Du lịch Miền Trung thưởng vị bánh tráng nước dừa

Nếu ai đã từng có một chuyến du lịch Miền trung về với Bình Định thì sẽ được thấy những món ăn đặc sản của vùng đất võ này. Đặc biệt nếu chuyến xe du lịch dừng chân ở bất kỳ địa điểm nào thì chắc chắn khách tour Miền Trung cũng sẽ được người dân nơi đây niềm nở mời chào một loại bánh nhìn rất thân quen nhưng cũng có vẽ lạ lạ, ấy chính là bánh tráng nước dừa, đặc sản của Bình Định.

 

 

du lich mien trung | du lịch miền trung

Dừa là loại cây có công dụng vô cùng to lớn đối với đời sống, cũng được trồng ở nhiều vùng khác nhau trong cả nước. Đặc biệt trong khoảng dùng nó để chế biến thức ăn thì quả là một loại thực phẩm hoàn hảo, có rất nhiều món ăn được chế biến từ dừa hoặc dùng dừa làm thành phần. Thế nhưng loại bánh tráng nước dừa nổi tiếng một vùng Tam Quan, Bình Định này thì quả chỉ có thể tìm thấy ở đây, trong chuyến du lịch Miền Trung ghé ngang đất võ Tây Sơn này mà thôi.

du lich mien trung | du lịch miền trung

Tam quan là vùng trồng dừa có sản lượng cao, loại dừa có quả lớn, cơm dày, đây được xem như một lợi thế để làm nên món bánh tráng nước dừa ngon tuyệt làm mê mẩm lòng người du lịch Miền Trung. Gạo sau khi được xay ra đem trộn với nước cốt trái dừa lấy từ những cơm dừa dày xộp, béo ngậy. Xác dừa đã được vắt cũng được dùng như một nguyên liệu trong loại bánh đặc biệt này, cùng với đó là mè đen, hành tím đập dập, tiêu hột giã vừa nát, và một thứ không thể thiếu tạo nên cái mặn mà chân chất của loại bánh này đó là muối. Tất cả được trộn đều và đem đi tráng thành bánh. Bánh tráng nước dừa thường được tráng trên khuôn to và tráng thành lớp dày, có như vậy khi nướng lên, bánh mới nở phồng và giòn. Sau khi tráng, bánh được đặt trên một tấm phên, đem phơi dưới nắng cho khô. Thường thì bánh phơi một nắng là loại bánh ngon nhất, giống như loại mực một nắng thường được quảng cáo trong tour du lịch Phan Thiết.

du lich mien trung | du lịch miền trung

Loại bánh tráng dày cộp này chỉ thích hợp khi ăn bánh được nướng. Khách du lịch Miền Trung nên biết bánh tráng nước dừa chỉ nên nướng trên lửa than, nướng trên bếp gas bánh sẽ không chín đâu nhé. Chiếc bánh gặp lửa, phồng lên vàng ươm, mùi thơm của hành, của tiêu bay ra theo từng lần trở nhanh của người nướng thơm phức, lôi cuốn sự thèm ăn của người du lịch Miền Trung. Những hạt mè vàng quyến rũ, vị bùi béo của dừa và mè, mằn mặn của muối…tất cả làm nên một mùi vị khó có thể quên được. Nếu khách du lịch Miền Trung không có điều kiện để nướng bánh thì bẻ từng mảnh bánh sống nhỏ, gặm nhấm từ từ cũng là một cách thưởng thức thú vị loại bánh này, vị béo ngậy của dừa trong bánh sẽ bùi ngùi để lại trong lòng người ăn.


Chuyên Mục