Du lịch miền Tây mà đến Cần Thơ, sau chuyến dã ngoại bằng tàu du lịch hoặc ghe chèo, hay đi xe đạp ngắm cảnh xinh tươi của những xóm làng, vườn tược, bờ bãi ven sông rạch, du khách không thể bỏ qua thú vui ẩm thực của đất Tây Đô "gạo trắng nước trong"
Quận trung tâm Ninh Kiều hẳn là nơi tập trung các địa điểm ẩm thực Cần Thơ với đầy đủ các món ngon đặc trưng của vùng sông nước Tây Nam Bộ có thể kể đến là: lẩu mắm, lẩu chua, ốc bươu hấp sả, cá tai tượng chiên xù, cá lóc nước trui, lươn um, rắn bông súng nướng lèo, rùa rang muối, chuôtj quay lu, cá rô kho tộ... Phần lớn các nhà hàng, quán ăn khang trang, sạch đẹp ở dọc theo bến Ninh Kiều hoặc khu vực Bãi Cát, Chợ Mới và cồn Khương, đường Nguyễn Văn Cừ với giá cả phải chăng.
Ở xứ sở cá đồng, cá tươi sử dụng không hết nên người ta phải làm mắm- cách dự trữ và bảo vệ nguồn thực phẩm dồi dào này. Rồi từ mẵm người ta chế biến ra rất nhiều món ăn đặc sắc. Những năm gần đây, lẩu mắm được coi là món ăn tiêu biểu của vùng Đồng bằng sông Cửu Long riêng đối với Cần Thơ lẩu mắm phổ biến từ rất sớm.
Am thuc Can Tho
Lẩu mắm- Món ngon đặc sắc miền Tây nói chung, Cần Thơ nói riêng
Mắm cá lóc, cá sặc, cá rô, cá linh, cá trèn thường được sử dụng để làm nước lẩu mắm. Đây là công đoạn quan trọng nhất của món lẩu mắm. Mắm ngon được cho vào nồi nước đun sôi liu riu cho ra chất ngọt, sau đó lược bỏ xương và cặn và tiếp tục nấu sôi. Cuối cùng là sả bằm, sả cắt khúc, đường bột ngọt cho vào nồi.
Lẩu mắm là nét văn hóa nằm trong ẩm thực Cần Thơ đặc sắc. Nó gần như dung nạp hầu hết các loại "mồi" đồng: cá ngát, cá lóc, cá trê, cá rô, cá sặc, cá chạch, lươn, ốc, tép, cá lòng tong, cá linh... Bên cạnh đó là sự phong phú của các loại rau ăn kèm: khổ qua, đậu bắp, bông súng, cải xanh, rau muống, mồng tơi, cù nèo, rau nhúc, bắp chuối, giá sống, tần ô, rau trai, đọt choại... Tùy theo ý thích, người ta nhúng mồi và rau vào nồi lẩu mắm đang sôi liu riu, ăn với bún hoặc cơm...
Am thuc Can Tho
Ốc bươu luộc sả- Món ăn dân dã phổ biến ở Cần Thơ
Bên cạnh món lẩu mắm chế biến có phần cầu kì thì ốc bươu luộc sả là món ăn dân dã nằm trong thực đơn ẩm thực Cần Thơ dễ chiến biến nhất. Chỉ cần nhờ một vài chú bé nhà quê chịu khó ra mương vườn, ao, vũng, mé ruộng nước mò hoặc vớt chừng tiếng đồng hồ để sạch nhớt, muốn nhanh hơn thì ngâm với nước ấm pha chút giấm chua.Kiếm lá sả, lá ổi hoặc lá bưởi khoảng nạm tay: lấy nửa chén cơm mẻ dầm ớt hiểm, nêm muối, đường, bột ngọt...tán nhuyễn làm nước chấm.
Bắc nồi nước vừa sôi, bớt lửa rồi cho ốc đã rửa sạch vào trong nồi (nước chỉ cần sâm sấp, vừa mình ốc là được). Cuối cùng cho lá sả, lá ổi vào đậy nắp chặt và xóc nhẹ vài cái cho ốc nhả nắp đậy. Khoảng 10 phút sau, nếu thấy ốc đã "hé mày" là ăn được. Ốc bươu chấm cơm mẻ, mềm mềm, giòn giòn, cay cay, beo béo, ngòn ngọt... nhâm nhi với vài chén rượu thì thật tuyệt!
Ốc bươu còn được chế biến nhiều kiểu hấp hèm, nướng tiêu, hấp gừng, luộc sả, trộn gỏi bắp chuối, rau răm...và có mặt trong tất cả các thực đơn từ những quán ăn dẫn dã đến những nhà hàng đặc sản. E rằng một ngày nào đó ốc bươu sẽ "lên đời" không còn là món ăn dẫn dã nữa.
Câu ca dao "Cần Thơ gạo trắng nước trong/ Ai đi đến đó thì không muốn về" không chừng có phần nào yếu tố ẩm thực Cần thơ trong đó! Còn chần chừ gì nữa đặt ngay một tour miền Tây để khám phá xứ Tây Đô thôi!
Theo Doanh nhân SG cuối tuần
0 bình luận