Độc đáo lễ hội Pchum Pen Campuchia

Nếu như Việt Nam có ngày lễ Vu Lan là dịp để nhắc nhở thế hệ con cháu nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, ông bà tổ tiên thì Campuchia có ngày lễ Pchum Pen. Lễ hôi Pchum Pen ở Campuchia cũng tương tự như lễ Vu Lan của Việt Nam nhằm tưởng nhớ đến các bậc đã sinh thành.

Lễ hội tôn giáo quan trọng bậc nhất của người Campuchia

Theo ngôn ngữ Khmer, Pchum hay Brochum có nghĩa là “một cuộc gặp gỡ.” Ben có nghĩa là “quả cầu làm bằng thứ gì đó” như cơm hay thịt. Lễ hội Pchum Ben có nguồn gốc từ thời đại Angkor khi mọi người còn theo thuyết duy vật trước khi theo đạo Brahma hay Phật giáo.

Pchum Pen là lễ hội tôn giáo lớn nhất Campuchia

Pchum Pen là lễ hội tôn giáo lớn nhất Campuchia

Là một lễ hội tôn giáo diễn ra trong suốt 15 ngày của tháng 9 dương lịch hàng năm tức là 15 ngày đầu tháng thứ 10 theo lịch Khmer. Là dịp để người dân Campuchia bày tỏ sự kính trọng đối với người thân đã quá cố trong 7 đời quá khứ . Trong suốt mùa lễ hội chư tăng thay phiên nhau tụng kinh cả ngày và đêm để cầu nguyện và cứu độ những vong linh đã quá cố.

14 ngày đầu tiên của tháng Pheakta Bot được gọi là Kan Ben( quan sát lễ hội). Ngày thứ 15 được gọi là ngày Brochum Ben hay Pchum Ben. Ngày thứ 15 là ngày quan trọng nhất trong mùa lễ hội. Trong những ngày Kan Ben, mọi người dâng cúng quà bao gồm thực phẩm và nến vào chùa để dâng cúng cho các nhà sư. Người dân thường dâng cúng các phẩm vật cần thiết trong cuộc sống đến chứ tăng. Việc này vừa thể hiện sự tôn trọng, biết ơn đối với chư tăng vừa mong được bình an và cầu nguyện cho vong linh của ông bà quá cố không may đã làm điều gì không phải để sớm được siêu thoát.

Người dân cùng nhau đưa vật phẩm lên chùa cúng

Người dân cùng nhau đưa vật phẩm lên chùa cúng

Pchum Pen tương tự lễ Vu Lan của Việt Nam

Trong mùa lễ hội còn có các nghệ sĩ trình diễn những điệu nhạc truyền thống như yike and lakhon basac. Ngày Pchum Ben là ngày lễ lớn nhất trong năm của người dân Campuchia. Lễ hộ này có nhiều ý nghĩa quan trọng đối với người dân Campuchia. Ngày lễ có 3 ý nghĩa quan trọng, một là xin sự tốt lành cho bản thân mình, thứ 2 xin sự bình an cho người thân và thứ 3 là để bày tỏ lòng tôn kính của tổ tiên, ông bà quá cố.

Trong các nghi thức tôn giáo được thực hiện trong ngày lễ, có một nghi thức gọi là “mở cửa địa ngục”, với ý niệm là cứu giúp những vong linh bị lầm lạc, chịu cực hình trong các địa ngục, giúp cho các vong linh chưa siêu thoát được trở về thăm con cháu, họ hàng, tạm thời thoát khỏi ngục hình trong mùa lễ hội. Ngoài việc tụng kinh siêu độ vong linh, người dân Campuchia còn dâng phẩm vật lên cúng tổ tiên, ông bà đã quá vãng.

Kết thúc mùa lễ hội là hoạt động đua trâu

Kết thúc mùa lễ hội là hoạt động đua trâu

Ngoài việc tụng kinh siêu độ vong linh người dân Campuchia còn dâng phẩm vật lên cúng ông bà tổ tiên đã quá cố. Người dân địa phương cùng nhau đến chùa chuẩn bị từ đêm hôm trước cho nên lễ Pchum Pen cũng là dịp để người dân trong vùng tụ họp lại với nhau thể hiện tình đoàn kết cộng tác với nhau trong cuộc sống.

Kết thức lễ hội này sẽ có hoạt động đua trâu, trâu được trang điểm đeo mặt nạ nhiều màu sắc trước khi vào đường đua.

Tags: du lịch Campuchia, tour Campuchia, du lịch Campuchia giá rẻ

 


Chuyên Mục