Thưởng thức ẩm thực là một trong những trải nghiệm không thể thiếu trong bất kỳ chuyến du lịch Myanmar sắp tới. Các món ăn Myanmar đa dạng, phong phú khi có sự kết hợp hài hòa giữa nhiều nền văn hóa như Ấn Độ, Thái Lan và Trung Quốc. Từ vị cay nồng của cà ri, vị chua thanh của salad lá trà đến vị béo ngậy của cơm nếp, tất cả đều hòa quyện, tạo nên một nền ẩm thực độc đáo và khó quên. Vậy nên, bạn hãy chuẩn bị một “chiếc bụng đói” để càn quét được tất tần tật những món ăn nổi tiếng dưới đây nhé!
Nhắc đến các món ăn Myanmar hấp dẫn thì không thể không kể đến món cà ri trứ danh, chinh phục mọi thực khách bởi hương vị thơm ngon đến khó cưỡng. Mang trong mình nét đặc trưng riêng biệt, cà ri Myanmar không chỉ là món ăn đơn thuần mà còn là biểu tượng văn hóa, là niềm tự hào của người dân nơi đây.
Cà ri - Một trong những món ăn Myanmar hấp dẫn mà bạn nhất định phải thử
Cà ri Myanmar không giống với bất kỳ món cà ri nào khác trên thế giới. Nước sốt cà ri được nấu từ nhiều loại gia vị khác nhau, tạo nên hương vị đậm đà, cay nồng, quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa. Thịt bò, thịt gà, hải sản hay đậu hũ - tất cả đều có thể trở thành nguyên liệu chính cho món cà ri, mang đến sự đa dạng và phong phú trong hương vị. Món ăn Myanmar này thường được ăn kèm với cơm nếp, salad rau củ và các loại nước chấm đặc trưng. Vị cay nồng của cà ri hòa quyện cùng vị thanh mát của rau củ, vị dẻo thơm của cơm nếp tạo nên một trải nghiệm ẩm thực vô cùng độc đáo và khó quên. Đây không chỉ là món ăn ngon mà còn là một phần quan trọng trong văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây và thường được phục vụ trong các dịp lễ Tết, hội hè hay những bữa cơm gia đình sum vầy.
Salad lá trà hay còn gọi là "Lahpet Thoke" - Một trong những món ăn Myanmar nổi tiếng thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này có sự kết hợp hài hòa giữa vị chát nhẹ của lá trà lên men, vị béo bùi của đậu phộng rang, vị chua thanh của chanh và ớt, cùng vị giòn giòn của các loại rau củ. Điểm đặc biệt của salad lá trà chính là nguyên liệu lá trà được sử dụng. Không phải loại trà thông thường, lá trà để làm salad phải trải qua quá trình lên men tự nhiên, tạo nên hương vị chua nhẹ và đặc trưng. Lá trà sau khi lên men được trộn đều với các loại nguyên liệu khác như bắp cải thái sợi, cà chua, đậu phộng rang, tỏi, ớt, vừng và thêm một ít dầu mè để tăng thêm hương vị.
Salad lá trà hay còn gọi là "Lahpet Thoke" - Một trong những món ăn Myanmar nổi tiếng thơm ngon, hấp dẫn
Salad lá trà thường được thưởng thức như món khai vị hoặc ăn kèm với cơm. Khi ăn, bạn sẽ dùng tay trộn đều tất cả các nguyên liệu, tạo nên một hỗn hợp màu sắc bắt mắt và hương vị vô cùng hấp dẫn. Vị chát nhẹ của lá trà quyện cùng vị béo bùi của đậu phộng, vị chua thanh của chanh và ớt, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo mà khó có thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.
Ẩm thực Myanmar không chỉ nổi tiếng với những món ăn mang đậm hương vị Phật giáo thanh tịnh, mà còn thu hút du khách bởi sự đa dạng và phong phú trong cách chế biến. Trong số đó, Mỳ Shan đậu phụ - món ăn đặc trưng của người dân tộc Shan ở miền Bắc - đã trở thành một trong những món ăn Myanmar nổi tiếng, níu chân du khách khi đặt chân đến đất nước này. Điểm đặc biệt tạo nên sức hấp dẫn của Mỳ Shan đậu phụ chính là sự kết hợp hài hòa giữa những sợi mì vàng dai dai, mềm mềm cùng nước dùng thanh ngọt được ninh từ xương gà hoặc heo, quyện trong vị béo ngậy của đậu phụ Shan - loại đậu phụ được làm từ đậu xanh và đậu lăng vàng, mang hương vị độc đáo khác biệt so với đậu phụ thông thường.
Mỳ Shan đậu phụ - món ăn đặc trưng của người dân tộc Shan ở miền Bắc
Tô mì Shan đầy đặn còn có sự góp mặt của các loại rau thơm tươi xanh, cà chua thái lát, hành phi thơm lừng, cùng chút ớt bột cay cay để kích thích vị giác. Thưởng thức Mỳ Shan, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện tinh tế giữa vị ngọt thanh của nước dùng, vị béo bùi của đậu phụ, vị dai dai của mì cùng vị cay nhẹ của ớt, tạo nên một bản giao hưởng ẩm thực vô cùng hấp dẫn. Đây không chỉ là món ăn Myanmar thơm ngon mà còn ẩn chứa nét văn hóa đặc trưng của người dân tộc Shan. Mỗi nguyên liệu, cách chế biến đều mang một ý nghĩa riêng, thể hiện sự tỉ mỉ và tinh tế trong ẩm thực của người Shan.
Nhắc đến ẩm thực Myanmar, không thể không kể đến món bún cá Mohinga - một biểu tượng văn hóa và niềm tự hào của người dân nơi đây. Món ăn này không chỉ chinh phục du khách bởi hương vị thơm ngon, độc đáo mà còn bởi giá trị lịch sử và văn hóa lâu đời. Chúng là sự hòa quyện hoàn hảo giữa bún gạo mềm dai, nước dùng đậm đà được nấu từ cá da trơn cùng bột gạo rang xay và các loại gia vị đặc trưng. Nước dùng vàng óng, sánh mịn, quyện cùng vị ngọt thanh của cá, vị béo ngậy của bột gạo và chút cay nồng của ớt, tạo nên một hương vị khó cưỡng.
Nhắc đến các món ăn Myanmar, không thể không kể đến món bún cá Mohinga - một biểu tượng văn hóa và niềm tự hào của người dân nơi đây
Món ăn Myanmar này thường được ăn kèm với các loại rau sống, trứng luộc lòng đào, chanh tươi và ớt. Thưởng thức bún cá Mohinga đúng điệu là phải dùng tay bốc từng sợi bún, nhúng vào nước dùng nóng hổi, cảm nhận vị ngọt thanh của cá hòa quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị béo ngậy của bột gạo và chút the the của rau sống. Bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này tại các quán ven đường, nhà hàng bình dân cho đến các nhà hàng sang trọng.
Ẩm thực Myanmar không chỉ nổi tiếng với những món cà ri cay nồng hay salad lá trà thanh mát mà còn thu hút du khách bởi món phở độc đáo của người Shan. Món ăn này mang đậm bản sắc văn hóa của người dân tộc Shan, sinh sống chủ yếu ở miền Bắc Myanmar, và đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống ẩm thực của người dân nơi đây. Điểm đặc biệt của món ăn Myanmar này chính là sợi mì. Khác với phở Việt Nam sử dụng bánh phở mỏng, phở Shan dùng loại mì dẹt và dày hơn, được làm từ bột gạo nếp trồng trong vùng. Sợi mì dai dai, mềm mềm, quyện trong nước dùng thanh ngọt ninh từ xương gà hoặc heo, tạo nên hương vị hài hòa và khó cưỡng.
Ẩm thực Myanmar còn thu hút du khách bởi món phở độc đáo của người Shan
Nước dùng của phở Shan cũng là một điểm nhấn ấn tượng. Không giống như nước dùng phở Việt Nam có màu nâu vàng đậm đà, nước dùng phở Shan trong vắt, thanh tao, chỉ có chút vàng nhẹ từ nghệ. Nước dùng được ninh lâu từ xương, cùng với các loại gia vị đặc trưng của người Shan như gừng, sả, ớt, tạo nên hương vị thơm ngon và tinh tế. Phở Shan thường được ăn kèm với thịt gà hoặc thịt heo thái mỏng, rau thơm, hành lá, giá đỗ và một ít ớt tươi. Thực khách có thể cho thêm chanh hoặc ớt để tăng thêm hương vị cho món ăn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị ngọt thanh của nước dùng, vị dai dai của sợi mì, vị mềm thơm của thịt và vị cay nồng của ớt, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực vô cùng thú vị.
Hto-hpu new là sự kết hợp hài hòa giữa bánh canh nấu từ gạo nếp, đậu chickpea và đậu hũ Shan đặc trưng. Nước dùng thanh ngọt, quyện cùng vị béo bùi của đậu hũ và vị bùi bùi của đậu chickpea, tạo nên một hương vị khó quên. Thêm vào đó, món ăn Myanmar này còn có thêm những cọng rau thơm tươi xanh, ớt bột cay nồng và chút hành phi thơm lừng, kích thích vị giác thực khách. Điểm đặc biệt của Hto-hpu new nằm ở lớp bột vàng rộm phủ lên trên. Loại bột này được làm từ đậu chickpea rang xay, mang đến hương vị thơm bùi và màu sắc bắt mắt cho món ăn. Khi thưởng thức, bạn có thể trộn đều bột vàng với nước dùng và bánh canh, tạo nên một hỗn hợp sánh mịn, đậm đà hương vị.
Hto-hpu new là sự kết hợp hài hòa giữa bánh canh nấu từ gạo nếp, đậu chickpea và đậu hũ Shan đặc trưng
Hto-hpu new thường được ăn kèm với thịt gà hoặc thịt lợn rán, tạo nên sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt thanh của nước dùng, vị béo bùi của đậu hũ và vị mặn mà của thịt. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, là lựa chọn lý tưởng cho bữa sáng hoặc bữa trưa thanh đạm. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy Hto-hpu new tại các quán ăn địa phương ở Myanmar, đặc biệt là khu vực Shan State. Giá cả món ăn khá bình dân, phù hợp với mọi du khách.
Cơm cá Nga Htamin (hay còn gọi là Cơm Shan) luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều du khách khi đi du lịch Myanmar bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng. Nổi bật giữa mâm cơm là đĩa cơm vàng ươm, được nấu với nghệ tươi, tạo nên màu sắc bắt mắt và hương thơm nồng nàn. Từng hạt cơm mềm dẻo quyện cùng vị béo ngậy của cá chiên giòn, quyện trong nước sốt tỏi cay nồng, đánh thức mọi giác quan của thực khách.
Cơm cá Nga Htamin luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều du khách khi đi du lịch Myanmar bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng
Điểm độc đáo của món ăn này chính là phần rễ cây tỏi tây được phi thơm, mang đến hương vị bùi bùi, béo béo, kết hợp cùng tóp mỡ giòn tan, tạo nên sự hài hòa trong hương vị. Món ăn càng thêm đậm đà khi ăn kèm với rau sống tươi ngon, nước tương và ớt cay. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị ngọt của cá, vị béo của cơm, vị cay nồng của nước sốt và tỏi, cùng hương thơm nồng nàn của nghệ. Tất cả tạo nên một bản giao hưởng ẩm thực độc đáo, khiến du khách nhớ mãi không quên.
Nan Gyi Thohk, hay còn gọi là mì gạo trộn cà ri gà, là món ăn đường phố phổ biến tại Myanmar, đặc biệt được yêu thích ở Mandalay - cố đô huyền bí. Món ăn này mang trong mình hương vị bình dị, mộc mạc, nhưng lại tiềm ẩn sức hút khó cưỡng, khiến thực khách say mê ngay từ lần đầu thưởng thức. Điểm nhấn của món ăn Myanmar này chính là những sợi mì gạo dai dai, trắng ngần quyện trong nước sốt cà ri gà vàng ươm, béo ngậy. Nước sốt được nấu từ thịt gà hầm nhừ, hòa quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị chua thanh của chanh và các loại gia vị bí truyền.
Nan Gyi Thohk, hay còn gọi là mì gạo trộn cà ri gà, là món ăn đường phố phổ biến tại Myanmar, đặc biệt được yêu thích ở Mandalay
Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị cay nồng của ớt, quyện cùng vị béo ngậy của nước sốt cà ri gà, vị chua thanh kích thích vị giác, và chút bùi bùi của bột đậu gà nướng. Mỗi sợi mì khi đưa vào miệng, hòa quyện cùng các loại topping, mang đến trải nghiệm ẩm thực vô cùng thú vị và khó quên. Đây không chỉ đơn thuần là một món ăn, mà còn là nét văn hóa ẩm thực độc đáo của người dân Myanmar. Món ăn này thường được thưởng thức vào bữa sáng hoặc bữa trưa, mang đến nguồn năng lượng dồi dào cho một ngày dài hoạt động.
Nhắc đến ẩm thực Myanmar, người ta thường nghĩ ngay đến những món ăn cay nồng, đậm đà hương vị. Tuy nhiên, bên cạnh đó, Myanmar còn sở hữu một thức uống vô cùng đặc biệt và hấp dẫn, chinh phục khẩu vị của du khách mọi nơi - trà sữa Myanmar. Vị trà sữa Myanmar không chỉ đơn thuần là sự kết hợp giữa trà và sữa thông thường. Thay vào đó, nó mang đậm dấu ấn riêng với hương vị trà đen đặc trưng, quyện cùng vị béo ngậy của kem thực vật và chút ngọt thanh tao. Thêm vào đó, trà sữa Myanmar còn có thể được biến tấu đa dạng với nhiều loại topping phong phú như trân châu, thạch, pudding,... khiến cho ly trà sữa càng thêm hấp dẫn và thú vị.
Trà sữa Myanma - Một trong những thức uống được nhiều du khách lựa chọn khi đến quốc gia này
Ẩm thực Myanmar là sự hòa quyện tinh tế giữa truyền thống và hiện đại, giữa nét dân dã mộc mạc và sự tinh tế trong cách chế biến. Mỗi món ăn Myanmar đều mang một hương vị riêng biệt, đánh thức mọi giác quan của thực khách, khiến du khách lưu luyến mãi không thôi. Do đó, nếu bạn là một tín đồ thích khám phá các mỹ vị nhân gian thì hãy liên hệ đến Top Ten Travel và book ngay các Tour Du Lịch Myanmar để tự mình thưởng thức những hương vị tuyệt vời này nhé!
0 bình luận