Thưởng thức các món ăn giải nhiệt mùa hè Nhật Bản là một trong những trải nghiệm thú vị du khách không nên bỏ qua khi ghé thăm đất nước châu Á này vào những ngày hè oi ả. Đa số các món ngon mùa hè Nhật Bản đều mang đến cảm giác thanh mát và ngon miệng cho người ăn. Ngay sau đây, Top Ten Travel xin giới thiệu đến bạn đọc 5 món ăn giải nhiệt mùa hè hấp dẫn nên thử một lần khi đi du lịch Nhật Bản nhé!
Thưởng thức các món ăn giải nhiệt mùa hè Nhật Bản là một trải nghiệm thú vị du khách không nên bỏ qua
Món ăn giải nhiệt mùa hè Nhật Bản đầu tiên mà Top Ten Travel muốn giới thiệu đến các bạn đó chính là mì ống trúc. Nền ẩm thực Nhật Bản từ lâu đã nổi tiếng với nhiều món mì hấp dẫn khác nhau như mì Soba, Udon hay Ramen,... Mỗi loại mì lại được người dân xứ Phù Tang chế biến và thưởng thức theo những cách độc đáo khác nhau. Trong đó, Nagashi Somen với cách thưởng thức độc lạ “có một không hai” đã trở thành một nét đẹp tiêu biểu cho văn hoá ẩm thực truyền thống của người Nhật.
Mì ống trúc với cách thưởng thức độc lạ đã trở thành một nét đẹp tiêu biểu cho văn hoá ẩm thực truyền thống của người Nhật
Nagashi Somen, còn có tên gọi khác là mì ống trúc, là một món mì có cách chế biến và thưởng thức cực kỳ công phu và thú vị. Theo đó, mì sẽ được phục vụ trên những ống trúc dài, có dòng nước lạnh chảy mạnh qua giúp cuốn trôi những sợi mì, do đó thực khách nếu muốn thưởng thức thì phải thật nhanh tay để có thể gắp được.
Mì ống trúc có cách chế biến và thưởng thức cực kỳ công phu và thú vị
Bên cạnh những vắt mì Somen, người phục vụ còn thả thêm một số nguyên liệu ăn kèm tươi ngon như rau củ, thịt,... vào ống trúc để thực khách có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của món mì nổi tiếng này. Sợi mì Nagashi Somen mát lạnh, thanh thanh, dai mềm kết hợp cùng với phần nước chấm thanh đạm đặc trưng còn phần nào thể hiện tinh thần ăn uống lành mạnh của người dân Nhật Bản. Nếu có dịp đi tour Nhật Bản mùa hè này, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món mì ống trúc “có một không hai” này bạn nhé!
Một bát mì lạnh Hiyashi Chuka chắc hẳn sẽ là giải pháp tuyệt vời giúp thỏa cơn thèm mì nhưng ngại nóng của du khách khi ghé thăm xứ sở Phù Tang vào những ngày hè oi ả. Không chỉ ngon miệng với phần nước dùng thanh mát, Hiyashi Chuka còn “ngon mắt” bởi cách bày trí đa sắc màu nhưng cực kỳ tinh tế, thu hút ánh nhìn của biết bao thực khách.
Một bát mì lạnh Hiyashi Chuka là giải pháp tuyệt vời giúp thỏa cơn thèm mì nhưng ngại nóng của du khách
Đối với món mì lạnh Hiyashi Chuka, trước tiên, người ta sẽ luộc mì cho chín rồi xả dưới nước lạnh, sau đó cho lên đĩa và đặt thêm vào một vài viên đá để làm lạnh. Thịt và rau củ cũng được người Nhật cho thêm để món ăn thêm phần hấp dẫn, đậm đà và đầy đủ dinh dưỡng. Thịt chủ yếu là thịt nguội, thịt xá xíu, thịt gà chiên, xúc xích,... trong khi rau sẽ ưu tiên chọn các loại rau củ quả mùa hè như cà chua, dưa leo, rong biển, bắp, cà rốt,... Ngoài ra còn có thể ăn cùng cả trứng rán thái sợi và trứng luộc.
Mì Hiyashi Chuka không chỉ ngon miệng mà còn “ngon mắt” với cách bày trí đa sắc màu nhưng cực kỳ tinh tế
Phần nước dùng của mì lạnh Hiyashi Chuka sẽ được thưởng thức kèm với một loại nước sốt đặc biệt có tên là Mentsuyu - hỗn hợp bao gồm giấm, nước tương Shoyu và vừng,... Vị thanh mát đầy sảng khoái của món ăn giải nhiệt mùa hè Nhật Bản này hứa hẹn sẽ mang đến cảm giác cực “đã” cho thực khách giữa tiết trời nóng bức đấy!
Lươn là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho cơ thể chính vì thế tại Nhật Bản, lươn nướng Unagi được xem là món ăn bổ sung năng lượng rất hiệu quả và là món ăn giải nhiệt mùa hè Nhật Bản cực kỳ được ưa chuộng. Tại đất nước mặt trời mọc, cả hai loại lươn là lươn nước ngọt (Unagi) và lươn biển (Unago) đều được mọi người sử dụng phổ biến, tuy nhiên để có thể tạo nên món lươn nướng Nhật Bản thơm ngon trứ danh, người Nhật thường ưu tiên dùng Unagi - lươn nước ngọt, bởi phần thịt lươn béo, mềm cùng hương vị ngậy thơm cực kỳ hấp dẫn.
Lươn nướng Unagi là món ăn giải nhiệt mùa hè Nhật Bản cực kỳ được ưa chuộng
Du khách khi đi tour du lịch Nhật Bản, nhất định không được bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món cơm lươn nướng trứ danh nền ẩm thực xứ Phù Tang. Những miếng thịt lươn mềm mại, được nướng chín vàng cả hai mặt, tươm mỡ óng ánh, ăn kèm với một ít sốt Unagi No Tare đậm đà nữa thì quả thực là không gì có thể sánh bằng!
Mizu Shingen Mochi hay Mizu Mochi là một loại Mochi tráng miệng cực kỳ được ưa chuộng tại xứ sở hoa anh đào. Những giọt Mochi long lanh và trong suốt như giọt nước này đã bắt đầu xuất hiện ở Nhật Bản từ mùa hè năm 2013 và nhanh chóng trở thành trào lưu ẩm thực mới, không chỉ “hót hòn họt” ở Nhật mà còn ở nhiều quốc gia khác trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Mochi giọt nước có vị ngọt thanh, mát lạnh, mềm mại, cực kỳ cuốn
Đúng như tên gọi, nguyên liệu chính được sử dụng để làm nên món tráng miệng độc lạ này đó là nước. Tuy nhiên, nước ở đây không phải là các loại nước lọc thông thường mà là nguồn nước đặc biệt lấy từ ngọn núi Kaikoma của dãy Alps ở miền Nam nước Nhật. Được biết đây là nguồn nước cực kỳ ngọt thơm và tinh khiết, do đó Mizu Mochi được làm từ nguồn nước này sở hữu hương vị độc đáo, chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi không quên. Nước sau đó sẽ được cho thêm một vài nguyên phụ liệu khác và đổ vào khuôn để đông đặc lại. Đặc biệt, Mizu Mochi trước khi mang ra phục vụ thực khách sẽ được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp để tránh bị tan chảy.
Mochi giọt nước thường được thưởng thức kèm với Kinako - một loại bột đậu nành rang và siro đường có màu đen sánh mịn
Mochi giọt nước thường được người dân xứ Phù Tang thưởng thức kèm với Kinako - một loại bột đậu nành rang và siro đường có màu đen sánh mịn đẹp mắt. Mochi giọt nước có vị ngọt thanh, mát lạnh, mềm mại, cực kỳ cuốn. Chỉ cần cho một miếng Mizu Mochi vào miệng, bạn sẽ có cảm giác tan chảy ngay tức thì!
Đậu phụ lạnh Hiyayakko là một món ăn giải nhiệt mùa hè Nhật Bản cực kỳ phổ biến trong những bữa ăn bình dân của người dân nước này. Chỉ cần nghe tên của món ngon này, thực khách cũng đã có thể cảm nhận được sự tinh khiết và dịu mát của nó, cực kỳ thích hợp để thưởng thức trong những ngày hè nóng nực.
Những miếng đậu tươi trước hết sẽ được làm lạnh trong tủ lạnh, cắt thành miếng to nhỏ tùy ý, bên trên sẽ rắc thêm một số nguyên liệu như mù tạt, gừng xay, sốt mận, vỏ một loại quả họ quýt, lá tía tô,... Nhưng cơ bản và truyền thống nhất thì đậu hũ Hiyayakko sẽ luôn có hai thứ đó là hành lá và Katsuobushi - một loại cá bào có vị ngon đặc trưng, ngoài ra còn luôn chấm kèm với xì dầu.
Đậu phụ lạnh Hiyayakko cực kỳ thích hợp để thưởng thức trong những ngày hè nóng nực
Vừa rồi chính là top 5 món ăn giải nhiệt mùa hè Nhật Bản hấp dẫn và cực kỳ được ưa chuộng mà Top Ten Travel tổng hợp được và muốn giới thiệu đến các bạn. Nếu có dịp ghé thăm đất nước xinh đẹp này, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn ngon “tuyệt cú mèo” trên đây bạn nhé! Đảm bảo sẽ không khiến bạn phải thất vọng đâu!
Bảo Trân
0 bình luận