Từ bờ biển Baltic, văng qua cây cầu kỳ vĩ, chúng tôi đến với Rugen, đảo lớn nhất nước Đức và nằm cách bở chỉ bố cây số. Mới đầu mùa xuân, du khách đến với đảo chưa nhiều, nhờ vật thiên nhiên đa dạng và đẹp tuyệt vời trên đảo vẫn còn đang trong độ nguyên sơ nhất.
1. Hòn đảo huyền thoại:
Mới gần tới đảo, mọi người đã thấy ấn tượng trước cánh rừng sồi phủ kín những cách đá vôi trắng phau thẳng đứng cạnh biển. Ngày đầu tháng Năm, ánh nắng bắt đầu nhảy nhót trên mặt đại dương. Anh bạn người Đức tiếc rằng chúng tôi không kịp đến đây lúc bình minh vì lúc đó những vách đá vôi trắng sẽ hắt ra những ánh sáng màu hồng vàng và trắng trông rất kỳ ảo. Nhưng không sao, Rugen vẫn có quá nhiều thứ để ngắm nhìn trong vài ngày ngắn ngủi. Hòn đảo gần một ngàn cây số vuông này có nhiều tị trấn, làng mạc cổ xưa, có những khu rừng được UNESCO phong di sản thiên nhiên thế giới. Rugen có địa hình bị cắt xẻ dữ dội, nhờ vậy mà đảo dày đặc những vịnh, đầm, phá cộng với bàn tay tài hoa của người làm kiến trúc quy hoạch cho nước Đức nên dường như đi đâu trên đảo cũng gặp những khu nghỉ mát đẹp mê hồn.
Đảo Rugen hòn đảo đẹp nhất nước Đức
Dừng chân ở bìa rừng, ai nấy im lặng ngắm mấy cây thông non e ấp mọc lên trên lớp lá vàng còn sót lại từ mùa thu. Trên màu vàng nên úa đã điểm xanh, điểm trắng lớt phớt. Đó là loại hoa mang tên giọt tuyết. Hoa trắng như tuyết và luôn nở sớm nhất mùa xuân. Nhưng rực rỡ nhất là lúc này những loài hoa mang sắc màu vàng. Ở miền giá lạnh, hoa màu vàng nở nhiều nhất như để xuân càng ấm áp hơn. Một điều thú vị của nơi có mùa đồng dài là thường cây bở hoa trước khi ra lá. Vì vậy nhiều cây lúc này chỉ toàn hoa là hoa, nhìn xa như những cây kẹo bông đủ màu sắc: vàng, tím, xanh, hồng. Dù nắng nhẹ đã lên cao nhưng trong cái lạnh 5 độ C, tuyết thỉnh thoảng vẫn rơi. Rồi chỉ thoáng cái, những tinh thể nước lóng lánh như kim cương tan biến ngay vào trong không gian trong vắt. Ở mấy ngôi làng kiểu Bắc Âu, người dân đang lui cui trên mảnh vườn nhỏ để chuẩn bị cho một mùa hoa mới.
Chúng tôi lang thang trên cánh rừng sôi đỏ ngắm màu sắc sặc sỡ của hoa và côn trùng, cố căng mắt ra hy vọng hái được ít nắm đầu mùa. Nấm ăn được không thấy nhưng có người bắt gặp vài con chim bói cá lạ mắt kiếm ăn cạnh suối. Bìa rừng lúc này cũng chính là mép cách đá vôi sừng sững như vuông góc với canh mặt biển. Vơ hết đồ ấm quấn vào người, một nhóm chịu lạnh giỏi bước xuống 500 bậc thang để chạm tay vào nước biển Baltic. Nhóm còn lại đi ngắm núi Konigsstul và hồ Hertha của pháo đài Hertha. Xung quanh công trình này có nhiều huyền thoại xa xưa của người Slavic sống cách đây khoảng hai ngàn năm. Câu chuyện hết sức ly kỳ và ly kỳ nhất là lễ tế thần Hertha với hòn đá thiêng, chén máu tươi và những thanh nam nữ tú bị nhấn chím xuống biển. Dân Đức ngày nay vẫn rất nhiều người tin vào thuyền thoại. Chẳng hạn khối trai trẻ vẫn tin vào lời nguyền là ai leo lên được đỉnh Konigsstuhl từ phía sườn núi vuông góc với biển sẽ trở thành vua của hòn đảo. Chả thế mà khi tiết trời bắt đầu ấm áp, đội lính cứu hỏa trên đảo lại thường xuyên cứu hộ những tay leo núi đang mắc kẹt trên vách núi đá vôi dựng đứng.
2. Thong dong trên tàu hỏa hơi nước:
Một màu xanh mướt ở đảo Rugen
Cách tuyệt vời nhất để khám phá Rugen có lẽ là lên tàu hỏa chạy bằng hơi nước được gọi là Racing Roland. Tàu kiểu cổ chạy lịch xịch qua những cánh đồng, làng mạc, thị trấn kiểu cổ. Nhịp sống ở Rugen chậm chậm, tàu đi chậm chậm, ai cũng cảm thấy mình thật thong dong. CỔ điển nhất đảo là thành p hố Sassnitz với những ngôi biệt thự xinh đẹp mấy trăm tuổi vẫn còn đầy sức sống. Những nơi tắm biển đẹp nhất của Rugen phải kể đến thành phố Binz. Nước biển lúc này còn quá lạnh nhưng bãi cát trắng mênh mông ở Binz cũng đã đầy màu sắc của người đi du lịch. Vào chiều tối, chiế cầu tài giống một lâu đài nhỏ được chiếu sáng như cây thông Giáng sinh trước biển xanh. Chúng tôi cũng đến thăm Grannitz, một lâu đài đi săn kiểu Trung cổ gần đó. Grannitz chỉ đẹp vừa vừa nhưng thị trấn Sellon cạnh bên thì quả là ấn tượng. Trong cái nắng đầu xuân, mặt tiền của các biệt thự bằng gỗ có nhiều hoa văn trang trí màu hồng đỏ sao mà bắt mắt. Sau Binz, nhiều người bắt đầu không thể nhớ hết được tên của của những điểm đến xinh đẹp tiếp theo. Dường như đâu đâu Rugen cũng là thắng cảnh. Nếu không phải là hải đăng uy nghi thì cũng là tàn tích của lâu đài kiểu Salvic, những con đường đồng quê lãng mạn và làng nông nghiệp, làng chài đẹp như tranh vẽ cứ nối tiếp vào nhau. Trong số rất nhiều khu nghỉ mát bên bờ biển của đảo, du khách có nhiều tiền khi ở đây cả tuần để chơi golf, cưỡi ngựa, đi xe đạp, lướt ván, chèo thuyền, lặn, du thuyền hay khinh khí cầu...
Chằng có điều kiện để tham gia các trò xa xỉ, chúng tôi vẫn hoàn toàn vui vẻ với chuyến đi rừng của ngày hôm sau. Chỉ đi theo con đường mòn chừng trăm mét, thế giới con người ngoài kia dường như đã hoàn toàn cách xa. Trên đầy, những tán lá sôi cổ thụ cao vút che kín bầy trời, dưới chân là những lớp đất mềm mai,. những bông hoa rừng nhỏ xinh xắn. CHôc chốc lại bắt gặp xác cổ thụ hàng trăm năm tuổi đang phân rã nằm ngổn ngang chắn hết lối đi, xác cây mủn dần qua năm tháng bởi các vi sinh vật dưới lớp đất xốp. động vào là rơi lả tả từng mảng. Chúng tôi ăn trưa trong ngôi nhà nghỉ vốn là một ngôi nhà mái rạ truyền thống của làng quê miền cực Bắc nước Đức. Nhà lớp mái rạ dày đến nửa mét. Nhìn lớp mái chúng tôi có thể hình dung xứ này vào mùa băng tuyết giá rét đến lúc nào.
Sau bữa ăn với nhiều món chế biến từ măng tây- đặc sản nước Đức những ngày đầu xuân, mọi người khoan khoái tận hưởng bầu không khí tĩnh lặng, tinh khiết của núi rừng. Ngoài cửa sổ lớp tuyết mỏng còn sót lại dưới tán cây, một vạt hoa nghệ tây màu vàng và tím đang hé những cánh tươi thắm đầu tiên. CÓ vẻ như Rugen đang gửi đến du khách những hình ảnh thân quen mà quyến rũ nhất của mình.
Theo Doanh nhân cuối tuần