Đi du lịch Mỹ được mang theo bao nhiêu tiền?

Nước Mỹ được mệnh danh là thiên đường tự do, nơi du khách thỏa sức trải nghiệm và khám phá những thành phố giàu có nhất trên thế giới. Du lịch Mỹ giờ đây là niềm mong ước của hầu hết du khách. Bởi vậy, du khách cần chú ý tới những quy định khi xuất – nhập cảnh nếu không muốn bị phạt, bị tịch thu, thậm chí bị giam giữ. Gần đây, vấn đề đi du lịch Mỹ được mang theo bao nhiêu tiền vẫn còn là điều trăn trở của nhiều du khách. 

 

 1. Quy định chung về việc mang theo ngoại tệ khi xuất cảnh

 

Di du lich My duoc mang theo bao nhieu tien

Ngoại tệ khi xuất cảnh

 

Nghành công nghiệp không khói đang từng bước phát triển theo tình hình phát triển kinh tế tại các quốc gia du lịch. Theo đó, Chính phủ các nước tạo mọi điều kiện thuận lợi cho du khách. Tuy nhiên, những quy định được ban hành trước đó vẫn được tuân thủ và thực hiện nghiêm ngặt, tránh trường hợp rối loạn và ảnh hưởng tới an ninh, chính trị của nước chủ nhà.

 

Trong cuốn cẩm nang du lịch của những tín đồ thích khám phá và thường xuyên có xu hướng xuất ngoại, những vấn đề như: Đi du lịch Mỹ được mang theo bao nhiêu tiền?, Những quy định chung về việc mang theo ngoại tệ khi xuất cảnh, hay như Du lịch Hàn Quốc cần lưu ý điều gì?… là một trong những điều mà du khách cần chú ý.

 

Từ trước đến nay, khi xuất cảnh, nếu mang theo số ngoại tệ lớn hơn 3.000 USD tiền mặt hoặc ngoại tệ tương đương, người dân đều phải xin phép Ngân hàng Nhà nước và để được cấp phép, họ phải chờ từ ba ngày đến một tuần. Tuy nhiên, với quy định mới, các ngân hàng và người dân có nhu cầu chuyển tiền ra nước ngoài như du học, du lịch, chữa bệnh, thăm thân nhân dễ dàng hơn. Điều này giúp du khách hiểu rõ hơn về vấn đề đi du lịch Mỹ được mang theo bao nhiêu tiền.

 

Di du lich My duoc mang theo bao nhieu tien

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

 

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quyết định số 921/QĐ-NHNN ngày 27-6-2005 về sửa đổi quyết định 337/1998/QĐ-NHNN của thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc mang ngoại tệ tiền mặt và đồng Việt Nam bằng tiền mặt khi xuất nhập cảnh. Theo quyết định này, hạn mức phải khai báo với hải quan cửa khẩu khi xuất nhập cảnh đối với ngoại tệ tiền mặt là 7.000 USD và đối với đồng Việt Nam là 15 triệu.

 

Cụ thể:

 

1. Công dân Việt Nam có nhu cầu mang ngoại tệ dưới mức 7.000 USD để phục vụ các mục đích hợp pháp thì không cần phải có giấy phép của Ngân hàng Nhà nước, chi nhánh tỉnh và thành phố.

 

2. Công dân Việt Nam có nhu cầu mang ngoại tệ để phục vụ mục đích trợ cấp khó khăn cho thân nhân theo quy đinh thì không cần phải có giấy phép của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố.

 

3. Trường hợp công dân Việt Nam có nhu cầu mang ngoại tệ từ mức 7.000 USD trở lên hoặc có nhu cầu mua, chuyển ngoại tệ cho các mục đích hợp pháp thì vẫn thực hiện theo đúng thủ tục, điều kiện cấp giấy phép mang ngoại tệ quy định.

 

2. Đi du lịch Mỹ được mang theo bao nhiêu tiền?

 

Di du lich My duoc mang bao nhieu tien

Đi du lịch Mỹ được mang bao nhiêu tiền?

 

Đi du lịch Mỹ được mang theo bao nhiêu tiền là thắc mắc chung của hầu hết những tín đồ du lịch Mỹ trong những lần xuất cảnh đầu tiên. Thông điệp của Cơ Quan Quan Thuế Hoa Kỳ (US Customs and Border Protection-CBP) tại phi trường quốc tế Los Angeles gởi cho khách du lịch, tại cuộc họp báo hôm Thứ Năm với  nội dung: “Những người nhập cảnh vào Mỹ, kể cả công dân Mỹ trở về, nhất là những ngày trước và sau Tết, nên cẩn thận khi mang theo hàng hóa và tiền, nếu không muốn bị phạt, bị tịch thu, thậm chí bị giam giữ”.
Một lời khuyên dành cho những du khách thắc mắc về vấn đề đi du lịch nước Mỹ được mang theo bao nhiêu tiền là: “Nên khai báo rõ những gì mình mang vào nước Mỹ,”. Những người quản lý tại phi trường CBP chỉ thi hành luật chứ không có chủ trương làm khó bất cứ ai.

 

Di du lich My duoc mang theo bao nhieu tien

Phi trường quốc tế Los Angeles

 

Theo CBP, bất cứ ai ra hoặc vào nước Mỹ nếu mang tiền, hoặc bất cứ gì có thể được coi là tiền, ví dụ như ngân phiếu, “money order,” ngoại tệ, tiền lì xì trong bao giấy đỏ…, tương đương hơn $10,000 đều phải khai báo tại trạm quan thuế phi trường. “Theo quy định, tất cả mọi người phải khai báo khoản tiền này, khi ra hoặc vào nước Mỹ. Xin nhắc lại, chỉ khai báo nếu mang trên $10,000. Chúng tôi chỉ làm việc thống kê. Chúng tôi không giữ số tiền này. Cho dù mang bao nhiêu cũng không sao”. Ðiều quan trọng duy nhất là phải khai báo với những người quản lý tại phi trường. Điều này giải quyết thắc mắc của du khách khi còn nghi ngờ về việc đi du lịch Mỹ được mang theo bao nhiêu tiền.

 

Khi khai báo có mang hơn $10,000, khách du lịch sẽ phải điền mẫu đơn 105, có tên “Report of International Transportation of Currency or Nonetary Instruments,” do nhân viên quan thuế cung cấp. Theo một nhân viên tại phi trường CBP: “Sau khi khai xong mẫu đơn 105, quý vị có thể đi với số tiền này. Chúng tôi không giữ gì cả. Nhiều người không hiểu, sợ bị tịch thu, nên không chịu khai báo. Chúng tôi từng thấy du khách mang $200,000 vào Mỹ để đi đánh bài. Họ cũng phải khai theo luật định và vẫn được giữ số tiền này”. “Nếu không khai báo và bị phát giác, số tiền sẽ bị tịch thu, và du khách có thể bị bắt,” đại diện CBP khẳng định. Đến đây, mọi thắc mắc về vấn đề đi du lịch Mỹ được mang theo bao nhiêu tiền không còn là trăn trở của mỗi du khách.

 

Thái An _  Top Ten Travel

 


[X]