Hồ Chí Minh
Icon Locate
Hồ Chí Minh

Hướng dẫn làm Tháp Sườn cay Thái Lan chuẩn vị

Tháp sườn cay, một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Thái Lan gây thương nhớ cho khách du lịch bởi hương vị đậm đà, cay nồng đặc trưng và cách trình bày độc đáo. Món ăn này được bày bán ở hầu hết tất cả các nhà hàng tại Thái lan với giá thành rẻ, chỉ giao động trong khoảng từ. Nếu bạn là một tín đồ của món tháp sườn cay, thì hãy cùng Top Ten Travel tìm hiểu về bí quyết đặc trưng để làm nên một món tháp sườn chuẩn vị Thái Lan ngay sau đây nhé!

Tháp sườn cay Thái Lan có kích thước lớn, phù hợp cho các nhóm từ 2 người trở lên cùng thưởng thức

Tháp sườn cay Thái Lan có kích thước lớn, phù hợp cho các nhóm từ 2 người trở lên cùng thưởng thức

I. Nguồn gốc của món tháp sườn cay Thái Lan

Có nguồn gốc từ cửa hàng Diaw Maeklong tại khu chợ đêm Talad Rot Fai của Thái Lan, món tháp sườn cay được xem như là một hiện tượng ẩm thực với nguyên liệu chính là sườn heo và các loại gia vị như ớt, tỏi, đường, nước mắm,... Ban đầu, món ăn này chỉ được bày bán rải rác ở một số hàng quán nhỏ, tuy nhiên sau này sau khi thưởng thức, tất cả du khách khi đến du lịch Thái Lan đều truyền tai nhau rất nhiều về độ thơm ngon của món ăn, vì thế nên sau này tháp sườn cây trở thành một món ăn không thể thiếu trong danh sách các món ăn nhất định phải thử khi đi du lịch Thái Lan.

Một số các lý do khiến cho món tháp sườn cay được yêu thích vượt trội tại Thái Lan là:

Hình thức bắt mắt: Cách trình bày món ăn độc đáo, những miếng xương được xếp chồng lên nhau tựa như 1 ngọn tháp, phần bên trên rưới thêm nước sốt với màu sắc bắt mắt, tạo cảm giác thích thú cho người ăn.

Hương vị đậm đà: Sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt của thịt, vị chua cay của nước sốt tạo nên một hương vị khó quên, du khách có thể sử dụng món ăn chung với các loại thức ăn kèm như: Cơm trắng, bánh mỳ, bún, mì gói, rau sống,…

Nâng cao tình cảm: Món ăn tháp sườn có kích thước khá lớn nên thông thường được dùng chung với bạn bè, gia đình, tạo không khí vui vẻ, ấm cúng.

Ngoài hương vị thơm ngon, hương vị của món tháp sườn cũng vô cùng độc đáo với sự kết hợp của các nguyên liệu

Ngoài hương vị thơm ngon, hương vị của món tháp sườn cũng vô cùng độc đáo với sự kết hợp của các nguyên liệu

II. Nguyên liệu chính món Tháp sườn cay Thái Lan

Nếu bạn sắp sửa thử sức với món tháp sườn cay Thái lan, thì hãy cùng Top Ten Travel chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu quan trọng ngay sau đây nhé.

  • 1 kg sườn heo cây (lựa chọn sườn cây lớn)
  • 5 nhánh rễ ngò
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cải trắng
  • 50g ớt hiểm
  • 20g ớt đỏ
  • Hành lá và ngò gai
  • Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm Thái Lan, hạt nêm, cốt chanh

Lưu ý: Những nguyên liệu trên phải tươi mới, đặc biệt là phần sườn heo cây phải được lựa chọn kỹ càng, bởi sườn heo chính là linh hồn của món ăn, 1 phần sườn heo ngon sau khi được ninh mềm

Các nguyên liệu món ăn phải tươi, mới tạo nên hương vị thơm ngon chuẩn vị thái Lan

Các nguyên liệu món ăn phải tươi, mới tạo nên hương vị thơm ngon chuẩn vị thái Lan

III. Cách nấu tháp sườn cay chuẩn vị Thái Lan

Hiện nay có rất nhiều cách nấu tháp sườn cay khác nhau, việc nêm nếm món ăn cũng tùy thuộc vào khẩu vị của từng người, tuy nhiên dù nấu theo cách nào Bạn cũng cần tuân thủ 5 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
  • Củ cải gọt vỏ, cắt miếng dày khoảng 2cm.
  • Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.
  • Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu là bước đầu tiên khi bạn cần tiến hành khi nấu món sườn cay Thái lan

Sơ chế nguyên liệu là bước đầu tiên khi bạn cần tiến hành khi nấu món sườn cay Thái lan

Bước 2: Tiến hành ướp sườn

  • Cho sườn vào tô, thêm tỏi băm, ớt băm, nước mắm, đường, tiêu. Trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho sườn ngấm gia vị.

Bước 3: Hầm sườn trên lửa vừa

  • Cho sườn đã ướp vào nồi, đổ nước ngập sườn.
  • Cho thêm củ cải, hành tây vào nồi.
  • Đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa, hầm khoảng 1 giờ hoặc đến khi sườn mềm.

Phần sườn được hầm kỹ sẽ tạo nên độ mềm cho thịt

Phần sườn được hầm kỹ sẽ tạo nên độ mềm cho thịt

Bước 4: Nêm nếm gia vị cho món ăn

  • Nếm thử và điều chỉnh gia vị cho vừa miệng.
  • Thêm giấm và nước cốt chanh vào nồi để tạo độ chua thanh.

Bước 5: Xếp tháp sườn và trình bày món ăn

  • Xếp sườn ra đĩa, xếp chồng lên nhau thành hình tháp.
  • Chan nước sốt lên trên.
  • Rắc rau mùi lên trên và thưởng thức.

Khâu trình bày món ăn vô cùng quan trọng, bởi nó sẽ kích thích cảm giác thèm ăn của người dùng

Khâu trình bày món ăn vô cùng quan trọng, bởi nó sẽ kích thích cảm giác thèm ăn của người dùng

IV. Mẹo nhỏ khi nấu món tháp sườn cay Thái lan

Tháp sườn là một món ăn phổ biến tại Thái Lan và đã du nhập, xuất hiện khá nhiều tại các quán ăn tại Việt Nam, việc nấu món tháp sườn cay thường được các Chị Em nội trợ tiến hành vào cuối tuần để cả nhà có thể quây quần bên nhau. Để món ăn thơm ngon và hấp dẫn hơn, Bạn cần ghi nhớ 1 số mẹo nhỏ quan trọng như:

  • Thêm tương cà hoặc nước màu vào nước hầm để món sườn trở nên đậm đà và đẹp mắt hơn
  • Nếu không ăn được củ cải, Bạn có thể sử dụng thay thế bằng các loại củ khác như cà rổ, khoai tây
  • Ngoài ớt trái thì ớt bột cũng là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những Bạn thích ăn cay
  • Bạn có thể thay đổi thời gian hầm sườn dựa trên độ mềm thực tế của thịt
  • Chuẩn bị thêm các món kèm để tránh việc bị ngán khi ăn quá nhiều cũng như tăng thêm hương vị món ăn.

Món ăn sườn cay tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng nấu ra được món ăn chuẩn hương vị Thái lan, hy vọng rằng với những thông tin về nguyên liệu cũng như cách thức nấu trên đây sẽ giúp Bạn hoàn thành món ăn một cách xuất sắc nhất nhé.

Top Ten Travel

0 bình luận


0901330018