Những lễ hội văn hóa đặc sắc nhất ở Malaysia

Malaysia là nơi hội tụ nhiều nền văn hóa và các lễ hội đặc sắc diễn ra quanh năm. Trong đó có những lễ hội văn hóa đặc sắc mà du khách không nên bỏ qua trong chuyến du lịch Malaysia của mình.

1. Tết cổ truyền

tet-co-truyen-malaysia-min

Tết cổ truyền là một trong những lễ hội lớn nhất năm của Malaysia

Lễ tết thường diễn ra trong khoảng 15 ngày cuối tháng 12 đến đầu tháng 1 âm lịch với nhiều nghi thức cũng bái khác nhau. Đây là một trong những lễ hội có quy mô lớn nhất ở Malaysia. Người dân thường trang trí nhà cửa và treo đèn lồng, chiếu sáng khắp các đường phố. Trong những ngày tết, mọi người thường viếng thăm nhau, tổ chức ăn uống linh đình. Ban đêm, lễ hội càng sôi động hơn với pháo hoa và các màn biểu diễn múa lân.

Trong dịp này, Malaysia tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, điển hình là cuộc thi “đấu lông công”, thu hút nhiều người tham dự và cổ vũ.

2. Lễ hội Deepavali (Diwali)

le-hoi-deepavali-min

Lễ hội tràn ngập ánh sáng

Đây là lễ hội ánh sáng đồng thời cũng là năm mới của người Hindu, được tổ chức vào tháng 10 hoặc tháng 11 hằng năm. Lễ hội tràn ngập ánh sáng của các ngọn đèn tượng trưng cho chiến thắng, chống lại bóng tối, cái ác và những thử thách khác đối với người Hindu.

Vào ngày lễ này, người Hindu thường thức dậy sớm, tắm sạch cơ thể bằng dầu trước khi cầu nguyện. Các ngôi đền Ấn Độ giáo được thắp sáng bằng hàng ngàn ngọn đèn, pháo hoa và các cuộc diễu hành. Những con phố có đông người Ấn Độ sinh sống thường nhộn nhịp hơn cả. Nếu may mắn được mời tham dự lễ hội với gia đình người Hindu, bạn chắc chắn sẽ được thưởng thức rất nhiều món ăn mang hương vị Ấn Độ hấp dẫn.

3. Lễ hội Hari Raya

hari-raya-min

Mọi người gặp mặt tổ chức ăn uống

Lễ Hari Raya nhằm đánh dấu sự kết thúc của tháng ăn chay Ramadan, được coi là lễ hội Hồi giáo quan trọng nhất ở Malaysia. Hari Raya không diễn ra vào một thời gian cụ thể nào mà thay đổi hằng năm tùy thuộc vào chu kỳ mặt trăng được quan sát và quyết định bởi tổ chức tôn giáo địa phương.

Trong hai ngày lễ, người Hồi giáo cầu nguyện, mở cửa đón tiếp khách và tổ chức ăn uống. Trẻ em và người lớn tuổi thường được tặng tiền may mắn đựng trong những chiếc túi màu xanh lá cây.

4. Thaipusam

thaipusam-min

Mọi người mang mâm lễ dâng cúng

Lễ hội Ấn Độ giáo này được tổ chức bởi cộng đồng người Tamil, bắt đầu bằng cuộc diễu hành từ đền Sri Mahamariamman ở Kuala Lumpur, kéo dài 15 km tới động Batu. Kết thúc cuộc hành trình 8 giờ bằng việc leo 272 bậc thang để tới đỉnh của hang động.

Thời gian diễn ra lễ hội thường dựa vào ngày trăng tròn theo lịch của người Hindu (thường là tháng 1 hoặc tháng 2). Lễ hội thu hút trên một triệu tín đồ Hindu giáo và hàng ngàn du khách từ các nước khác. Họ thường mang theo những mâm lễ lớn để dâng cúng, xin ban phước lành từ đức Chúa Murugan. Lễ hội còn được tổ chức ở các hang động ở Ipoh, Perak và Penang.

5. Lễ hội Wesak

le-hoi-wesak-min

Lễ hội kỷ niệm 3 ngày quan trọng trong cuộc đời Đức Phật

Lễ hội Wesak diễn ra vào ngày 15 tháng 4 âm lịch hằng năm (khoảng tháng 4, 5 dương lịch), là ngày lễ Phật giáo kỷ niệm ba ngày quan trọng trong cuộc đời của Đức Phật (ngày sinh, ngày Ngài giác ngộ và ngày Ngài đạt đến cõi Niết bàn). Phật tử Malaysia thường bắt đầu lễ hội vào lúc bình minh. Họ tìm đến các ngôi đền Phật giáo để hành thiền, dâng tặng thức ăn, nhang đèn và cầu nguyện.

Malaysia luôn là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất trên thế giới. Nền văn hóa đa dạng đặc sắc của Malaysia luôn chinh phục khách du lịch các tour Malaysia. Hòa mình vào không khí náo nhiệt của các hoạt động lễ hội sôi nổi, hấp dẫn và đầy màu sắc được tổ chức quanh năm là một trải nghiệm thú vị dành cho du khách.

Theo Trippy