Dẻo ngọt vị Khoai dẻo cùng du lịch Quảng Bình

Ai một lần du lịch Quảng Bình, về với dải đất Miền trung đằm thắm những cằn cỗi, nghe giọng nói tâm tình, ngồi nhâm nhi cốc trà xanh, ngậm một miếng khoai deo và cảm nhận cái gian lao mà đợm tình người tan dần.

 

Đất Quảng nghèo, đi tour về với Quảng Bình lại chỉ có cái món quà mọn khoai deo thân thương, dân dã, thế nhưng lại là một niệm ước lưu luyến người du lịch Quảng Bình.

 

du lịch quảng bình

Khoai dẻo đặc sản của du lịch Quảng Bình

Khoai lang là thứ đồ dân dã mà vùng quê nào cũng có, trước nó được trồng chỉ để lấy rau cho lợn ăn, nhà nghèo thì ghế thêm vào nồi cơm dăm ba củ cho nồi cơm thêm đầy, thế nhưng ngày nay loại củ này được dùng để chế biến thành rất nhiều món ăn lạ và ngon. Riêng với món khoai deo này, du khách sẽ không đi đâu mà có được ngoài một chuyến du lịch Quảng Bình, đó chính là cái riêng của vùng đất này.

Khoai deo được chế biến rất đơn giản, nhưng để làm ra một mẻ khoai deo ngon thì chỉ du lịch Quảng Bình đến với những người dân nơi đây mới có thể thưởng thức được. Từ những củ khoai lang sống, người dân nơi đây sáng tạo riêng cho mình một bí quyết. Củ mới thu hoạch mang về sẽ được ủ đống một vài ngày cho héo đi nhưng không để cho lên mầm, sau đó thì rửa cho thật sạch đưa lên nồi luộc, món đặc sản mà tour Quảng Bình đang tìm hiểu sắp hình thành rồi đấy.

Nồi khoai chín tới phảng phất một mùi thơm ngọt ngào, hương vị của cái đất cái cát nơi trồng nó. Lúc này khách tour du lịch Quảng Bình có thể thưởng thức một vài củ khoai luộc nóng hổi thơm lừng nhé, còn lại thì người dân nơi đây sẽ tiếp tục chế biến món khoai deo. Khoai luộc sẽ được bóc vỏ rồi thái thành lát mỏng vừa đủ độ, xong thì mang đêm phơi dưới cái nắng thật giòn từ 7 đến 9 ngày. Khi lát khoai có được cái màu cánh gián thiệt đẹp, đạt được tới cái độ dẻo vừa ăn thì đó là lúc món khoai deo đã hoàn thành. Khách du lịch Quảng Bình sẽ được chủ nhà ưu tiên đãi những lát khoai deo đẹp nhất, ngon nhất, cùng với đó là bình trà ấm để cùng nhâm nhi thưởng thức.

du lịch quảng bình

Khoai deo là món quà khách du lịch Quảng Bình thường mua về làm quà

Lát khoai deo vừa cắn, nhai từ từ sẽ nhận thấy cái vị ngọt tan ra, phảng phất cái mùi thơm quen thuộc đặc trưng của khoai. Mộc mạc là thế, dân dã là thế, nhưng với những người con xa quê vẩn cứ mong ngóng món quà từ quê nhà gởi vô. Còn với những vị khách đi tour Quảng Bình thì nó là món quà lạ lẩm đặc biệt dành cho người thân của mình kỉ niệm một chuyến du lịch Quảng Bình thân thương.


Chuyên Mục