Du lịch Ninh Bình thưởng thức vị Dê núi chính hiệu

Mỗi một địa danh trên quê hương đất nước điều mang trong mình những hương vị riêng biệt, nhắc đến nơi đâu thì cũng có những đặc sản tượng trưng cho vùng đất nơi đó. Vậy nên, khi nhắc về ẩm thực của du lịch Ninh Bình, người ta sẽ nhắc ngay đến Dê núi Ninh Bình.

 

 

du lich ninh binh | du lịch ninh bình

Du lịch Ninh Bình ngồi trên những chiếc thuyền thả xuôi dòng Sào Khê, hay dòng Son vào Tam Cốc, khách tour Ninh Bình sẽ vô cùng thích thú khi nhìn ngắm những đàn dê nhởn nhơ gặm cỏ trên những sườn đồi, không ít người lại thắc mắc vì sao những chú dê nhỏ nhắn ấy lại có thể trèo lên vách đá cheo leo như vậy. Cũng như đã du lịch Ninh Bình mà chưa thưởng thức món thịt dê của vùng đất này, coi như bạn chưa biết đặc sản nơi đây. Do được chăn thả trên núi, chạy nhảy nhiều, thịt dê ở đây săn chắc, ít mỡ và có vị thơm ngon hơn dê nuôi ở các vùng khác. Và khách tour Ninh Bình sẽ phải ngỡ ngàng khi nhận ra món thịt dê hôm nay không còn giống với những lần ăn trong thành phố.

du lich ninh binh | du lịch ninh bình

Rải rác trên tuyến đường du lịch Ninh Bình có không ít nhà hàng dê núi, với đủ các kiểu chế biến. Quả thực dê núi nơi đây được chế biến thành rất nhiều món, nào tái dê, lẩu dê, dê hấp, cháo dê, dê quay… mà món nào cũng ngon. Để tồn tại được một nhà hàng thịt dê giữa một xứ sở dê thì buộc các món dê của nhà hàng phải đặc biệt ngon, giá cả phải chăng, vậy nên khách du lịch Ninh Bình không cần phải lo sợ về những món thịt dê kiểu “treo đầu dê bán thịt chó” của thành phố nhé.

du lich ninh binh | du lịch ninh bình

Du lịch Ninh Bình ăn thịt dê tại “bản địa” mới cảm thấy cái vị không quá dai cũng không quá mềm, do chúng chỉ ở tầm từ 15 – 25 ký, tầm thịt ngon nhất của “đời dê”. Có lẽ chính vì vậy mà món tịt dê trở nên rất ngon. Món tái dê ăn khi đi tour Ninh Bình mới thật là tái tê, chúng vừa mềm vừa giòn, vị ngọt mềm của thịt và vị giòn của da, ăn với tương bần, quả sung muối, kèm thêm những đinh lăng, lá mơ, lá sung, ngò gai, húng, quế…thì phải nói là say đắm lòng người du lịch Ninh Bình. Còn như món cháo dê thì phải gọi là chỉ có du lịch Ninh Bình mới biết tới, nồi cháo ngọt lịm, béo ngậy kèm với vài ba cọng lá thơm lừng, xì xoạt trong một cái lạnh của Tây Bắc thì quả là tuyệt vời. Còn cả cái lẩu nghi ngút khói, cái giòn da vàng ươm của dê quay… tất cả chỉ có thể du lịch Ninh Bình như thế này thì mới có thể cảm giác được hết.


Chuyên Mục