Hồ Chí Minh
Icon Locate
Hồ Chí Minh

Du lịch Nhật Bản mùa đông nên ăn gì?

Du lịch Nhật Bản không chỉ là cơ hội để chiêm ngưỡng thiên nhiên xinh đẹp mà còn là hành trình khám phá nền ẩm thực đa dạng và phong phú. Đặc biệt, vào mùa đông, ẩm thực Nhật Bản lại càng trở nên hấp dẫn hơn với những món ăn nóng hổi, đậm đà hương vị, khiến bất kỳ ai khi thử qua đều “gật gù” khen ngon. Vậy, sao bạn không chuẩn bị “một chiếc bụng đói” để cùng Top Ten Travel thưởng thức những món ăn không nên bỏ lỡ khi đến Nhật Bản mùa đông nhé!

Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng với những món ăn nóng hổi, đậm đà hương vị

Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng với những món ăn nóng hổi, đậm đà hương vị

1. Oden

Nếu như bạn còn đang lăn tăn chưa biết nên ăn gì trong chuyến du lịch Nhật Bản sắp đến thì Oden là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Tuy chỉ là sự kết hợp của những nguyên liệu đơn giản như đậu phụ, bánh cá, củ cải daikon, trứng luộc, thạch konnyaku… mang đi hầm cùng một loại nước súp đậm đà, ngọt thanh. Nhưng món ăn Nhật Bản này lại mang một hương vị vô cùng hài hoà và đặc biệt. Không chỉ vậy, vẻ  ngoài của Oden cũng vô cùng hấp dẫn với bánh cá vàng óng, miếng đậu phụ trắng ngần, củ cải daikon trắng muốt,... Để tăng thêm hương vị, khi thưởng thức, bạn có thể dùng kèm chút mù tạt cay nồng.

Oden là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn trong mùa đông năm nay tại Nhật Bản

Oden là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn trong mùa đông năm nay tại Nhật Bản

Oden là một món ăn rất phổ biến ở Nhật với giá cả vô cùng phải chăng, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó ở các cửa hàng tiện lợi, nhà hàng đường phố, thậm chí là trong các gia đình. Vào mùa đông, những quầy bán Oden trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết, với hương thơm ngào ngạt tỏa ra khắp các con phố. Do đó, trong chuyến du lịch Nhật Bản sắp đến, hãy cùng những người thân yêu của mình thưởng thức món ăn nóng hổi này trong một ngày đông giá lạnh, bạn nhé!

Oden là một món ăn rất phổ biến ở Nhật với giá cả vô cùng phải chăng

Oden là một món ăn rất phổ biến ở Nhật với giá cả vô cùng phải chăng

2. Mì ramen

Mì ramen, với sợi mì dai ngon, nước dùng đậm đà và topping phong phú, là một trong những món ăn được yêu thích nhất tại Nhật Bản, đặc biệt trong những ngày đông lạnh giá. Hương vị của Ramen vô cùng đa dạng, từ nước dùng shoyu thanh lịch, miso đậm đà đến tonkotsu béo ngậy, nhằm đáp ứng nhu cầu và sở thích đa dạng cho khách hàng. Hơn nữa, món ăn Nhật Bản này còn có sự kết hợp hài hoà giữa những sợi mì vàng óng, nước dùng nâu cánh gián hoặc vàng trong cùng nhiều loại topping khác nhau như trứng luộc lòng đào, xá xíu mềm tan, menma giòn giòn,...

Mì ramen là một trong những món ăn được yêu thích nhất tại Nhật Bản, đặc biệt trong những ngày đông lạnh giá

Mì ramen là một trong những món ăn được yêu thích nhất tại Nhật Bản, đặc biệt trong những ngày đông lạnh giá

Để có được một bát mì thơm ngon, người đầu bếp phải trải qua quá trình chế biến công phu. Nước dùng được hầm từ xương ống, xương sườn trong nhiều giờ, cùng với các loại gia vị truyền thống để tạo nên hương vị đặc trưng. Sợi mì được làm thủ công hoặc bằng máy, đảm bảo độ dai ngon và giữ được hương vị tự nhiên. Theo người Nhật, để thưởng thức trọn vị món ăn này, trước tiên bạn phải dùng muỗng đũa trộn đều các nguyên liệu rồi mới bắt đầu dùng. Sợi mì dai dai hoà quyện cùng nước dùng đậm đà, thêm chút béo ngậy của trứng và mềm mại của thịt xá xíu, sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

Mì ramen - Một món ăn quen thuộc trong ẩm thực Nhật Bản mà bạn không nên bỏ qua

Mì ramen - Một món ăn quen thuộc trong ẩm thực Nhật Bản mà bạn không nên bỏ qua

Thế nên, đương nhiên, nếu có dịp đi du lịch Nhật Bản vào mùa đông, bạn đừng quên thưởng thức một bát ramen nóng hổi, hấp dẫn này nhé! Mặc dù được bán khắp mọi nơi tại Nhật, nhưng bạn nên đến các quán ăn chuyên về món ăn này để có được những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhất. Một số gợi ý địa điểm thưởng thức ramen ngon tại Nhật Bản mà bạn có thể tham khảo như Ichiran, Afuri Ramen, Tsuta Ramen...

3. Nabemono

Nabemono hay lẩu Nhật - Một trong những món ăn quen thuộc không thể thiếu trong những ngày đông giá lạnh tại Đất nước mặt trời mọc. Chúng sẽ được đặt trong một chiếc nồi lớn đặt ngay trên bàn ăn, tạo nên không khí ấm cúng, quây quần bên gia đình và bạn bè. Tùy loại nguyên liệu mà bạn dùng thì sẽ cho ra một hương vị lẩu khác nhau. Chẳng hạn như khi kết hợp nước dùng cùng thịt bò, các loại nấm, hải sản tươi ngon, đậu phụ mềm mịn và nhiều loại rau củ khác thì sẽ cho ra vị ngọt thanh. Hay bạn có thể mix thêm với các loại gia vị như lá hành, gừng,... để tăng thêm hương vị nồng nàn đặc biệt

Nabemono - Một trong những món ăn quen thuộc không thể thiếu trong những ngày đông giá lạnh tại Nhật

Nabemono - Một trong những món ăn quen thuộc không thể thiếu trong những ngày đông giá lạnh tại Nhật

Cũng giống như các món lẩu khác, khi thưởng thức Nabemono, mọi người sẽ cùng nhau nhúng các nguyên liệu vào nồi lẩu đang sôi, đợi đến khi chín tới rồi chấm vào các loại nước chấm khác nhau như nước tương, mù tạt, ponzu... Cảm giác được tự tay nhúng và thưởng thức những miếng thịt, hải sản nóng hổi vừa chín tới là một trải nghiệm vô cùng thú vị mà bạn nhất định không được bỏ qua trong chuyến du lịch Nhật Bản.

Khi thưởng thức Nabemono, mọi người sẽ cùng nhau nhúng các nguyên liệu vào nồi lẩu đang sôi

Khi thưởng thức Nabemono, mọi người sẽ cùng nhau nhúng các nguyên liệu vào nồi lẩu đang sôi

Để thưởng thức Nabemono một cách trọn vẹn nhất, bạn có thể đến các nhà hàng, những khu chợ đêm hay các khu phố ăn uống tại Nhật. Tại đây, bạn sẽ được lựa chọn nhiều loại Nabemono khác nhau như Shabu Shabu, Sukiyaki, Chanko Nabe... Mỗi loại đều có sự độc đáo và đặc trưng riêng, khiến bạn chỉ cần thử qua một lần sẽ vô cùng ấn tượng và khó quên.

4. Ozoni

Ozoni - Một câu trả lời hoàn hảo cho thắc mắc “Du lịch Nhật Bản mùa đông nên ăn gì?”. Đây là một món súp truyền thống của người Nhật và là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của quốc gia này. Không chỉ sở hữu hương vị thơm ngon, đặc trưng mà Ozoni còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc về văn hoá và ẩm thực. Chúng thường có màu sắc vô cùng bắt mắt với phần nước dùng trong vắt và những lát bánh mochi trắng tròn nổi lên trên. Tùy theo từng vùng miền mà hương vị có chút khác biệt, tuy nhiên, nhìn chung sẽ có vị ngọt thanh của nước dùng, vị dai dai của bánh mochi, vị đặc trưng của rau củ và các loại hải sản khác.

Ozoni - Một câu trả lời hoàn hảo cho thắc mắc “Du lịch Nhật Bản mùa đông nên ăn gì?”

Ozoni - Một câu trả lời hoàn hảo cho thắc mắc “Du lịch Nhật Bản mùa đông nên ăn gì?”

Cách chế biến Ozoni khá cầu kỳ, đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo của người đầu bếp. Phần nước dùng được ninh từ các loại rong biển và cá bào để giúp tạo nên vị ngọt đậm đà một cách tự nhiên chất. Bánh mochi được nặn tròn và nấu chín, sau đó cho vào bát cùng với các nguyên liệu khác. Với món ăn Nhật Bản này, bạn phải dùng kèm chút hành lá thái nhỏ và ăn khi còn nóng để thưởng thức được trọn vẹn hương vị. Và cuối cùng, bạn có thể tìm đến những nhà hàng truyền thống hay các quán ăn gia đình khi đi du lịch Nhật Bản mùa đông để khám phá thử món ăn đặc biệt này nhé!

Ozoni là một món súp truyền thống của người Nhật và là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của quốc gia này

Ozoni là một món súp truyền thống của người Nhật và là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của quốc gia này

5. Yudofu

Khi nhắc đến những món ăn Nhật Bản mùa đông thì đương nhiên không thể nào bỏ qua Yudofu - Đậu phụ nóng truyền thống này. Món ăn này không chỉ đơn giản mà còn mang đến một trải nghiệm ẩm thực thanh tao và ấm lòng trong những lạnh đông lạnh giá. Yudofu thường được chế biến bằng cách nhúng những khối đậu phụ mềm mịn vào nồi nước dùng dashi thanh ngọt, được ninh từ rong biển kombu và cá bào bonito. Hương vị của nước dùng dashi nhẹ nhàng, hài hòa, quyện cùng vị béo ngậy của đậu phụ tạo nên một tổng thể vô cùng hấp dẫn.

Khi nhắc đến những món ăn Nhật Bản mùa đông thì đương nhiên không thể nào bỏ qua Yudofu

Khi nhắc đến những món ăn Nhật Bản mùa đông thì đương nhiên không thể nào bỏ qua Yudofu

Khi thưởng thức, bạn có thể cảm nhận được sự mềm mịn tan chảy trong miệng của từng miếng đậu phụ, kết hợp với vị ngọt thanh của nước dùng. Để tăng thêm hương vị đậm đà, người Nhật thường ăn cùng với củ cải bào, hành lý thái nhỏ và chấm cùng nước tương pha chút wasabi cay nồng. Đồng thời, bạn cũng có thể thêm chút mè rang để món ăn thơm bùi hơn. Theo kinh nghiệm của những tín đồ du lịch Nhật Bản, bạn nên tìm đến các nhà hàng Nhật Bản truyền thống hoặc các quán ăn nhỏ xinh chuyên phục vụ món ăn này để có những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhất trong một không gian ấm cúng và yên tĩnh.

Yudofu - Món đậu phụ nóng truyền thống tại Nhật Bản

Yudofu - Món đậu phụ nóng truyền thống tại Nhật Bản

6. Yakiimo

Yakiimo, hay còn gọi là khoai lang nướng, là một món ăn đường phố vô cùng quen thuộc và được yêu thích tại Nhật Bản vào mùa đông. Khi tiết trời se lạnh, hương thơm ngọt ngào của khoai lang nướng tỏa ra từ những chiếc xe đẩy rong ruổi trên phố sẽ khiến bất kỳ ai cũng phải dừng chân thưởng thức. Tù những củ khoai lang Nhật Bản với vỏ màu vàng hoặc tím, chúng sẽ được nướng trên than hồng cho đến khi vỏ ngoài giòn tan, bên trong mềm mịn và có màu vàng óng ánh. Hương thơm đặc trưng của khoai lang nướng kết hợp với vị ngọt thanh tự nhiên sẽ khiến bạn cảm thấy ấm lòng và no bụng.

Yakiimo, hay còn gọi là khoai lang nướng, là món ăn không thể bỏ qua khi đi du lịch Nhật Bản mùa đông

Yakiimo, hay còn gọi là khoai lang nướng, là món ăn không thể bỏ qua khi đi du lịch Nhật Bản mùa đông

Lúc này, bạn có thể dùng xiên tre hoặc dùng trực tiếp bằng tay để thưởng thức từng miếng khoai nóng hổi, thơm lừng. Hoặc bạn có thể “học theo” người Nhật, rắc thêm một ít đường hoặc muối biển lên trên để tăng thêm hương vị. Muốn thưởng thức Yakiimo, bạn có thể tìm đến các khu chợ đêm, các lễ hội mùa đông hoặc những con phố ẩm thực. Tại đây, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những chiếc xe đẩy bán Yakiimo với những củ khoai lang vàng ươm được bày biện hấp dẫn. Khi đó, hãy dừng chân thưởng thức một chút để chuyến du lịch Nhật Bản thêm trọn vẹn nhé!

Yakiimo là một món ăn đường phố vô cùng quen thuộc và được yêu thích tại Nhật Bản vào mùa đông

Yakiimo là một món ăn đường phố vô cùng quen thuộc và được yêu thích tại Nhật Bản vào mùa đông

7. Nikuman

Một gợi ý cuối cùng mà Top Ten Travel muốn gửi đến bạn chính là Nikuman. Đây là một kiểu bánh bao dạng Trung Hoa, nổi tiếng và được yêu thích tại Nhật Bản. Những chiếc bánh bao tròn trịa, nóng hổi như giúp xua đi cái lạnh giá của tiết trời vào đông. Vỏ bánh mềm mịn, bên trong là nhân thịt heo thơm lừng, quyện cùng hành lá, bắp cải, nấm hương và gừng, tạo nên một hương vị đậm đà, khó cưỡng. Món ăn Nhật Bản này thường được hấp cách thủy trong những chiếc nồi tre truyền thống, nhằm giữ nguyên được hương vị đặc trưng của chúng. 

Nikuman là một kiểu bánh bao dạng Trung Hoa, nổi tiếng và được yêu thích tại Nhật Bản

Nikuman là một kiểu bánh bao dạng Trung Hoa, nổi tiếng và được yêu thích tại Nhật Bản

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận ngay được vị ngọt của thịt, vị cay nhẹ của gừng, tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị độc đáo, cuốn hút đến kỳ lạ. Do đó, trong chuyến du lịch Nhật Bản trong mùa đông năm nay, bạn nhớ dành chút thời gian ghé đến những cửa hàng tiện lợi, các quán ăn nhỏ ven đường hay các nhà hàng Nhật để thử qua món ăn hấp dẫn này nhé!

Nikuman sở hữu hương vị độc đáo, khiến bạn nhớ mãi không quên

Nikuman sở hữu hương vị độc đáo, khiến bạn nhớ mãi không quên

Từ những chiếc bánh bao nikuman nóng hổi đến những nồi lẩu nghi ngút khói, ẩm thực Nhật Bản mùa đông sẽ làm ấm lòng bạn trong những ngày giá lạnh. Mỗi món ăn mang theo một hương vị đặc trưng riêng mà bạn sẽ khó tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Do đó, là một tín đồ ăn uống, hãy xếp lại công việc và xách vali lên để cùng Top Ten Travel khám phá nền ẩm thực phong phú này trong những chuyến du lịch Nhật Bản thật thú vị của mùa đông năm nay nhé!

Top Ten Travel

0 bình luận


0901330018