Chỉ cần đến gần là khiến thực khách không quen bịt mũi ngay, nhưng chỉ cần quen thì lại hít lấy hít để không thôi, ấy chính là những món ăn nặng mùi nổi tiếng của Châu Á. Bên cạnh món sầu riêng nổi tiếng nặng mùi, nhiều món ăn khác của châu Á cũng khiến thực khách lấy can đảm, bịt mũi thậm chí không tài nào đến gần. Nhiều đại diện tiêu biểu đến từ nhiều quốc gia như mắm tôm, đậu hủ thối, cá đuối có mùi toilet, trứng bắc thảo… đều là những món ăn thách thức thực khách.
Sầu riêng [caption id="attachment_58954" align="aligncenter" width="680"]

Sầu riêng - kẻ ghét, người thương[/caption] Sầu riêng là thứ quả phổ biến ở khu vực đông Nam Á, trong đó có cả Việt Nam. Đây có lẽ là một đặc sản nhận được nhiều sự quan tâm và tranh luận của nhiều người, kẻ ghét người thương. Nếu như những người ăn được loại trái cây này thường miêu tả nó như một loại quả béo ngậy và thơm lựng thì với những người không ăn được hoặc với đa số du khách đến từ các quốc gia khác, đây lại là một loại quả bốc mùi nặng nề, có thể khiến họ tránh xa cả trăm mét. Sầu riêng là món ăn gây nhiều tranh cãi, người gì cho rằng mùi vị của nó ngon tuyệt hảo, người thì phải bịt mũi từ xa. Thậm chí, có điều kỳ lạ là ngay tại quê hương trồng loại trái cây này, cũng có người ăn được, cũng có người không chịu được mùi của nó. Cũng chính vì hương vị có phần nặng nề loại quả này bị cấm vận chuyển trên các phương tiện công cộng.
Natto Vốn làm từ những hạt đậu nành lên men, rất tốt cho tiêu hóa nhưng với vẻ bề ngoài trông khá nhầy nhụa cộng với mùi của đồ ăn lên men không hề dễ chịu khiến món ăn này bị nhiều người xa lánh. Tuy nhiên, thực chất natto lại là một món ăn rất tốt cho sức khỏe, nó xuất hiện trong nhiều món ăn của người Nhật và tất nhiên cư dân đất nước mặt trời mọc rất yêu thích món ăn bổ dưỡng này của họ. [caption id="attachment_58953" align="aligncenter" width="680"]

Món đậu nành bổ dưỡng nhưng mùi khó chịu của Nhật Bản[/caption]
Đậu phụ thối Ngay cái tên của món ăn này cũng đã gợi cho người nghe một ấn tượng không mấy dễ chịu về mùi vị của nó: mùi thối. Đây là món ăn phổ biến ở nhiều nơi như Trung Quốc, Đài Loan hay Singapore, được làm từ đậu phụ lên men. Người ta so sánh mùi của nó với mùi của rau củ và thịt rữa. Tuy vậy với những người ăn quen thì đậu phụ thối lại rất bổ dưỡng, món ăn được bán như một loại đồ ăn nhẹ ở các nhà hàng, quán ăn hay quầy đồ ăn vỉa hè.
Mắm tôm Một món chấm ngon được nhiều người Việt yêu thích cũng “lọt top” những món ăn có mùi kinh dị. Loại đồ chấm này được làm từ tôm con hoặc moi, ướp muối, cho lên men và phơi nắng. Sản phẩm ra đời là những hũ mắm có màu tím nâu sóng sánh mà với những người lần đầu được thưởng thức thì nó là một món ăn cần tránh xa bởi mùi vị “nồng nàn” khó chịu. Nhưng một khi đã chấm quen với nhiều món như thịt luộc chẳng hạn, bạn sẽ cảm thấy vị nồng đượm và cảm giác khó có thể tìm thấy ở bất kỳ một món chấm nào khác.
Hongeo [caption id="attachment_58952" align="aligncenter" width="680"]

Món cá đuối lên men được cho là có mùi kinh khủng nhất thế giới[/caption] Nhắc đến những món ăn nặng mùi mà không kể đến Hongeo, một món ăn được đánh giá là “khó ngửi” nhất hành tinh thì quả là thiếu sót. Món ăn này được làm từ thịt cá đuối lên men sau đó thái mỏng và ăn sống cùng thịt luộc và kim chi. Tuy nhận có lời chê rằng món ăn này mang vị của toilet nhưng đây lại là món ăn người Hàn Quốc vô cùng yêu thích. Đối với họ đây là món ăn vô cùng bổ dưỡng, việc cố làm giảm bớt mùi cho món ăn này cũng chỉ làm món ăn mất độ ngon vốn có của nó mà thôi.
Shiokara Nhật Bản đóng góp đại diện thứ hai vào danh sách những món ăn nặng mùi: món Shiokara. Món ăn làm từ nội tạng cá sống hoặc mực nang, trộn với muối và mạch nha trước khi cho lên men trong hũ thủy tinh kín. Món ăn này được cho là giữ nguyên được vị tanh của cá, và cộng thêm cả mùi chua lên men rất khó chịu.
Trứng bắc thảo Món trứng độc đáo này xuất hiện từ hàng trăm năm trước ở các vùng nông thôn Trung Quốc. Để làm trứng bắc thảo, trước hết người ta chuẩn bị dung dịch gồm trà đen, nước chanh, muối và tro gỗ mới đốt, để qua đêm. Hôm sau, trứng vịt, gà hoặc cút được cho vào ngâm trong hỗn hợp từ 7 tuần tới 5 tháng. Món ăn có bề ngoài không được bắt mắt, với màu nâu đen ánh xanh. Đồng thời, trứng có mùi như nước tiểu khiến những ai không quen khá khó chịu, đặc biệt là khách phương Tây. Tuy nhiên hương vị của món trứng này rất thú vị, đặc biệt là lớp vỏ ngoài như rau câu, độ sệt đậm đà của lòng đỏ và độ dinh dưỡng của nó cũng rất cao.
Theo Internet
Tags:
du lich Thai Lan, tour Thai Lan, tour du lich Thai Lan, du lich Thai Lan gia re