâu và sầu riêng,... Nhớ thử bạn nhé, đảm bảo sẽ không khiến bạn thất vọng đâu!

Wajid - loại bánh ngọt truyền thống được làm từ gạo, đường và nước cốt dừa

Wajid - loại bánh ngọt truyền thống được làm từ gạo, đường và nước cốt dừa

Trên đây chính là top 9 món ăn đặc trưng nhất của ẩm thực Brunei mà Top Ten Travel tổng hợp được và muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những thông tin kể trên sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều gợi ý hay ho cho chuyến hành trình vi vu sắp tới của mình!

Bảo Trân

0 bình luận


0901330018