Người dẫn đường mới của Nokia

13/09/2022

Top Ten News

Mục lục bài viết

Cái tên Nokia sẽ biến mất trong thế giới điện thoại di động, để lại sau lưng bao nuối tiếc về thời kỳ đỉnh cao 2008. Nhưng một chương mới trong lịch sử 143 năm của Nokia – tập đoàn công nghệ Phần Lan sẽ mở ra với một cuộc “đại phẫu” và với một người dẫn đường mới vốn sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ.

 

Một “siêu nhân”

 

Tháng 4 vừa qua đã chứng kiến một sự kiện gắn liền với những buồn vui lẫn lộn khi Nokia bán đi mảng điện thoại di động cho Microsoft với mức giá khủng 5.4 tỉ euro (7,5 tỉ USD). Vui với những nhà đầu tư của Nokia khi họ sắp được chia cổ tức mà Nokia nợ từ năm ngoái. Buồn với những ai từng sở hữu một chiếc điện thoại Nokia. Còn với hội đồng quản trị Nokia trong vụ việc Nokia bán đi mảng điện thoại di động, họ lại cảm thấy “nhẹ nhàng” khi trút bỏ được gánh nặng khiến cả tập đoàn phải chịu mức lỗ lên đến 239 triệu euro trong quý 1 năm 2014.

 

Và chỉ vài ngày sau khi vụ mua bán về việc Nokia bán đi mảng điện thoại di động kết thúc, Nokia cũng “kết thúc” mọi đồn đoán về chiếc ghế nóng mà chủ tịch Risto Siilasmaa phải tạm thời kiêm nghiệm từ tháng 9 năm ngoái sau khi cựu CEO Stephen Elop phải nhường chỗ vì suốt thời gian 3 năm ông này lãnh đạo, mọi thứ ở Nokia từ doanh thu, lợi nhuận cho đến giá cổ phiếu đều giảm thê thảm.

 

Nokia ban di mang dien thoai di dong Hãng điện thoại di động Nokia

 

Theo thông báo của Nokia, Rajeev Suri sẽ chính thức trở thành CEO từ ngày 1.5 với nhiệm vụ vực dậy Nokia như thành tích mà Suri đã từng đạt được khi đứng đầu Nokia Solutions and Networks (NSN) trong 3 năm qua sau vụ việc Nokia bán đi mảng điện thoại di động. “Khi Nokia bước vào một chuong mới, hội đồng quản trị và tôi tự tin rằng Rajeev là người thích hợp để dẫn dắt công ty tiến về phía trước”, ông Siilasmaa cho biết. “Niềm đam mê công nghệ của Rajeev sẽ giúp đảm bảo rằng Nokia vẫn tiếp tục có những đột phá từng để lại các tác động tích cực lên cuộc sống của mỗi người”.

 

Trong mắt những đồng nghiệp của Suri, người kế tiếp sau việc Nokia bán đi mảng điện thoại di động cho rằng, ông là người dám nghĩ dám làm, là một chỗ dựa vững chắc của đội ngũ bán hàng và là người không bao giờ lòng vòng trong bất kỳ cuộc tranh luận nào. Một nhân viên Nokia nhận xét: “Tài lãnh đạo bẩm sinh cùng với kiến thức uyên thâm là những yếu tố đưa ông ấy đi xa dù ông ấy không xuất thân từ một trường danh tiếng nào”. Vị CEO 47 tuổi này là một trong số ít những vị sếp của các tập đoàn lớn trên thế giới không “lận lưng” một tấm bằng quản lý của những trường quản trị kinh doanh uy tín. Trong sơ yếu lí lịch của ông chỉ có một cái gạch đầu dòng duy nhất: Tốt nghiệp Đại học Mangalore (Ấn Độ) chuyên nghành kỹ sư điện tử và viễn thông năm 1989.

 

Nokia ban di mang dien thoai di dong Tập đoàn Microsoft

 

“Ông ấy là người siêu nhanh trong tư duy và trong hành động”, một nhân viên quản trị cấp cao của Nokia khi nói về việc Nokia bán đi mảng điện thoại di động cho biết. “Và ông ấy còn có một trí nhớ hình ảnh siêu tốt. Bạn không thể nào lộn xộn được với Suri vì ông ấy dễ dàng chộp được bất kỳ thay đổi nhỏ nào liên quan các con số trong những buổi thuyết trình của đội ngũ bán hàng”. Những người từng làm việc với Suri đều không ngại ca ngợi ông là “một tính cách tuyệt vời”, “một người năng động, nhạy bén và kỹ lưỡng”. Thậm chí, người ta còn đánh giá ông cao hơn nhiều cái tên Ấn Độ trong giới kinh doanh ở chỗ “chỉ trong một thời gian ngắn ông ấy đạt được nhiều thứ hơn những CEO người Ấn khác”.

 

Và một “người Nokia” sau khi Nokia bán đi mảng điện thoại di động

 

Suri nhận được sự tín nhiệm của hội đồng quản trị Nokia sau khi Nokia bán đi mảng điện thoại di động, sự tin cậy của 55.300 nhân viên khắp thế giới sau khi 25.000 người về với Microsoft bởi bản thân ông đã tự gây dựng cho mình hình ảnh “đa lĩnh vực, đa quốc gia”. Suri từng nắm vai trò chủ chốt trong các thương vụ sáp nhập, từng tham gia sâu vào marketing và bán hàng. Từng coi sóc các khách hàng lớn và từng đứng đầu những bộ phận kinh doanh lớn của khu vực. Người đàn ông sinh ra ở Ấn Độ nhưng phần lớn được nuôi dưỡng ở Kuwait từng sống ở 7 quốc gia trải dài từ Trung Đông, châu Phi đến Châu Á và châu Âu.

 

Những thành tích lớn nhất của Suri kể từ khi gia nhập Nokia năm 1995, trước khi Nokia bán đi mảng điện thoại di động là đưa NSN thành trụ cột vững chắc nhất trong thế kiềng 3 chân của tập đoàn Nokia hiện nay gồm NSN mảng thiết bị viễn thông, Nokia Advanced Technologies mảng công nghệ hiện đại và HERE mảng dịch vụ định vị. Để NSN nắm giữ khoảng 90% doanh thu của Nokia như hiện nay. Suri đã phải thực hiện kế hoạch cải tổ NSN mà ông cho là “đáng tiếc nhưng cần thiết”. Đó là sa thải hơn 25.000 nhân viên để cải thiện mức lãi cho công ty con này. Và “hiệp 2” của chương trình, cắt giảm chi phí này ở NSN còn phải chứng kiến sự ra đi của thêm 8.500 nhân viên nữa vào cuối năm nay.

 

Nokia ban di mang dien thoai di dong Người dẫn đường mới của Nokia - Rajeev Suri

 

Với 23 năm kinh nghiệm, Suri rất lạc quan về tương lai của Nokia trước khi Nokia bán đi mảng điện thoại di động cho Microsoft thời không còn biểu tượng điện thoại di động. Ông cho rằng Nokia sẽ tiếp tục đẩy mạnh mảng thiết bị viễn thông, phục vụ 90 trong số 100 công ty cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất thế giới đồng thời tập trung vào dịch vụ định vị cho xe hơi mà các bản đồ HERE đang chiếm 80% thị phần thế giới. Suri tự tin tuyên bố: “Chiến lược của Nokia là phát triển ba mảng kinh doanh này để hiện thực hóa mục tiêu cao nhất là trở thành một công ty dẫn đầu về công nghệ trong thế giới kết nối này, để tạo ra những giá trị lâu dài cho các cổ đông”.

 

Theo đánh giá của các chuyên gia, một trong những thế mạnh để Suri, người kế tục sau khi Nokia bán đi mảng điện thoại di động đạt được mục tiêu này chính là cái gốc Ấn Độ của ông bởi quốc gia Nam Á này được xem là thị trường lớn nhất đối với các công ty cung cấp hạ tầng hệ thống di động vì Ấn Độ đang chuyển từ mạng 2G lên 3G và sau đó là 4G.

 

Nokia ban di mang dien thoai di dong Gia đình Rajeev Suri

 

Và Suri đánh giá “sức mạnh” của mình trong lá thư gửi đến toàn thể nhân viên Nokia khi nhậm chức sau khi Nokia bán đi mảng điện thoại di động cho Microsoft như sau: “Phần lớn kinh nghiệm trong cuộc đời đi làm của tôi đều gắn liền với hệ thống. Và điều này tạo nên một nền tảng rất tốt để tôi có thể học hỏi nhiều hơn về 2 mảng kinh doanh còn lại của công ty”. Người đàn ông có thú vui ngoài công việc là đến phòng tập gym và luôn đọc hết 5 cuốn sách mỗi tuần này cũng tự hào chia sẻ đôi chút về bản thân: “Gia đình tôi sẽ luôn ở cạnh tôi mỗi khi có thể mặc dù điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng. Con út của tôi (con trai 17 tuổi) đang học trung học tại một lục địa trong khi con đầu lại theo đuổi chương trình đại học ở một lục địa khác. Còn vợ tôi Nina là một doanh nhân có các năm học ở Singapore, London và Mỹ. Dù có thách thức nào đi nữa thì gia đình tôi vẫn sẽ luôn là trung tâm của cuộc đời tôi”.
Cả cổ đông và nhân viên Nokia còn tìm thấy ở Suri, người dẫn đường mới cho Nokia sau khi Nokia bán đi mảng điện thoại di động rằng một sự chung tình: gần 20 năm gắn bó với Nokia và xem Phần Lan là quê hương thứ hai của mình “Là CEO của Nokia, nơi chốn của tôi rõ ràng là Phần Lan, nơi tôi sống từ năm 2009 và nơi tôi có kế hoạch sẽ có thời gian sống dài hơn so với con số trong quá khứ”. Suri bộc bạch.
Trụ sở chính trước đây của Nokia trước khi Nokia bán đi mảng điện thoại di động nằm ở Espoo, gần thủ đô Helsinki, cũng đã rơi vào tay Microsoft sau vụ mua bán. Nhưng Phần Lan vẫn là trái tim của Nokia khi công ty này chỉ dời đi đến một chỗ cách đó không xa. Với một mối thâm tình như thế giữa Suri và Nokia, người ta vẫn hi vọng rằng Suri sẽ dẫn dắt Nokia trong giai đoạn lột xác này bởi Nokia khi xuất thân cũng đâu phải là một công ty công nghệ mà chỉ là một nhà sản xuất giấy và ủng cao su năm 1965.

 

Thái An

Theo: TNTS

CÁC TOUR DU LỊCH HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL: Tour du lịch Mỹ, Tour Hàn Quốc, Tour Singapore giá rẻ