Khám phá ngôi đền “Parthenon” tuyệt đẹp ở Mỹ

Đền Parthenon được xây dựng ở Hy Lạp cách đây hơn 2.500 TCN và một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại và nó đã bị hư hại gần như hoàn toàn ở thời điểm hiện tại. Nhưng sự kỳ vĩ của ngôi đền này có sức hút lớn đến nỗi có rất nhiều công trình “nhái” lại tuyệt tác kiến trúc vĩ đại này và trở nên phổ biến ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Parthenos ở công viên Centennial bang Tennessee của nước Mỹ là một trong những bản sao tuyệt vời thu hút nhiều khách du lịch Mỹ đến với công viên này mỗi năm.

Một bản sao của ngôi đền nằm ở công viên Centennial, bang Tennessee Parthenon ở Mỹ - đền "Parthenos" ở Mỹ

Một bản sao của ngôi đền nằm ở công viên Centennial, bang Tennessee Parthenon ở Mỹ

Vào cuối thế kỷ 19, thành phố Nashville, bang Tennessee, Mỹ, được biết đến là một trong những thành phố được đào tạo và tinh chế nhất của miền Nam. Đây là thành phố miền Nam của nước Mỹ đầu tiên thiết lập một hệ thống trường công lập, và là nơi có khá nhiều trường đại học và cao đẳng, làm cho thành phố này nổi tiếng là “Athens của miền Nam”. Vì vậy, khi thông báo rằng Nashville sẽ tổ chức Triển lãm Tennessee Centennial năm 1897.

Parthenon trong Triển lãm năm 1897 - đền "Parthenos" ở Mỹ

Parthenon trong Triển lãm năm 1897

19 bang đã tham gia hội chợ bao gồm 16 gian hàng nước ngoài. Một tòa nhà rất ấn tượng đã được xây dựng để chứa các cuộc triển lãm, nhưng tòa nhà được yêu thích nhất tại Triển lãm là bản sao quy mô đầy đủ đền Parthenon ở Nashville, ngôi đền Hy Lạp cổ đại dành cho nữ thần Athena.

Ngôi đền "Parthenos" tuyệt đẹp ở Mỹ

Nhìn từ bên ngoài, du khách tour Mỹ cứ ngỡ như mình được đến với nguyên bản của ngôi đền Parthenon thật ở Hy Lạp

Giống như tất cả các tòa nhà tại Hội chợ, Parthenon không tồn tại được lâu bởi vì nó được làm từ thạch cao, gỗ và gạch, vì vậy nó có thể bị hư hại sau khi hội chợ kết thúc. Nhưng vào thời điểm hội chợ kết thúc, người ta vẫn quyết định giữ nó. Parthenos đứng trong 20 năm cho đến khi nó không thể đứng nữa. Cấu trúc này sau đó đã bị phá hủy và được xây dựng lại trên cùng một nền móng bằng bê tông. Parthenon mới được khai trương vào năm 1931. Hiện nay nó là một viện bảo tàng nghệ thuật và là trung tâm của công viên Centennial, một công viên thành phố được đặt tên theo hội chợ đã được tổ chức tại đây ngày xưa.

Bên trong ngôi đền còn mô phỏng bức tượng nữ thần Athena. Xưa kia, bức tượng này được làm bằng vàng ròng trong đền Parthenos ở Hy Lạp cách đây 2.500 năm nhưng nó đã bị mất tích theo thời gian bởi các cuộc chiến tranh và sự tàn phá của con người - đền Parthenos ở Mỹ

Bên trong ngôi đền còn mô phỏng bức tượng nữ thần Athena. Xưa kia, bức tượng này được làm bằng vàng ròng trong đền Parthenon ở Hy Lạp cách đây 2.500 năm nhưng nó đã bị mất tích theo thời gian bởi các cuộc chiến tranh và sự tàn phá của con người

Năm 1990, một bản sao của bức tượng nữ thần Athena Parthenos được xây dựng bên trong Parthenon ở Nashville. Bức tượng nữ thần Athena thật đã mất tích trong lịch sử, đó là một tác phẩm điêu khắc bằng vàng và ngà voi lớn có giá trị bậc nhất trong lịch sử văn minh Hy Lạp và thế giới, được thực hiện bởi nhà điêu khắc, họa sĩ, kiến trúc sư Phidias (480 – 430 TCN) và các trợ lý của ông khi xây dựng đền Parthenon ở Athens cách đây 2.500 năm về trước. Bản sao hiện đại tại Nashville được làm bằng xi măng, thạch cao và sợi thủy tinh. Mặc dù có nhiều bản sao tượng nữ thần Athena trên khắp thế giới nhưng phiên bản của Nashville rất quan trọng vì quy mô và sự mô phỏng của nó so với bản thật đến từng chi tiết với cao 12,8 mét và là tác phẩm điêu khắc trong nhà lớn nhất thế giới.

Top ten travel tổng hợp


[X]