Khăn rằn – Món quà độc đáo cho chuyến du lịch Campuchia

Khăn rằn là một trong những món đồ truyền thống của người dân Campuchia. Hình ảnh chiếc khăn rằn được quấn trên đầu, trên cổ người dân Campuchia xuất hiện rất phổ biến. Nó cũng chính là món quà lưu niệm không thể thiếu của du khách sau chuyến du lịch Campuchia.

Người Khmer có truyền thống quấn khăn rằn từ thời xa xưa và văn hóa này vẫn còn duy trì cho tới ngày nay. Chúng thường được quấn trên đầu, cổ hay ngang thắt lưng. Tùy từng vùng miền mà màu sắc của khăn khác nhau, tuy nhiên ngày càng sặc sỡ và đa dạng hơn. Về chất liệu khăn rằn chủ yếu được làm từ vải cotton hoặc lụa. Người nghèo, bình dân thì thường sử dụng khăn rằn bặng cotton thô sơ còn người giàu thì dùng vải lụa và trang trí tinh tế, đẹp mắt hơn.

Khăn rằn Campuchia 1-min

Khăn rằn Campuchia rất đa dạng về màu sắc

Khăn rằn có tác dụng “đa năng” và luôn gắn liền với người dân Campuchia, đặc biệt là những người lao động. Nó có tác dụng che nắng, che mưa, hút mồ hôi, giữ ấm, làm váy, xà rông, tạp dề, làm túi đi chợ, làm võng hay quấn quanh trẻ sơ sinh. Một số khác thì sử dụng khăn rằn như một vật trang trí cho gu thời trang thêm đẹp. Có thể nói từ xưa đến nay khăn rằm luôn là món đồ không thể thiếu trong sinh hoạt và văn hóa của người dân Khmer. Hầu như trong mỗi ngôi nhà của người Khmer đều có một khung cửi để dệt khăn rằn.

Khăn rằn cũng là một phần của câu trả lời cho câu hỏi “mua gì làm quà khi du lịch Campuchia?”. Không chỉ dễ mua mà du khách cũng dễ dàng mang chúng về nhà khi chúng rất nhỏ gọn. Chính vì vậy mà khăn rằn là món quà không thể thiếu của du khách khi đến Campuchia. Đây là món quà không chỉ tiện lợi mà còn mang đậm dấu ấn văn hóa của đất nước chùa tháp. Vì vậy nếu có chuyến thăm Campuchia trong thời gian tới thì du khách nên sở hữ cho mình những chiếc khăn rằm độc đáo để làm quà lưu niệm.

Khăn rằn Campuchia-min

Khăn rằn được bán nhiều ở quầy lưu niệm hay các khu chợ truyền thống

 

Du khách có thể dễ dàng mua khăn rằm ở bất cứ đâu khi đến Campuchia bởi nó được bán rất nhiều nơi. Du khách có thể mua nó ở các cửa hàng lưu niệm, các khu chợ đêm ở Siem reap hay các ngôi chợ truyền thống nổi tiếng ở Phnom Penh như chợ trung tâm, chợ Nga…Đối với những khách du lịch bụi thì họ có thể bỏ qua nhiều món đồ lưu niệm khác nhưng nhất định phải mang về một chiếc khăn rằn. Ngoài khăn rằn thì khách du lịch các tour Campuchia có thể mua lụa tơ tằm, đồ điêu khắc, đồ trang sức…để làm quà cho chuyến đi.

Khăn rằn Campuchia 2-min

Khăn rằn là món đồ không thể thiếu của người Khmer

Tuy xuất phát từ người Khmer nhưng nó cũng là hình ảnh quen thuộc của người dân Nam Bộ, Việt Nam. Khăn rằn đã trở thành hình ảnh thân thương, gần gũi khi nhắc đến vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long.

 


[X]