Festival Đờn ca tài tử: Điểm nhấn cho du lịch Bạc Liêu năm 2014

Chiều ngày 9/1, tại Hà Nội, Ban tổ chức Festival đờn ca tài tử quốc gia lần thứ nhất Bạc Liêu 2014  đã được triển khai với chủ đề ” Đờn ca tài tử, Tình người, Tình đất Phương Nam”.

 

1. Những hoạt động sẽ được diễn ra trong Festival đờn ca tài tử:

 

Đờn ca tài tử Nam Bộ

 

Theo kế hoạch, Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ nhất sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 25 tháng tư gồm nhiều hoạt động thú vị như: Hội chợ thương mại- Du lịch, Lễ hội ẩm thực Nam Bộ, Chương  trình nghệ thuật tôn vinh soạn giả Trọng Nguyễn, Yên Lang, trình diễn xe cổ, khai mạc triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật; tổ chức không gian đờn ca tài từ- Nam Bộ, triển lãm nhạc cụ dân tộc, khánh thành dự án mở rộng khu lưu niệm nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu; chương trình khai mạc Festival và lễ đón nhận Bằng Vinh danh của UNESCO công nhận nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.

 

Địa điểm diễn ra trong hoạt động lễ hội như sau: Quảng trường Hùng Vương, Trung tâm hội chợ, Triển lãm tỉnh Bạc Liêu, Khu du lịch sinh thái Hồ Nam, Liên hiệp Hội Văn học nghệ thuật tỉnh; Nhà thi đấu đa năng; Khu lưu niệm Nghệ thuật đờn ca tài tử và nhạc sĩ Cao Văn Lầu, Trung tâm Hội nghị Tỉnh, Khách sạn Công tử Bạc Liêu, Nhà máy điện gió Bạc Liêu và một số địa phương trong tỉnh. Thành phần tham dự Festival gồm 21 tỉnh thành phố Đông, Tây Nam Bộ và tỉnh Ninh Bình kết nghĩa.

 

2. Festival Đờn ca tài tử Bạc Liêu- Một hoạt động có ý nghĩa văn hóa

 

Đờn ca tài tử, một nét văn hóa của người dân Nam Bộ

 

Hiện nay Đờn ca tài tử Nam Bộ đang phát triển mạnh mẽ, đóng vai trò quan trọng, không thể thiếu trong đời sống văn hóa cơ sở. Nhiều câu lạc bộ ra đời trên khắp các địa phương. Những buổi sinh hoạt Đờn ca tài tử diễn ra mọi lúc, mọi nơi với hình thức rất đơn giản và phóng khoáng như bản chất người Nam Bộ. Thông qua hoạt động thực tiễn, Đờn ca tài tử Nam Bộ đã khẳng định được vị trí của mình không chỉ trong đời sống người dân Nam Bộ mà còn lan tỏa tới nhiều vùng, miền khác trên cả nước, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với loại hình nghệ thuật này một cách tự nhiên.

 

Festival Đờn ca tài tử Việt Nam- Bạc Liêu lần thứ I/2014 là sự kiện văn hóa mang tầm quốc gia trong việc phát huy, tôn vinh, kế thừa di sản văn hóa phi vật thể của loại hình Đờn ca tài tử. Festival lần này sẽ là cầu nối giúp các hoạt động có liên quan đến Đờn ca tài tử kết dính với nhau, giúp công chúng có một hình dung tổng quát về mảnh đất, con người Bạc Liêu, trong đó đề cao những cống hiến của các nghệ sĩ, nghệ nhân, tài tử đã làm đẹp bản sắc Việt từ loại hình  nghệ thuật này.

 

Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái cho biết, sau Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần đầu tiên này, nhiều địa phương như Bình Dương, Tiền Giang… đã đăng ký đăng cai kỳ tiếp theo. Theo dự định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Festival có thể sẽ diễn ra định kỳ khoảng 3 năm một lần, tuy nhiên Bộ đang cân nhắc về thời gian, địa điểm, liệu có nên tổ chức tại Bạc Liêu để hình thành một điểm đến Festival như Huế, Đà Nẵng hay không.

Top Ten Travel  tổng hợp

CÁC TOUR DU LỊCH TRONG NƯỚC HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL: Du lịch Nha Trang, Du lịch Đà Lạt, Du lịch Hạ Long

 

 

 


[X]